Ông Trương Hòa Bình báo cáo sai về vụ án Hồ Duy Hải

Đăng ngày

GNsP (07.5.2015) – Gia đình tử tù Hồ Duy Hải tố cáo ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình đã trả lời chất vấn sai sự thật đối với vụ án Hồ Duy Hải, tại phiên họp thứ 36 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội [UBTVQH] diễn ra vào ngày 13.03.2015 vừa qua.

Đơn tố cáo này được gia đình gửi đến ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Sinh Hùng và ông Nguyễn Tấn Dũng.

Trong phiên chất vấn, ông Chánh án nói rằng: “Quá trình điều tra, nghi can Hồ Duy Hải đã nhận tội. Sau đó, Viện kiểm sát đã truy tố, rồi Tòa án xét xử và bị cáo đã nhận tội. Bị cáo cũng khẳng định là không có bức cung, nhục hình”. Và “vụ này bây giờ có sự giám sát của Quốc hội, chúng tôi đã lập ra tổ liên ngành để xem xét. Tổ liên ngành đã làm việc rất khẩn trương. Khi đoàn vào hỏi Hồ Duy Hải thì Hải vẫn nhận tội, chỉ có xin giảm án”.

Đơn của gia đình anh Hồ Duy Hải tố cáo ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình đã trả lời chất vấn sai sự thật đối với vụ án Hồ Duy Hải, tại phiên họp thứ 36 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội

Đơn của gia đình anh Hồ Duy Hải tố cáo ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình đã trả lời chất vấn sai sự thật đối với vụ án Hồ Duy Hải, tại phiên họp thứ 36 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội

Không đồng tình với những lời báo cáo của ông Chánh án Tối cao, gia đình Hải phản bác lại: “Phát biểu của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình như nêu trên là không đúng sự thực. Ảnh hưởng trực tiếp tới quyền, lợi ích của Hồ Duy Hải; tới gia đình và người thân Hồ Duy Hải; ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thi hành chính sách pháp luật của nhà nước, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người đại biểu Quốc Hội [Khoản 2 Điều 79 HP 2013], của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, nghĩa vụ của cán bộ, công chức là người đứng đầu [Điều 10 Luật cán bộ công chức]. Quan trọng là từ những phát biểu sai sự thật này, Ông Trương Hòa Bình đã đi đến kết luận là “không có căn cứ kháng nghị Giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải”.

Gia đình Hải đưa ra những căn cứ chứng minh ông Chánh án tối cao nói sai sự thật: “Thứ nhất, ngay tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28.11.2008 của Tòa án nhân dân tỉnh Long An, Hồ Duy Hải đã kêu oan. Cụ thể là tại bài báo “bị cáo Hồ Duy Hải phản cung” đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 31.11.2008 đã phản ánh “khi vị đại diện Viện kiểm sát (VKS) hỏi: Như vậy cáo trạng của VKS truy tố bị cáo về tội giết người cướp tài sản có oan không?, Hải trả lời: Oan. Hải nói chỉ khai nhận tội giết người chứ không thực hiện hành vi giết người; nhận tội theo lời kể lại của một công an viên ở địa phương, nơi bị cáo tạm trú”.

Thứ hai, việc kêu oan của Hải còn được chính bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Long An (bản án số: 97/2008/HSST ngày 28/11 – 01/12/2008) xác nhận tại trang 5 của bản án là “Hải có lúc cho rằng không phạm tội, sở dĩ khai nhận vì thời gian bất minh không chứng minh được, mô tả việc phạm tội do Nguyễn Văn Hải là Công an viên xã Nhị Thành kể lại cái chết của Ánh Hồng và Thu Vân”.

