Dân oan huyện Thạnh Hoá – Long An bị khởi tố tội “chống người thi hành công vụ”

Đăng ngày

GNsP (14.05.2015) – Ngày 13 tháng 05 năm 2015, ông Nguyễn Văn Tạo – chủ tịch UBND huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An xác nhận cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thạnh Hoá đã quyết định khởi tố 11 người dân oan huyện Thạnh Hoá về tội “chống người thi hành công vụ”.
11 người dân oan bị khởi tố gồm: Nguyễn Trung Can, Mai Văn Tưng, Nguyễn Thị Thắng, Mai Quốc Hẹn, Nguyễn Trung Tài, Mai Văn Đạt, Mai Thị Kim Hương, Mai Văn Phong, Nguyễn Trung Linh, Phùng Văn Tuân, Phùng Thị Ly. Tất cả đều cư ngụ tại thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
Cơ quan công an huyện Thạnh Hoá cho biết: “ông Nguyễn Trung Can đã nhận tội về những hành vi sai trái đối với pháp luật và khuyên những người còn lại cũng nên cúi đầu nhận tội.” Tuy nhiên, cơ quan công an huyện Thạnh Hoá đã không cung cấp một bằng chứng hay bút tích nào nói việc ông Can đã nhận tội.
Ngoài những người thân trong gia đình của ông Nguyễn Trung Can bị khởi tố thì còn có bà Phùng Thị Ly – dân oan tỉnh Long An. Bà cũng bị khởi tố vì đã có hành vi tích cực chống đối nhà cầm quyền cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Can.
Vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, nhà cầm quyền huyện Thạnh Hóa đã huy động một lực lượng rất đông gồm: công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ đến để cưỡng chế thu hổi đất gia đình ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Thị Nhanh thuộc khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa.
Gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Hương đã nhiều lần gửi kiến nghị, khiếu kiện về việc làm sai trái của chính quyền địa phương về việc thu hồi đất của gia đình.
Một người dân cho biết: “Chính quyền thu hồi đất của gia đình ông Can nhằm mục đích vụ lợi cá nhân cho bản thân họ. Họ đền bù chỉ có 300.000(vnd)/m2 nhưng bán cho người khác là 3 triệu đồng/m2. Họ đã đền bù không thoả đáng mà còn huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ,.. đến để cưỡng chế. Quả thật là quá đáng.”
Trước sự hung hãn bằng mọi cách của chính quyền nhằm cưỡng chế thu hồi mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà mai Thị Hương, nên những người thân trong gia đình cố thủ đến cùng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân bằng các vật dụng trong nhà như: xăng, bình gas, bình oxy, axit.
Tuy nhiên, nhà cầm quyền huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An vẫn một mực chỉ đạo bằng mọi cách để cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Can và bà Hương. Khi ông Nguyễn Văn Tạo cùng với đoàn đẩy cửa vào, một người trong gia đình đã tại axit vào mặt ông làm ông phải đi cấp cứu ở bệnh viện.
Sau đó, lực lượng công an huyện Thạnh Hoá đã bắt 12 người về trụ sở công an và không ai rõ tin tức.

Mạnh Sơn