Cha Michael Brehl, Bề trên Tổng quyền DCCT kêu gọi: “Hãy cầu nguyện cho những người tị nạn và di dân”

Đăng ngày

GNsP (24.04.2015) – Roma – “Hãy cầu nguyện cho những người tị nạn và di dân, và hãy kêu gọi lãnh đạo các quốc gia giúp đỡ họ”.

Đó là lời kêu gọi trên Twitter của cha Michael Brehl, Bề trên Tổng quyền DCCT trước tình trạng khủng hoảng về di dân tại vùng Địa Trung Hải. 
Số người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi đã tăng vọt trong những tháng gần đây, dẫn đến một số lượng lớn người đang cố gắng đến được châu Âu trên những chiếc thuyền không an toàn nhưng rất đông đúc. Hơn 21 ngàn người ước tính đã đến Ý chỉ trong năm nay, cùng với 13 ngàn người đi xuyên qua vùng phía đông Địa Trung Hải và 1.800 người đã đến Tây Ban Nha.

Đức Thánh Cha Phanxicô liên lỉ kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới quan tâm đến bi kịch của những người di cư này. Thách thức lương tâm con người, ĐTC đã nói những lời xúc động như sau:
“Những người tị nạn đang chết trên biển, trong những chiếc thuyền là phương tiện hy vọng của họ nay trở thành phương tiện chết chóc. Một tiêu đề đã ghi như thế. Lần đầu tiên khi nghe nói về bi kịch ấy cách đây vài tuần, và nhận thấy nó xảy ra quá thường xuyên, tình trạng ấy đã liên tục trở lại như một cái gai đau đớn trong tâm hồn tôi. Vì vậy, tôi thấy rằng tôi đến đây ngày hôm nay, để cầu nguyện và bày tỏ một dấu chỉ của sự gần gũi của tôi, nhưng cũng để thách thức lương tâm chính mình vì sợ rằng bi kịch này lặp đi lặp lại. Xin đừng để điều ấy tái diễn!” (Trích bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm Lampedusa – Ý, ngày 8/7/2013)
Hiện nay Tây Ban Nha cùng với Lampedusa (Ý) và Arizona (Mỹ) là những điểm nóng về tình trạng nhập cư.

Quốc vụ khanh Toà thánh Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, nói về tình trạng di dân bi thảm ở Địa Trung Hải như sau:
“Bi kịch này là lời kêu gọi mọi người phải gánh vác trách nhiệm, chúng ta không thể thờ ơ với tình trạng này. Tất cả chúng ta cần phải hành động: Đức Thánh Cha đã nhắc lại điều này trong bài phát biểu của ngài với Tổng thống Cộng hòa Italia, ông Sergio Mattarella, hôm thứ bảy tuần trước, trong đó ngài cám ơn nước Ý về tất cả những gì mà quốc gia này đã làm. Ngài nói thêm, tuy nhiên, cần phải có sự tham gia rộng rãi hơn, đặc biệt là các quốc gia tại châu Âu, để tìm ra giải pháp cho vấn đề này và ngăn chặn những bi kịch lặp đi lặp lại cho họ. Tôi tin rằng châu Âu cần phải gánh vác trách nhiệm về vấn đề không chỉ liên quan đến người Ý bởi vì chúng ta ở gần các bờ biển châu Phi nhất về địa lý, nhưng hiện tượng di dân liên quan đến tất cả chúng ta. Không quốc gia đơn độc nào có thể đưa ra giải pháp thỏa đáng cho những vấn nạn này.”