Thứ ba, phát biểu trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 11.12.2014, Ông Lê Văn Bảo (Hội thẩm nhân dân xét xử sơ thẩm vụ Hồ Duy Hải) cũng nói rằng “Lúc đó Hồ Duy Hải có kêu oan, nhưng tôi nghĩ đó là quyền của bị cáo. HĐXX đã căn cứ vào kết quả điều tra để xét xử. Trong 20 năm làm hội thẩm nhân dân, tôi đã tham gia xử rất nhiều vụ án hình sự, có một số bị cáo bị tuyên án tử hình. Tuyệt đại đa số bị cáo đều tâm phục khẩu phục. Duy chỉ có trường hợp Hồ Duy Hải kêu oan, không đồng tình với kết luận điều tra”.

Thứ tư, tại phiên tòa phúc thẩm Tòa Phúc Thẩm -Toà án nhân dân tối cao- tại TP.HCM ngày 24.04.2009, Hồ Duy Hải cũng kêu oan. Biên bản phiên tòa phúc thẩm ghi rõ:

 • “Hỏi: Lý do xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo là gì?
  Đáp:Dạ thưa tại phiên tòa hôm nay bị cáo không xin giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo xin kêu oan”.
 • “Hỏi: Tại sao bị cáo xin thay đổi yêu cầu kháng cáo của mình?
  Đáp:Dạ thưa, vì bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội và xin Tòa xem xét”.
 • “Hỏi: Tại sao bây giờ bị cáo kêu oan? Có ai xúi giục bị cáo không?
  Đáp: Dạ thưa không”

Sau khi Chủ tọa phiên Tòa đọc Bản tự khai của Hồ Duy Hải ngày 21.03.2008 Chủ tọa tiếp tục hỏi:

 • “Hỏi: Bị cáo nghe Tòa đọc lại lời khai ngày 21.03.2008, bị cáo có rút lại lời kháng cáo kêu oan nữa không?
  Đáp:Dạ thưa bị cáo vẫn kêu oan.”
 • “Hỏi: Bị cáo cho rằng bị cáo bị oan?
  Đáp:Dạ thưa đúng.”

Thứ năm, tại báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản” tại tỉnh Long An của Đoàn giám sát UBTVQH đề ngày 10 tháng 02 năm 2015 do Bà Lê Thị Nga -Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc Hội- thực hiện nêu rõ: “tại buổi gặp và làm việc với Hồ Duy Hải tại Trại tạm giam Công an tỉnh Long An Hải nhiều lần trả lời là không giết người và đề nghị xem xét lại vụ án; Khi được hỏi vì sao lại nhận tội Hải đã trả lời do thua bóng đá (thua cá độ) 20.000.000đ nên bị áp lực, cảm giác chán nản và tới bước đường cùng vì gia đình đã nhiều lần cho tiền nên không còn yêu thương và cũng không cho thêm nữa; mặt khác sau khoảng 2 tháng kể từ khi xảy ra vụ án Cơ quan điều tra mới gọi lên làm việc nên Hải không nhớ rõ được ngày đó làm gì, ở đâu, một số lời khai của Hải lại không đúng xác minh của Cơ quan điều tra nên không chứng minh được thời gian ngoại phạm; Khi được hỏi vì sao không thực hiện hành vi phạm tội mà Hải có thể viết bản tự khai chi tiết diễn biến sự việc thì Hải trả lời: do nghe nhiều người xung quanh kể lại và khi xảy ra vụ án khoảng 1 tháng còn có bạn Nguyễn Thanh Hải – Công an viên xã Nhị Thành nói nhiều tình tiết vụ án như Vân đi mua trái cây, giết người bằng việc dùng dao cắt cổ, lấy nhẫn và dây chuyền… sau đó Hải viết lại thông tin để viết bản tự khai; Khi được hỏi tại sao có thể vẽ được sơ đồ Bưu cục Cầu Voi, Hải đã trả lời: Do cơ quan điều tra hỏi theo kiểu “ở chỗ đó có bảng không? có cầu thang không…” nên Hải đã ghép vào”.

Thứ sáu, ngoài ra, theo lời chứng của Luật sư Nguyễn Văn Đạt và Luật sư Nguyễn Văn Hòa -Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM- là những Luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm thì những lần gặp gỡ Hồ Duy Hải tại trại tạm giam Công an Tỉnh Long An, Hải đều kêu oan, nhờ các Luật sư “giải oan”.

