Dâng Hoa trong Tháng Hoa

Đăng ngày

GNsP (11.5.2015) – Hàng năm, cứ vào tháng Năm, tại các nhà thờ Công giáo tại Việt Nam, cách riêng là ở Miền Bắc lại có những “đội dâng hoa” hay còn gọi là “đội con hoa” để bày tỏ lòng yêu mến Đức Maria.

Những đội dâng hoa thường là các em gái, các cô, các chị có nhiều nơi có cả các bà các mẹ lớn tuổi và cũng có nơi đội dâng hoa lại toàn các em nam. Mỗi đội dâng hoa khoảng hai mươi người, có đội đến vài chục người. Nói chung là không có quy định giới tính, tuổi tác hay số người để có một đội dâng hoa.

Mỗi đội dâng hoa thường có một biên đạo múa chuyên hay không chuyên tùy vào điều kiện của từng nơi, từng giáo xứ (thường là các sơ hay giáo lý viên). Biên đạo múa hướng dẫn cách sắp xếp đội hình, cách di chuyển kèm theo những điệu múa đơn giản kết hợp với lời ca tiếng hát. Có những bông hoa, giỏ hoa, đèn cầy, quạt, tràng hạt trên tay con hoa tùy lúc và tùy cách lựa chọn của người biên đạo múa hay người phụ trách tổ chức.

Các đội hoa thường bỏ ra nhiều thời gian để cùng nhau tập luyện.  Và thường vào trước hoặc sau thánh lễ, hay vào thời gian thuận tiện để “trình diễn” trước bàn thờ Đức Mẹ.

Nói là trình diễn và quả thật việc dâng hoa ngày nay có tính cách trình diễn, nhưng ý nghĩa của việc này là tâm tình ca khen, chúc tụng, cầu nguyện với Mẹ Maria. Và qua đó bày tỏ lòng yêu mến Mẹ, điều đã có từ lâu trong truyền thống của Giáo hội Công giáo.

Giáo xứ Quần Vinh, Giáo phận Bùi chu tổ chức dâng hoa ngoài trời. Ảnh giaophanbuichu

Giáo xứ Quần Vinh, Giáo phận Bùi chu tổ chức dâng hoa ngoài trời. Ảnh giaophanbuichu

Dâng hoa tại sân nhà thờ Giáo xứ Thái Hà, DCCT Hà Nội

Dâng hoa tại sân nhà thờ Giáo xứ Thái Hà, DCCT Hà Nội

Dâng hoa trong nhà thờ, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Gò Vấp, Sài Gòn

Dâng hoa trong nhà thờ, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Gò Vấp, Sài Gòn

Việc dâng hoa trước bàn thờ Đức Mẹ có nguồn gốc từ Giáo hội Rôma. Vào đầu tháng Năm, khi Mùa Đông kết thúc để chuyển sang Mùa Xuân, người Rôma tổ chức lễ tôn kính hoa là nữ thần của Mùa Xuân. Những tín hữu Công giáo Rôma không coi hoa là nữ thần, nhưng rước hoa để cầu xin với Thiên Chúa cho mùa màng được tươi tốt. Nhiều nơi dùng hoa trang trí bàn thờ, cách riêng là bàn thờ Đức Mẹ, để tỏ lòng yêu mến Mẹ.

Trong khung cảnh ấy, những người con của Mẹ Maria như linh mục Henri Suzo dòng Đaminh hay thánh Philipe đệ Nêri sống vào thế kỷ XIV đã bày tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria qua việc tổ chức đọc kinh cầu nguyện và lấy hoa trang hoàng bàn thờ Đức Mẹ cách đặc biệt vào dịp đầu tháng Năm này.

Lòng yêu mến Đức Mẹ qua việc bày tỏ lòng tôn sùng Mẹ khi lấy những bông hoa tươi thắm trang hoàng trước ảnh tượng Mẹ Maria vào tháng Năm được nhiều người thực hiện. Vào năm 1947, Đức Giáo hoàng Piô XII, trong Thông điệp “Đấng Trung gian Thiên Chúa” (Mediator Dei, 20-11-1947), ngài nói về việc tôn sùng này như sau: “việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ”. Đến năm 1965 Đức Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm (Mense Maio, 29-4-1965), số 1 viết: “Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ.”

Như vậy, việc dâng hoa qua những đội hoa trong tháng Năm chỉ là một trong nhiều cách khác nhau để bày tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria trong Giáo hội Công giáo. Tại các giáo xứ ở Việt Nam, việc dâng hoa được chú trọng, và có thể vì đó mà trong cách nói bình dân của người Công giáo Việt Nam gọi tháng Năm là Tháng Hoa, dù cách gọi chính thức của Giáo hội là Tháng Kính Đức Mẹ.

Hướng Việt