ĐTC: chúng ta chỉ biết Chúa Kitô khi chạm vào những vết thương của ngài

Đăng ngày

GNsP‬ (04.05.2015) – Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm 30/4 cho biết, chúng ta chỉ có thể biết Chúa Kitô bằng cách chạm vào vết thương của ngài. ĐTC cũng nhấn mạnh đến việc thà có ít linh mục hơn là chấp nhận những linh mục không có can đảm chịu khổ, chịu cô đơn và không yêu thương đàn chiên của họ.

Ngài cũng kêu gọi người Công giáo không được lảng tránh trước những gian dối trong chính trị nhưng phải tham gia vào đời sống chính trị để thúc đẩy lợi ích chung. Tuy nhiên ngài cho biết người Công giáo không cần thiết hình thành chính đảng của họ.

Đài phát thanh Vatican cho biết, những lời này được ĐTC đưa ra trong cuộc hội kiến với hai hiệp hội Công giáo là Cộng đoàn Đời sống Kitô ở Ý và Liên hiệp Sinh viên Truyền giáo Ý.

Thay vì đọc bài diễn văn chuẩn bị trước, ĐTC đã trả lời ngẫu hứng các câu hỏi do 4 người tham dự nêu ra.11165280_804672372985522_3772511923865450709_n

Khi được hỏi làm cách nào để thông truyền hy vọng và giúp các tù nhân hoán cải tâm hồn, ĐTC lưu ý, tất cả chúng ta đều là tội nhân, chúng ta cần biết ơn và nhắc nhở bản thân rằng, mình không phải chịu hoàn cảnh như các tù nhân là nhờ ân sủng của Thiên Chúa. ĐTC cũng cho biết, khi phục vụ các tù nhân thì cử chỉ có giá trị hơn lời nói, thay vì nói quá nhiều chúng ta nên nắm lấy tay người tù, an ủi và cùng khóc với họ.

Với câu hỏi làm thế nào để người trẻ có thể duy trì được cảm thức về hy vọng, ĐTC nhìn nhận rằng, thường thì rất khó duy trì hy vọng khi chúng ta chứng kiến tất cả những điều xấu xa xảy ra trên thế giới, và xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, ĐTC cho biết, hy vọng là quà tặng đến từ Thiên Chúa, Đấng không bao giờ bỏ rơi chúng ta và đó cũng là ân phúc cho những ai biết khiêm tốn.

Một linh mục cũng đặt câu hỏi về việc, các phong trào có thể giúp gì trong việc đào tạo và giáo dục người trẻ. ĐTC trả lời rằng, việc đụng chạm vào các vết thương của Đức Kitô là phương pháp chữa trị cho một trong những căn bệnh lớn nhất trong thời đại chúng ta, đó là sự dửng dưng.

ĐTC nhấn mạnh, bạn chỉ có thể biết Chúa Kitô bằng cách chạm vào những vết thương của ngài và đó là con đường đích thực, hơn là việc nói về Thiên Chúa. ĐTC cũng lưu ý, khi lựa chọn các ứng viên cho chủng viện thì không nên tiếp nhận những người nam chỉ có khả năng, họ phải có cả kinh nghiệm đụng chạm đến Chúa Kitô, biết ôm lấy ngài và yêu thương một Vị Thiên Chúa đầy thương tích. Dù chúng ta có ít linh mục tốt, nhưng chất lượng thì quan trọng hơn số lượng.

Câu hỏi cuối cùng dành cho ĐTC, là làm thế nào tăng cường mối liên hệ giữa đức tin vào Chúa Kitô và trách nhiệm gầy dựng một xã hội công bằng và chu đáo hơn. ĐTC đã trả lời câu hỏi trên bằng việc kêu gọi người Công giáo tham gia vào chính trị nhằm thúc đẩy lợi ích chung, và không nản lòng vì những gian dối trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ĐTC nói người Công giáo không cần thiết hình thành chính đảng của họ. Ngài nói tiếp, chính trị giống như một cuộc tử đạo với nhiều cạm bẫy, nhưng ngay cả khi tay bạn chót nhúng chàm thì bạn phải cầu xin sự tha thứ và tiếp tục theo đuổi con đường đó. Điều này đặc biệt quan trọng, vì trong thế giới toàn cầu ngày nay, người ta đặt ‘thần tiền’ ở vị trí trung tâm của chính trị. Những ai không hữu ích thì bị gạt sang một bên, đặc biệt là người già và người trẻ.

Đức Thiện, GNsP