Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gặp đoàn Đối thoại Nhân quyền Mỹ

Đăng ngày

NGsP‬ (07.05.015) –  Vào lúc 1h50 phút ngày 6/5 tại Vườn Hồng 170 Ngọc Khánh – Hà Nội đã diễn ra buổi trò chuyện giữa đoàn Đối thoại nhân quyền Mỹ với các tổ chức xã hội dân sự.

Trong buổi gặp mặt này các đoàn xã hội dân sự có mặt bao gồm: Mạng lưới Blogger VN, Hội Anh Em Dân Chủ, Lao Động Việt, Hội Bầu Bí tương thân, Hội nhà báo độc lập và một số hội nhóm khác đã cử các đại diện tham dự.

Về phía phái đoàn của Mỹ đại diện trưởng đoàn là ông Mr. Tom Malinowski, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ ( Trước đây ông là Giám đốc Văn phòng của Human Rights Watch ở thủ đô Washington) và khoảng 20 vi đại diện các cơ quan chính phủ Mỹ về các vấn đề Tôn Giáo, Thương Mại, bảo trợ người khuyết tật và đại diện Nhà Trắng.

2014_1210_malinowski_drl

Ông Malinowski đảm nhận vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng Năm năm 2014. Trước đó, ông là Giám đốc Văn phòng của Human Rights Watch ở thủ đô Washington. Ảnh google

Ông Tom cho biết ngày sắp tới phái đoàn sẽ có những cuộc đối thoại chính thức và có những cuộc gặp cấp cao khác với chính phủ Việt Nam.

Qua đây ông cũng đánh giá cao những việc mà các nhóm xã hội dân sự đang làm đặc biệt là lá thư chung của các bạn gửi cho chính phủ Hoa Kỳ.

Trong buổi gặp gỡ này TS. Nguyễn Quang A nêu lên một số điểm hạn chế về tình hình nhân quyền của Việt Nam như:

  • Việt Nam cần tôn trọng những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong ban Hiến Pháp
  • Việt Nam đã ký cam kết tham gia quyền dân sự với quốc tế năm 1982 (Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền)
  • Những điều luật Việt Nam đưa ra luôn có sự mâu thuẫn không đồng nhất cần sửa đổi.
  • Đặc biệt dự thảo về tôn giáo mới đây có nhiều điểm hạn chế quyền tự do tôn giáo của người dân.
  • Phái đoàn đề cập đến những tù nhân lương tâm, yêu cầu Việt Nam thả tự do cho những người này.

Tiếp theo, Mạng lưới Blogger Việt Nam phát biểu, đại diện chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết. Hiện nay, việc ký tên vào thư gửi Hội đồng nhân quyền LHQ (WE ARE ONE) đã có hơn 30000 chữ ký trực tuyến và 5000 chữ ký tay. Chương trình này nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài đặc biệt là Hoa Kỳ. Ở Việt Nam những người dám ký tên đã có những trường hợp bị sách nhiễu bản thân và cả gia đình vì thế danh sách ký tên này ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 5%.

Chị Quỳnh cũng cho biết chị là một trong những người khởi xướng của mạng lưới blogger Việt Nam phản đối điều 258. Những bản tuyên bố phản đối này được gửi đến các cơ quan truyền thông quốc tế và các tòa đại sứ. Điều 258 được chị này nhận xét nó giống như cái bẫy để bắt những blogger, những nhà báo, và những người bất đồng chính kiến.

Khi đưa ra công luận việc này thì chính quyền cấm xuất cảnh, hoặc hạn chế quyền tự do đi lại trên chính lãnh thỏ của mình. Việc cấm xuất cảnh diễn ra rất tùy tiện, không thời hạn và không có biên bản rõ ràng.

Chị Như Quỳnh nói rằng: Khi Việt Nam tham gia ký kết các công ước quốc tế Việt Nam luôn chấp thuân nhưng họ chỉ làm vậy để nhận được sự hỗ trợ của quốc tế chứ không bao giờ thực hiện đúng những gì đã cam kết. Thậm chí họ rất thành công trong việc  tuyên truyền về nhân quyền là vấn đề nhạy cảm và phản động, chống chính phủ.

