Dư luận phẫn nộ khi Blogger Nguyễn Chí Tuyến bị ‘côn đồ’ tấn công

Đăng ngày

GNsP (11.05.2015) – Sài gòn – Sáng nay ngày 11.05, Blogger Nguyễn Chí Tuyến, sống ở Hà Nội, bị côn đồ hành hung, tấn công chủ yếu ở đầu khiến Blogger này bị trọng thương, rách và chảy nhiều máu ở vùng đầu.

Trên facebook cá nhân của Nguyễn Chí Tuyến tên là ‘Tuyen Chí Nguyen’ cho hay: “Sáng nay, tôi đưa con đi học về, trên đường về ngay trên đường đê Ngọc Thụy thì bị 4-5 tên an ninh giả danh côn đồ chặn đường đánh tôi. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về ông Đại tá Hùng – Trưởng công an Long Biên.”

150511_chituyenNgay sau đó, ông Tuyến đã được bạn bè đưa đi cấp cứu, chụp citi với kết quả là chấn thương đầu, mắt…

Tất cả hình ảnh của ông Tuyến bị trọng thương -do côn đồ gây ra- đã lan tỏa nhanh trên trang mạng xã hội Facebook. Cư dân mạng đã bày tỏ sự phẫn uất hành vi thiếu nhân tính của những tên côn đồ -được bảo kê bởi nhà cầm quyền cs VN- thay cho Blogger này, và cũng là tiếng nói của chính người dân VN phản đối trước bạo quyền.

Facebooker Bảo Ân Phạm kêu lên: “Đau xót và căm phẫn!!!”. Blogger Dũng Mai phẫn nộ: “Sáng thứ 2 đã ngập máu trên các trang mạng. Cộng sản quang vinh là thế này đây. Tuyen Chí Nguyen bị hành hung trên đường đưa con đi học về. Nhưng họ lầm. Bây giờ rất ít người hèn nhát sợ hãi mà chỉ làm cho lòng dân càng thêm uất hận thể chế thối nát bỉ ổi này mà thôi.” Hành Nhân nói: “Những hình ảnh người dân bị đánh đập, đàn áp, hành hung… máu me bê bết trông rất đáng sợ và phản cảm. Nhiều người khuyên không nên chia sẻ trên FB. Tuy nhiên, các bạn phải hiểu vì sao, nguyên nhân nào gây nên những hình ảnh xót xa, đau lòng ấy? Nó có giá trị tố cáo bạo lực, cái ác, bất công rất mạnh mẽ! Những công dân ôn hoà như anh Tuyen Chí Nguyen đáng phải là nạn nhân của những hành vi bạo lực vô lối và phạm pháp như vậy sao?”.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, Tiến sĩ chuyên ngành Hán Nôm, lên án: “Tôi lên án mạnh mẽ lực lượng an ninh Hà Nội. Ứng xử và tất cả các hành vi của chúng lâu nay cho thấy bọn chúng chính là một tụi côn đồ được bảo kê. Tôi yêu cầu Ông Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng, GĐ Công an Hà Nội cho điều tra và sớm trả lời trước công luận về hành vi của lũ côn đồ đang hoành hành dưới mác Công an do Ông quản lý.”

‘Dân đen’ –là những ông chủ, mỗi ngày, vất vả, lam lũ, oằn cái thân con cò để làm việc, đóng thuế, trả lương cho lực lượng công quyền –là tôi tớ để bảo vệ sự bình yên cho ông chủ, nhưng chính tôi tớ -nhà cầm quyền cs VN lại ra tay đánh đập tàn nhẫn với người dân. Bây giờ, người dân không còn sợ hãi, hoảng sợ trước cách hành xử dọa nạt khiểu như thế này nữa, bởi vì, họ biết họ có quyền lên tiếng trước các vấn nạn của xã hội và đất nước.

Facebooker Trish Nguyen nêu cảm nghĩ: “Hình ảnh của Anh là động lực để mọi người tiếp tục đấu tranh, thắp thêm ngọn lửa căm hận cường quyền hung tàn.” Vien Nguyen nói mạnh mẽ: “BÀI HỌC VỠ LÒNG: CÀNG ÁP BỨC THÌ CÀNG ĐẤU TRANH. Càng ngày chúng ta càng có thêm nhiều lí do nữa để dấn thân cho sự thay đổi, thay đổi một nền công an trị vô pháp chà đạp lên nhân phẩm và tính mạng người dân.” Nguyen Chien khẳng khái: “Chúng tôi không sợ! Chính các người đang run sợ và hành động hèn hạ ngu xuẩn.”

