ĐTC: hai tiêu chuẩn nhận biết tình yêu chân thật

Đăng ngày

GNsP‬ – (08.5.2015) – Làm thế nào để nhận biết đâu là tình yêu chân thật? Đức Thánh Cha Phanxicô nêu chủ đề này trong bài giảng thánh lễ sáng hôm qua thứ Năm 07.05 tại nguyện đường Santa Marta.

Suy tư về đoạn Tin Mừng trong ngày khi Chúa Giêsu mời gọi môn đệ “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, Đức Thánh Cha nói rằng “có hai tiêu chuẩn để phân biệt đâu là tình yêu chân thật.”

Tiêu chuẩn trước hết tình yêu chân thật thì “hành động hơn là nói suông”. Yêu chân thật không phải kiểu “mộng mơ”, kiểu như “lãng mạn một chút ngoài ra không còn gì nữa.”

PopeFrancis-03Jun2013-50thAnniversaryOfDeathOfJohnXXIII-11“Nói cách khác, tình yêu chân thật thể hiện bằng hành động thật sự. Nó cụ thể trong những hành vi, và là một tình yêu bền chí. Nó không phải một thoáng bốc đồng. Ngoài ra tình yêu chân thật còn chịu khổ vì yêu… Chúng ta nghĩ về tình yêu của Chúa Giêsu vác thập giá vì yêu.”

Hành động vì yêu phải cụ thể hóa nơi việc làm như điều Chúa Giêsu dạy chúng ta trong tin mừng theo thánh Matthêu chương 25 : “Ta đói, các ngươi đã cho ta ăn, v,v…”. Đó là tình yêu thể hiện cách cụ thể.”

Tiêu chuẩn thứ hai của tình yêu đó là “thông truyền” chứ không “cô lập.” Ngài nói rằng việc “thông truyền tình yêu” giống như sự trao hiến cho nhau qua việc cho và nhận giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

“Không có tình yêu mà không cần thông truyền”. Cũng vậy “Không có thứ tình yêu cô lập.”

“Nhưng có người có thể thắc mắc vậy tình yêu của các linh mục, tu sĩ nam nữ thì sao? Phải chăng đó là thứ tình yêu cô lập? Thưa không! Rất khác nhau. Tình yêu của họ thông truyền trực tiếp với Chúa và họ không phải là dạng sống ích kỷ, khép lòng nơi bản thân mình, tìm kiếm lợi ích cho riêng mình.”

“Để lưu lại trong tình yêu của Chúa Giêsu điều cần là phải có những hành động cụ thể và thông truyền. Nói thi đơn giản nhưng thực ra không phải dễ dàng bởi con người hay sống “ích kỷ và tìm tư lợi.”

GNsP