“Gia tài của Mẹ là nước Việt buồn!”

Đăng ngày

GNsP‬ -(17.05.2015)- Từ xưa đến nay trong mỗi gia đình người Việt, ngoài trách nhiệm nuôi dưỡng con cháu sao cho mai ngày trở thành người có khả năng mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và là người hữu ích cho xã hội, thì các bậc ông bà, cha mẹ còn canh cánh một nỗi bận tâm đó là thu vén dành dụm thế nào để sau này còn có gia tài để lại cho con cháu, ít nhiều tùy theo hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình. Gia tài không chỉ mang giá trị vật chất nhưng còn là những di sản tinh thần như lòng đạo đức, nhân nghĩa lễ trí tín mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thừa hưởng.

Có hai hình thức vật chất mà ông bà cha mẹ hay để lại cho con cháu đó là: nhà cửa đất đai và tiền bạc. Như vậy, muốn biết kẻ hậu sinh của người Việt sau này sẽ thừa hưởng gì do người hiện thời để lại, chúng ta hãy cùng nhau rà soát lại tình hình đất đai và tiền bạc của Việt Nam hiện tại ra sao nhé .

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây Việt Nam đang đứng trước hiểm họa xăm lăng của Trung Cộng, tiền đồ Tổ Quốc đang có nguy cơ bị đe dọa, rất nhiều người dân Việt trong nước cũng như hải ngoại đồng lòng phản đối âm mưu xâm lấn Biển Đông của Trung Quốc, thể hiện qua các cuộc biểu tình (xem thêm Biểu tình phản đối Trung Quốc gây tiếng vang trên báo quốc tế ( xem thêm:vnexpress.net/…/bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-gay-ti…); qua các cuộc trưng cầu dân ý, các kiến nghị của các nhân sĩ Việt Nam yêu nước ( xem thêm :http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-07-14-mot-so-nhan-si-…);qua việc tổ chức các buổi tọa đàm về vấn đề Biển Đông ( xem thêm:http://nghiencuubiendong.vn/toa-dam-hoi-thao).

Riêng giới Công Giáo cũng đã có buổi tọa đàm Hải Đảo và Biển Đông Việt Nam tại Sài Gòn do Câu Lạc Bộ Phaolô Nguyễn văn Bình và Nhà Xuất Bản Tri Thức đứng ra tổ chức vào ngày 24-25-07-2009 (xem thêm:http://conglyvahoabinh.org/sinh-hoat-cua-clbphaolo-nguye…/…/ )

Thái độ người dân là như thế, còn lãnh đạo đất nước thì ra sao ? Trong chuyến viếng thăm tín hữu và thân hữu tại Hoa Kỳ vào mùa Hè 2011, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., Giám Mục Giáo Phận Vinh, Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hoà Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Chủ Nhiệm Câu Lạc Bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề Biển Đông, trong một cuộc phỏng vấn do Trần Hiếu thực hiện. Qua đó, Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hoà Bình cho biết :
“Nhìn lại lịch sử VN thì ta thấy xưa nay tổ tiên khi đối đầu với TQ thì dùng cả cương lẫn nhu, như những trận đánh lớn thời Lý Thường Kiệt, hay thời Quang Trung, sau khi mình thắng mình phải dùng chính trị hoà giải. Dĩ nhiên mỗi chính quyền có sách lược riêng. Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan, đối diện với những gì nhà nước thực hiện cho đến hôm nay thì chúng ta phải đau lòng mà nói rằng chưa đúng mức.” ( Xin xem thêm bài BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG—“VIÊN ĐẠN CẦN BẮN LÀ SỰ ĐOÀN KẾT DÂN TỘC” conggiaovietnam.net )

Trong buổi sáng ngày 17/03/2012, tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có buổi thuyết trình do GS.TS Nguyễn Quang Ngọc – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trình bày về “Vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa” với thành phần tham dự khoảng 100 người. Cuối buổi thuyết trình GS.TS Nguyễn Quang Ngọc và những người tổ chức buổi thuyết trình đưa ra quan điểm:
1- Hoàng Sa là vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc;
2- Trường Sa là vấn đề đa phương giữa Việt Nam, Trung Quốc và các nước liên quan;
3- Không nên đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra Tòa án quốc tế, hay Liên hợp quốc vì chưa biết lợi, hại ra sao…;
4- Hiện nay Việt Nam đang là nước yếu, nên chúng ta vẫn không ngừng tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam còn việc đòi lại và bảo vệ chủ quyền như thế nào thì không nên nôn nóng, để đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được;
5- Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân”.
( xem thêm: https://www.facebook.com/tin.vui;http://boxitvn.blogspot.com/…/nhan-dan-la-nguoi-co…)

Rõ ràng có một sự “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” giữa thái độ “chưa đúng mức” của nhà cầm quyền Việt Nam và ý kiến số 4 và 5 trong bản đúc kết của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc và những người tổ chức buổi thuyết trình trước tình hình chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước đang bị uy hiếp, xâm phạm nghiêm trọng.

