ĐTC: Một cộng đoàn đấu đá nhau là cộng đoàn không có Chúa Thánh Thần

Đăng ngày

#‎GNsP‬ (09.5.2015) – “Một Cộng đoàn mà ở đó có những người chuyên đi cãi nhau và tung tin hành lang nói xấu nhau là cộng đoàn phản bội lại anh chị em mình, là một Cộng đoàn không có Chúa Thánh Thần!”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mạnh mẽ lên tiếng như trên trong bài giảng Thánh lễ sáng hôm qua ngày 08.05 tại nguyện đường Santa Marta.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha suy tư dựa trên bài đọc I trích từ sách Công Vụ Tông Đồ (x.Cv 15, 22-31) kể lại việc cộng đoàn Kitô hữu có những đụng độ giữa những người tự xưng mình là Kitô hữu nhưng vẫn còn nệ vào luật Do Thái để rồi áp đặt trên những Kitô hữu tiên khởi khác, và Phaolô ở thành Tarso đã phản đối việc làm này của họ.

Cụ thể từ việc này dẫn đến triệu tập Công đồng đầu tiên tại Jerusalem, nhờ ơn Chúa Thánh Thần các tín hữu tiên khởi đối thoại, giải quyết những khác biệt về quan niệm và đạt được những thỏa thuận.

“Họ tranh luận về vấn đề này như những anh chị em với nhau chứ không nhìn nhau như kẻ thù. Họ không vận động hành lang để triệt hạ nhau nhằm giành chiến thắng, họ không cần đến cơ quan dân sự và họ không thủ tiêu nhau để giành chiến thắng. Họ tìm kiếm con đường đối thoại qua việc cùng nhau cầu nguyện.”

Tranh luận này nhằm tìm kiếm sự hiệp nhất và đồng thuận. Đức Thánh Cha lưu ý điểm này, trong cuộc tranh luận, họ không tạo bè phái, tìm nơi chốn gây xung đột, phản bội nhau và tung tin hành lang để giành chiến thắng trong những cuộc tranh luận.

Sức mạnh của Chúa Thánh Thần tạo nên sự hiệp nhất giữa tất cả các thành viên trong Cộng đoàn vì Chúa Thánh Thần mang đến luồng gió đổi thay và đưa Giáo Hội tiến về phía trước.

Cũng phải thừa nhận rằng đôi khi nơi cộng đoàn tiên khởi có thể nảy sinh những sự hiểu lầm nhưng nhờ cầu nguyện và đối thoại trong Thần Khí sẽ tạo ra nơi các thành viên cộng đoàn sự hiệp nhất với nhau.

“Nơi cộng đoàn Giáo hội không phải không có vấn đề, đôi khi làm cho chúng ta nghi vấn không biết có Thánh Thần hiện diện ở đó không.”

“Nhưng Ngài ở đó và tạo nên những thay đổi, tạo nguồn động lực đưa cộng đoàn tiến về phía trước, tạo ra những không gian mới, ban ơn khôn ngoan như Chúa Giêsu đã hứa: ‘Thánh Thần sẽ dạy anh em mọi điều”.
Sau cùng, ĐTC nói rằng Chúa Thánh Thần “tạo ra sự hiệp nhất trong hài hòa giữa tất cả mọi người.”

Đức Thánh Cha mời gọi tín hữu tham dự hãy nài xin Chúa Giêsu “Đấng đang hiện diện giữa chúng ta gửi Thánh Thần đến trên chúng ta, nơi mỗi người chúng ta.”

“Nguyện xin Chúa Giêsu gởi Thánh Thần đến trên Giáo Hội để Giáo Hội luôn biết trung thành với hoạt động của Chúa Thánh Thần”.

GNsP