Tôi không còn bị nhồi sọ!

Đăng ngày

GNsP – Tôi sinh ra và lớn lên ở Miền Bắc sau năm 1975, nên xã hội Miền Nam thời Việt Nam Cộng Hòa và biến cố 30.4.1975 đối với tôi chỉ là những gì do nhà trường cung cấp. Những cụm từ ăn sâu vào đầu tôi về biến cố 30.4.1975 là “ngày giải phóng Miền Nam”, “ngày thống nhất đất nước”, “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Khi nhắc tới xã hội Miền Nam vào thời này, tôi nghe tới những cụm từ “chế độ Ngô Đình Diệm”, “chế độ Nguyễn Văn Thiệu”, “chế độ Mỹ Ngụy”, “chế độ bù nhìn”, “quân Ngụy”, “đồng bào Miền Nam đói khổ”…Đó là những cụm từ tôi hấp thụ được từ sách giáo khoa, từ các thầy cô giáo dạy tôi trên lớp học.

Kết thúc chương trình Trung học phổ thông, tôi ra Hà Nội thi đại học. Khi tới các cơ sở ôn thi đại học hay khi đã vào trường, tôi vẫn được nghe lại những cụm từ trên mỗi khi nói về Miền Nam hay nói về cuộc chiến năm 1975. Internet chưa phổ biến, những kiến thức trong những cuốn sách in cũng khẳng định như những gì tôi được học từ các thầy cô giáo hay trong sách giáo khoa viết.

Hơn hai mươi tuổi, kiến thức của tôi về cuộc chiến 1975 và xã hội Miền Nam đầy thành kiến. Và “đảng ta”, “bác Hồ”, “bộ đội cụ Hồ” luôn là số một, là ân nhân của cả dân tộc. Cuộc chiến 1975 đã “giải phóng đồng bào Miền Nam đói khổ, khỏi ách thống trị độc ác của đế quốc Mỹ”.

Rất may, tôi đã thoát ra khỏi những mớ kiến thức nhồi sọ, sai lầm đó. Khởi đầu cho những hiểu biết đúng đắn về cuộc chiến 1975 và xã hội Miền Nam vào thời đó là những lời chia sẻ từ các vị linh mục lớn tuổi tôi được tiếp xúc. Các ngài nói về về biến cố di cư (1954) của người Miền Bắc, nhất là của người Công giáo vào Miền Nam. Đó là cuộc di cư trốn cộng sản, điều mà tôi chưa từng được nghe. Các vị linh mục kể về cách chính phủ của tổng thống Ngô Đình Diệm tiếp đón người Miền Bắc di cư vào như thế nào. Các ngài nói tới chế độ Việt Nam Cộng Hòa, đời sống của người dân Miền Nam thời đó ra sao…Tất cả những kiến thức đó đều mới mẻ, lạ lẫm đối với tôi. Và cứ như thế tôi hiểu về “cuộc giải phóng đồng bào Miền Nam thoát ách thống trị của đế quốc Mỹ độc ác” mà bấy lâu nay học ở nhà trường thực sự nó là gì.

Internet phát triển và từ đó tôi biết rõ hơn về cộng sản về chế độ xã hội chủ nghĩa, cách riêng là về xã hội Miền Nam trước năm 1975 và cuộc chiến cũng như biến cố 30.4.1975. Sau này, những “cuốn sách đen” in từ hải ngoại nói về xã hội Miền Nam về cuộc chiến 1975 củng cố cho tôi về sự thật lịch sử liên quan đến những vấn đề đó.

Trong những năm vừa qua, khi nói chuyện với một số bạn trẻ về xã hội Miền Nam và biến cố năm 1975, tôi không lấy làm lạ là có nhiều bạn trẻ, đôi khi cả người lớn tuổi vẫn nói về cuộc chiến 1975 như những gì tôi đã bị nhồi sọ trong những năm ngồi trên ghế nhà trường. Người Miền Bắc và người trẻ Miền Bắc không nói làm gì, nhiều người trẻ Miền Nam vẫn gọi chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây là chế độ “Mỹ Ngụy”, họ gọi những người lính có khi là chính ông hay cha của họ là “lính Ngụy”.

Rất nhiều lần tôi cố gắng “đính chính” và nói với các bạn trẻ đừng có tin những kiến thức đã bị “nhồi sọ” khi ngồi trên ghế nhà trường. Lên mạng internet mà tìm hiểu. Đọc những cuốn sách như Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, hồi ký Thằng Hèn của nhạc sĩ Tô Hải, Bên Thắng Cuộc của nhà báo Huy Đức hay Đèn Cù của Trần Đĩnh…để biết cộng sản là gì, xã hội Miền Nam, cuộc chiến 1975 thực chất ra sao. Tôi gợi cho các em hỏi, tìm hiểu về những điều đó qua các bậc lão thành, những người trong cuộc. Nếu gia đình ở Miền Nam trước năm 1975 hãy hỏi chính ông bà, ba má các em xem thực chất xã hội Miền Nam lúc đó như thế nào…

Khi viết những dòng chữ này, tôi vừa nói chuyện với một bạn trẻ được sinh ra và sống tại Sài Gòn sau năm 1975. Tôi rất tiếc lại phải giải thích cho em rằng, đừng nói và viết biến cố 30.4.1975 là “ngày giải phóng Miền Nam” hay “ngày chiến thắng”. Tạm chấp nhận được khi nói và viết về biến cố này là “ngày thống nhất đất nước”. Nhưng hãy biết rằng, ngày “thống nhất” cũng là ngày Miền Nam phải chịu nạn cộng sản. Đó là ngày cả nước, cả dân tộc Việt Nam rơi vào thời kỳ tụt hậu và quyền con người bị tước đoạt bởi chế độ cộng sản vô thần, độc tài toàn trị.

Hướng Việt