Thời điểm này là lúc nhà cầm quyền VN đang cố gắng minh chứng và thuyết phục cho thế giới biết rằng, VN tôn trọng nhân quyền, có dân chủ, một đất nước có hòa bình… nhưng những gì họ gây ra cho Blogger Nguyễn Anh Chí, Blogger Trịnh Anh Tuấn… thì đó là bản chất của thông điệp họ gửi cho quốc tế.

Giáo sư Jonathan London, một giáo sư người Mỹ đang dạy học môn xã hội học chính trị và sự phát triển học tại đại học thành thị Hong Kong, nhận xét và viết trên facebook cá nhân: “Không thể tưởng tượng ai là ngu dốt hay ác đến mức độ mà sẵn sàng cho phép hành vi dã man như này. Vi phạm nhân quyền là tội phạm rồi. Phải có người chịu trách nghiệm. Riêng về mặt chính trị ngoại giao, rất khó hiểu. Trong lúc Việt Nam đang nỗ lực để hội nhập, thuyết phục thế giới rằng ĐCSVN và chính phủ VN đang thực sự cố gắng để nâng cao nhân quyền trong nước để có một sự kiện như này (và một số chuyện khác trong thời gian vừa rồi) bao hàm hoặc những người cấp trên mà nói VN ủng hộ nhân quyền đã chưa gửi thông điệp đủ mạnh nào xuống địa phương, họ là thế lực quá yếu, hoặc những gì họ nói là không có thật. Thật là xấu hổ và stupid. Bye bye TPP? Mong bạn TCN [Tuyen Chi Nguyen] bình phục sớm.”

Blogger Nguyễn Chí Tuyến là một trong những công dân được nhiều người đánh giáo cao vì ông có tinh thần trách nhiệm bổn phận với đất nước. Blogger Nguyễn Văn Đề, sống ở Hà Nội, cho hay: “

“…anh Nguyễn Chí Tuyến là người rất nhiệt tình trong phong trào biểu tình chống TQ xâm lược từ năm 2011 khi TQ cắt cáp tàu thăm dò dầu khí (Bình Minh 2) của VN, những cuộc biểu tình chống TQ và tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trong các cuộc chiến với TQ gần đây. Trong các cuộc tuần hành bảo vệ cây Xanh HN thời gian qua, anh luôn là người đi đầu sát cánh cùng anh em. Anh là người hiền lành, nhiệt tình và rất ôn hòa, được rất nhiều anh chị em trong phong trào quý mến. Việc anh bị hành hung là việc làm hèn hạ của công an, và chỉ có những kẻ cấu kết với nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh muốn xân lược VN mới đang tâm đánh một người yêu nước chống TQ thế này. Tôi cực lực phản đối hành vi đánh người của công an HN.”

Blogger Nguyễn Lân Thắng kêu gọi Cộng đồng Người Việt cùng nhau lên tiếng phản đối hành vi bất nhân này: “Anh em đấu tranh Hà Nội thuộc mọi tổ chức xã hội dân sự cực lực lên án an ninh cộng sản Việt Nam giả danh côn đồ, lén lút đánh đập hành hung người hoạt động xã hội… Đề nghị tất cả người dân chung tay sát cánh cùng chúng tôi bảo vệ nhà hoạt động Tuyen Chi Nguyen, lên án hành vi hèn hạ, vô nhân đạo của nhà cầm quyền Việt Nam với nhân dân, thông báo rộng rãi với các cơ quan truyền thông quốc tế, các cơ quan bảo vệ nhân quyền quốc tế, gây áp lực với các nước văn minh có quan hệ kinh tế ngoại giao với Việt Nam… Xin trân trọng cảm ơn…!”

Mong blogger Nguyễn Chí Tuyến sớm bình phục và tiếp tục con đường đã chọn. Mong các côn an ‘giả dạng côn đồ’ chấm dứt ngay những hành vi tội ác. Những người có trách nhiệm trong bộ máy nhà cầm quyền -còn lương tri con người- mau chóng làm rõ vụ việc và xử lý hành vi côn đồ của những côn an, an ninh để chuộc lại lỗi lầm của mình và thuộc cấp. ‘Quả báo’ chẳng phải ảo và chỉ có ở đời sau. Chắc chắn thế!

150511_ketquaxetnghiem

Pv. GNsP