Theo nội dung đúc kết số 4 thì hiện tại chúng ta “vẫn không ngừng tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” , tức là “ giữ nước bằng cái mồm thội, còn trái banh “có công giữ nước” của “Bác Cháu ta” đã được sút vào một tương lai rất dài và rất xa “đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được”. Con dân Việt sau này cứ từ từ mà đòi lại “tất đất tất vàng” mà cha ông thời nay không thể đòi vì “yếu” nhé. Cho thong thả thời gian, sướng thế còn gì ?

Đất đai Tổ Quốc xem như được chuyển vào khoản “nợ khó đòi”, giờ chúng ta kiểm lại xem có thể để lại bao nhiêu tiền bạc cho cho cháu mai sau?

Trong một bài viết đăng trên Dân Trí ngày thứ Hai 04-05-2015, tác giả Bích Diệp cho biết “Mỗi người Việt gánh hơn 21 triệu nợ công”. Đứng trước thực tế này Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng “vấn đề không nằm ở con số nợ công là bao nhiêu, mà là ở xu hướng tăng trưởng của nợ công và khả năng trả nợ”. Cùng quan điểm, TS Ngô Trí Long cũng quan ngại rằng “với tỷ lệ nợ công so với GDP như vậy đồng thời với những khó khăn thách thức cũng như xu hướng nợ công tăng, khả năng chi trả và việc sử dụng không hiệu qủa thì đây là tình trạng đáng báo động… ( Xem thêm:http://dantri.com.vn/…/moi-nguoi-viet-ganh-hon-21-trieu-don…). Luận vào các phát biểu trên thì những cục nợ khổng lồ là “gia tài” mà những người đương thời sẽ để lại thế hệ tương lai là điều khó có thể tránh khỏi.

Kinh nghiệm cuộc sống cho thấy cứ nhìn vào thái độ sống và làm việc của chúng ta trong hiện tại thì không khó khăn gì có thể dự đoán được những gì chúng ta sẽ phải đối mặt trong tương lai. Để thế hệ kế thừa của một đất nước có được một nền tảng sống tốt về vật chất cũng như tinh thần thì thế hệ hiện tại phải nỗ lực làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình trong thời điểm hiện tại. So với Trung Quốc rộng lớn thì thời nào nước Việt ta vẫn là nước bé, NHƯNG “YẾU” THÌ KHÔNG. Nếu ngày xưa tổ tiên cha ông ta từ thời Vua Hùng rồi trãi qua bao đời Đinh,Lê, Lý,Trần không kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm Phương Bắc, giành lấy chủ quyền đất nước vì cái lẽ chúng ta là “nước yếu” thì chắc chắn giờ này hai chữ Việt Nam đã được xóa tên trên bản đồ thế giới, và thế hệ người dân Việt tiếp nối phải lo đòi lại món nợ giang sơn gấm vóc mà ngày xưa cha ông mình không gìn giữ được.

Như vậy với tình hình “đất đai” bị cướp thì “không nên nôn nóng đòi” chưa kể là “ai có quan điểm khác với quan điểm trên” sẽ bị quy chụp “đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân”; cùng với đống nợ công khổng lồ mà người dân Việt đương thời còn đang è cổ gánh chịu thì “gia tài của Mẹ để lại cho con” chỉ là “một nước Việt buồn!”

Cha ông ta đã đúc kết một kinh nghiệm sống rất cay đắng là “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Điều oan uổng ở đây là không phải tất cả các người dân Việt hiện tại đều là “cha” để được “ăn mặn”, nhưng chỉ có “một lớp người giai cấp mới, giai cấp trưởng giả mới” được tạo ra do “hệ thống độc quyền đảng trị, tạo ra tầng lớp độc quyền dành cho các đảng viên” ung dung ngồi “ăn mặn”, và con dân nước Việt không chỉ trong thế hệ hiện tại mà ngay cả thế hệ tương lai phải cam chịu cảnh “khát nước” mà thôi!

Điền Phương Thảo