ĐTC nhắn nhủ các Giám mục Mali: bảo vệ phẩm giá con người 

Đăng ngày

GNsP‬ – (08.5.2015) –Trong cuộc đấu tranh chống lại tình trạng bất khoan dung và loại trừ, các cộng đoàn Kitô hữu được mời gọi “làm chứng cho niềm tin của mình.”

Đây là những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các Giám Mục Mali trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua 07.05 nhân chuyến viếng thăm Ad Limina của các ngài.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói về tình hình hiện nay ở các nước Châu Phi đang phải đối mặt đó là tình trạng bạo lực bùng nổ giữa chính phủ và lực lượng ly khai.

ĐTC gởi lời cám ơn đến các Giám mục Mali và nhắn nhủ các vị rằng “làm sao để gìn giữ tinh thần đối thoại liên tôn trong bối cảnh khó khăn hiện nay.”

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các Giám Mục Mali trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua 07.05

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các Giám Mục Mali trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua 07.05

Ngài lưu ý sau: “Cần thiết phải có những cam kết chung giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo để bảo tồn di sản văn hóa Mali, đặc biệt là các thư viện lớn ở Timbuktu, đó cũng là di sản của nhân loại”.

“Khi anh em về nước, tôi muốn anh em gởi đến mọi người sự quan tâm của tôi, không chỉ với các tín hữu, mà còn tất cả đồng bào trong nước của anh em, những người thuộc mọi thành phần trong xã hội và tôn giáo, những ai có thiện chí tham gia vào cuộc chiến chống lại tình trạng bất khoan dung và loại trừ.”

Đức Thánh Cha tiếp lời rằng cộng đoàn Kitô hữu và các vị mục tử được mời gọi nên “chứng nhân cho niềm tin của mình”, “chứng nhân cho các giá trị của Tin Mừng.”

Trong số các sáng kiến mục vụ mà các giám mục Mali đệ trình lên ĐTC, ngài lưu ý đến việc chuyển dịch Kinh Thánh sang tiếng địa phương cũng như hướng dẫn sử dụng sách giáo lý mới.

Ngài nói: “Nhờ những hướng dẫn mục vụ từ hai nguồn vững chắc này, đời sống của các tín hữu sẽ bắt rễ sâu trong đức tin để vượt lên trên tất cả các mối đe dọa”.

Tiếp tục những lời huấn dụ, Đức Thánh Cha nói rằng mặc dù có những vấn đề phải đối mặt với hiện trạng của đất nước, Giáo Hội tại Mali “cho thấy một năng động mạnh mẽ trong công cuộc rao giảng Tin Mừng.”

Trong số các vấn đề khác, ngài lưu ý đến tình trạng ly dị và đa thê. “Người Công giáo được mời gọi loan báo Tin Mừng cách cụ thể bằng đời sống chứng tá của mình nơi đời sống gia đình.”

“Tôi khuyến khích anh em tiếp tục công tác mục vụ của mình, đặc biệt lưu tâm đến tình trạng nơi các phụ nữ. Làm sao phát huy được vai trò của phụ nữ trong xã hội và đấu tranh chống lại lạm dụng trên phụ nữ và tình trạng bạo lực đối với phụ nữ. Đó cũng là một cách loan báo Tin Mừng về Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã sinh ra từ một người phụ nữ là Đức Trinh Nữ Maria”.

Kết thúc bài huấn dụ, ĐTC gởi lời chúc mừng đến các giám mục trong việc bảo vệ phẩm giá con người và đoàn kết trong việc chống lại sự gia tăng bạo lực.Ngài cũng khuyến khích họ tiếp tục công việc này vì đây là cách giúp “hòa giải dân tộc.”

“Nhờ sức mạnh nơi Lời Chúa hứa, tôi tin chắc rằng bất chấp những khó khăn, Giáo Hội tại Mali sẽ tiếp tục minh chứng cho niềm hy vọng và hòa bình trên đất nước”.

GNsP (theo zenit.org)