Hội đồng Liên tôn Việt Nam thăm CTS Hứa Phi

Đăng ngày

GNsP (08.05.2015) – Đức Trọng – Sáng hôm qua, ngày 7/5/2015, khoảng 10 chức sắc Hội đồng Liên tôn Việt Nam (HĐLT VN) thuộc các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Phật giáo Hoà Hảo và Cao Đài đã đến thăm Chánh trị sự Hứa Phi của Cao Đài Chân truyền tại Đức Trọng, Lâm Đồng.

150508_hdlt1

Các chức sắc tôn giáo: Hoà thượng Thích Không Tánh, hai Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại và Phaolô Lê Xuân Lộc-DCCT, ba Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng và Đinh Diêm, ông Lê Văn Sóc của PGHH, các CTS Nguyễn Bạch Phụng, Nguyễn Thành Nghiệp,…

Các chức sắc tôn giáo đến Đức Trọng hôm qua gồm có Hoà thượng Thích Không Tánh, hai Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại và Phaolô Lê Xuân Lộc-DCCT, ba Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng và Đinh Diêm, ông Lê Văn Sóc của PGHH, các CTS Nguyễn Bạch Phụng, Nguyễn Thành Nghiệp,… Như đã hẹn, 8g30 mọi người đã có mặt đông đủ tại tư gia CTS Hứa Phi. Các chức sắc tôn giáo từ mọi nơi đến Đức Trọng, có vị đến từ đêm hôm trước nhưng tá túc tại Đà Lạt hay Đức Trọng để sáng hôm sau vào, có vị sáng mới đến.
9g00 các chức sắc tôn giáo được CTS Hứa Phi dẫn đi thăm chánh điện tại tư gia của ngài. Theo truyền thống của Cao Đài, CTS Hứa Phi bày ra trước mặt các chức sắc tôn giáo 3 vật phẩm là “bông, trà, và tửu” tượng trưng cho “tinh, khí, thần”…. Các chức sắc tôn giáo đã thăm hỏi CTS Hứa Phi và gia đình. Được biết CTS Hứa Phi cùng với các chức sắc Cao Đài vừa từ Phú Yên trở về sau chuyến viếng thăm đồng đạo tại Thánh thất Tuy An, nơi vừa bị nhà cầm quyền triệt hạ hoàn toàn. CTS Bạch Phụng cho biết các đồng đạo ở đây được củng cố tinh thần rất mạnh mẽ sau cuộc viếng thăm và an ủi.
150508_hdlt2Khoảng 10 giờ, đang lúc mọi người ngồi trò chuyện thì có 6 đàn ông tự xưng là công an, an ninh đến trước cổng la ó yêu cầu CTS Hứa Phi ra mở cổng, đòi vào kiểm tra hổ khẩu. Trước yêu cầu phi lý, vì luật không cho phép kiểm tra hộ khẩu ban ngày, CTS Hứa Phi đã không đồng ý mở cửa cho những người này vào vì đang bận tiếp khách. Họ nói muốn làm việc với chủ nhà, nhưng CTS Hứa Phi khẳng định phải có hẹn trước. Không làm gì được họ đã bỏ đi.
Khi các chức sắc tôn giáo đang dùng cơm trưa thì đám đông đó lại kéo đến đông hơn. Họ đã phá khóa cổng xông vào trong sân. HĐLT vẫn bình thản dùng cơm coi như không có chuyện gì xảy ra, chỉ một mình CTS Hứa Phi nói chuyện với đám người hành xử như du côn này. Như những kẻ vô giáo dục, đám người ấy xồng xộc đi vào dòm ngó khắp nơi, đứng chắn trước cửa khi mọi người đang ăn, tự ý chụp hình quay phim trong nhà CTS Hứa Phi. Khi một chức sắc tôn giáo lấy máy ra quay phim thì những kẻ này hăm doạ và đòi giật máy. Chỉ có những kẻ côn đồ mới có những hành vi coi thường pháp luật như thế!
150508_hdlt4CTS Hứa Phi nói với các chức sắc tôn giáo: “Xin anh em bỏ qua cho việc làm đường đột của đám người này. Và xin nói cho các anh em biết: nếu sau khi ở nhà tôi ra về mà anh em có bị bất cứ vấn đề gì thì trách nhiệm thuộc về nhóm người này”.
159598_hdlt3Khoảng 13g30 mọi người chia tay CTS Hứa Phi ra về, người về Sài Gòn, người về Bình Định, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Đồng Tháp…

Hiếu Minh