Thứ bảy, mỗi lần gia đình đi thăm gặp Hải, Hải đều nói mình bị oan, nhờ chúng tôi kêu oan cho Hải.”

Do đó, ‘với những căn cứ được liệt kê trên đã thể hiện rằng trong suốt quá trình xét xử qua các cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm cũng như khi tiếp xúc với đoàn giám sát của UBTVQH Hồ Duy Hải đều khẳng định mình không phạm tội. Việc Ông Trương Hòa Bình – Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời trong phiên chất vấn của UBTVQH rằng “qua các cấp Tòa xét xử bị cáo đều nhận tội và không kêu oan và khi đoàn giám sát của UBTVQH vào hỏi Hồ Duy Hải thì Hải vẫn nhận tội, chỉ có xin giảm án” là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật. Phát biểu của ông Chánh án tòa án nhân dân tối cao thể hiện sự quan liêu, thiếu trách nhiệm, không nắm vững được các tình tiết của vụ việc cũng như quá trình giải quyết vụ án qua cấp Tòa. Và như đã nêu trên, từ phát biểu sai sự thật này dẫn kết luận không khách quan, trái pháp luật của Ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao là: “không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải”.

Chính vì thế, gia đình Hồ Duy Hải yêu cầu những người đứng đầu nhà nước và các cơ quan có chức năng “xem xét xử lý Ông Trương Hòa Bình -Chánh án Tòa án nhân dân tối cao- theo quy định của pháp luật: Thứ nhất, xử lý kỷ luật Ông Trương Hòa Bình về hành vi nói sai sự thật, quan liêu, thiếu trách nhiệm của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan tư pháp. Thứ hai, xem xét kỷ luật Ông Trương Hòa Bình với tư cách Đại biểu Quốc Hội. Thứ ba, buộc ông Trương Hòa Bình phải cải chính, xin lỗi công khai đối với Hồ Duy Hải. Thứ tư, kiến nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải theo trình tự thủ tục Giám đốc thẩm như chúng tôi trình bày ở dưới.”

Trong đơn tố cáo, gia đình Hải cũng nhấn mạnh, Hồ Duy Hải “có đủ căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này theo quy định tại Điều 273 Bộ luật Tố tụng Hình sự (“BLTTHS”)”. Các căn cứ này được dẫn chứng trong Báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản” tại tỉnh Long An của đoàn giám sát UBTVQH ngày 10 tháng 02 năm 2015 và khẳng định của Bà Lê Thị Nga – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội. Cụ thể:

“Thứ nhất, quá trình điều tra vụ án Hồ Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Vi phạm nghiêm trọng quy định về thực nghiệm hiện trường; Vi phạm nghiêm trọng quy định về thu thập và đánh giá chứng cứ; Điều tra không đầy đủ, thiếu sót trong việc trưng cầu giám định. Thứ hai, việc điều tra, xét hỏi tại phiên tòa không đầy đủ, không làm rõ được những mâu thuẫn trong vụ án. Thứ ba, kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Có những chứng cứ ngoại phạm về thời gian của Hải chưa được xem xét, đánh giá kỹ nên dẫn đến kết luận trong bản án về thời gian của Hải có mặt tại bưu điện Cầu Voi là chưa thuyết phục. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án đều lựa chọn và sử dụng những chứng cứ có lợi cho việc buộc tội mà không sử dụng, không phản ánh trung thực, khách quan những chứng cứ có lợi cho việc gỡ tội.”

Cuối cùng gia đình Hồ Duy Hải kiến nghị: “Với những sai phạm nghiêm trọng trong thủ tục điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng; việc điều tra xét hỏi tai phiên tòa không đầy đủ; kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Căn cứ theo quy định tại Điều 273 BLTTHS, Cùng với đề nghị của Bà Lê Thị Nga, cùng nhiều Luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hồ Duy Hải, chúng tôi kiến nghị Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải để đảm bảo quyền lợi, cho Hồ Duy Hải, tránh oan sai, xét xử đúng người, đúng tội.”

Pv. GNsP