Chị cũng nêu ra những điều luật  đe dọa đến những nhà hoạt động như 79, 88, 258 và gần đây là 245 (gây rối trật tự công cộng) điển hình là trường hợp Nguyễn Viết Dũng bị bắt trong buổi tuần hành vì cây xanh hôm 19/4 (nhóm này mặc áo có biểu tượng của quân lực VNCH).

Tiếp đó, là việc bị chết trong đồn công an khi tạm giữ mà sau đó đều được báo cáo là tự tử. Đây là vấn đề rất đáng báo động, vì khi bị tạm giữ hầu như không có bất kỳ thông tin nào được thông báo về hành vị ép cung, đánh đập đến chết.

Tiếp đó là ý của anh Nguyễn Văn Đài – Hội anh em dân chủ. Anh Đài cho biết, trước kia hội này chọn kiểu đấu tranh đối đầu nhưng hiện tại chuyển hướng sang đối thoại, trong một số buổi gặp gần đây với những thành viên cấp cao của cơ quan an ninh, và phía an ninh họ rất biết những việc làm này. Tuy nhiên, tình hình hiện nay, các nhóm XHDS chưa đủ mạnh nên không dễ để họ theo và như thế các hội nhóm XHDS sẽ tiếp tục bị đàn áp. Thêm vấn đề về tự do đi lại trong nước và nước ngoài cần được lưu tâm trong buổi đối thoại với chính phủ Việt Nam sắp tới. Anh Nguyễn Văn Đài cũng nêu khó khăn lớn đối với các nhóm hoạt động XHDS là vấn đề tài chính và mong phía Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xem xét hỗ trợ đối với hoạt động XHDS của Việt Nam.

Chị Lê Thị Công Nhân cũng đại diện nhóm Lao Động Việt phát biểu rằng: Chính quyền VN luôn có những tính toán trong việc bắt người này, thả người kia. Việt Nam cũng rất giỏi trong vấn đề ngoại giao quốc tế như mời các chính khách tham vấn vào sự phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên đó chỉ là hình thức. Chị này cũng nêu các hạn chế của bản dự thảo luật tôn giáo với tư cách tín đồ tin lành.

Đại diện nhà xuất bản Giấy Vụn Bùi Quang Viễn (Bùi Chát) đưa ra một số ý kiến về vấn đề xuất bản và tự do xuất bản rất quan trọng vì đây là phương thức để người dân có thể tiếp cận được thông tin. Tuy nhiên, việc này còn gặp rất nhiều hạn chế.

Việc kiểm duyệt thông tin rất nghiêm ngặt, theo các bước: cấp giấy phép được in, in xong nộp lưu chiểu rồi xem xét nếu có vi phạm chính trị sẽ bị thu hồi.

Anh Bùi Quang Viễn nói: Chính quyền rất ngại tự do báo chí và tự do xuất bản. Việc công nhận có báo chí tư nhân phải là thực chất chứ không phải là hình thức. Nếu được tự do ngôn luận và xuất bản thì chắc chắn Việt Nam sẽ có những thay đổi trong vòng 5 năm tới.

Qua các ý kiến của các đại diện nhóm XHDS ông Tom Maninowski nói:

Chúng tôi cho rằng phía Việt Nam rất mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Hoa Kỳ, điều đó hoàn toàn có thể và chắc chắn Việt Nam sẽ thay đổi dần dần chứ không phải ngay trong một đêm hay một ngày. Tất cả những vấn đề này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến TPP. Thực chất chúng mong muốn Việt Nam có thuận lợi về kinh tế để phát triển nhưng đi liền với nó phải là những tiến bộ về tôn trọng quyền lao động và quyền tự do ngôn luận (là điều kiện).

Qua buổi gặp mặt này, các nhóm XHDS đã nêu được những vấn đề hạn chế của chính phủ Việt Nam về Nhân Quyền. Về phía đoàn Đối thoai Hoa Kỳ cảm ơn về sự có mặt của các nhóm XHDS. Đoàn cũng mong nhận được nhiều những thông tin xác thực của các nhóm xã hôi dân sự về tình trạng vị phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Buổi gặp mặt kết thúc lúc 12h15 phút.

NGsP‬ tại Hà Nội