NGÀY THỨ BA: TÔN THỜ CHÚA THÁNH THẦN TRONG TÂM HỒN

Đăng ngày

GNsP (16.05.2015) – Sài Gòn – Lời Chúa: 1Côrintô 6,19-20:  “Hỡi anh em, anh em không biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần của Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em”.

11Hôm nay, ngày thứ ba của Tuần Cửu Nhật, lạy Chúa Thánh Thần đang cư ngụ trong tâm hồn con; con xin đặt tay lên trái tim con, để cảm nghiệm từng nhịp đập của con tim, và qua cảm giác này, xin cho con nhận ra Chúa Thánh Thần đang sống động trong tâm hồn từng giờ, từng phút. Con xin thờ lạy Chúa, con tôn vinh Chúa. Chúa thật cao cả, thánh thiện vô cùng, nhưng lại chọn tâm hồn nhỏ bé, yếu đuối, tội lỗi của con để là đền thờ của Ngài. Tất cả chỉ vì Ngài yêu thương con, và muốn ở gần con để trợ giúp con.

Ôi, Thiên Chúa Tình yêu. Con thờ lạy và con yêu mến Ngài. Giống như người mẹ hiền luôn muốn được ở gần con cái của mình, Thiên Chúa cũng thế, Ngài không ở xa như con tưởng, nhưng ở ngay trong lòng con, để dạy dỗ, hướng dẫn, an ủi và nâng đỡ con. Con xin lỗi Chúa Thánh Thần, vì Ngài là Thiên Chúa bị lãng quên trong đời sống của con. Con đã có lúc làm phiền lòng Ngài, xúc phạm đến Ngài, đã không nhận ra sự hiện diện và sự cần thiết của Ngài trong đời sống của con. Lạy Chúa Thánh Thần, “giờ đã đến – và chính là lúc này đây – giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế” (Ga 4:23-24), con xin thờ phượng, tôn vinh Ngài, và mãi mãi yêu mến Ngài suốt đời con. Amen.

Thánh Vịnh 139

1 Lạy CHÚA, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,

2 biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,

3 đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

4 Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy CHÚA, Ngài đã am tường hết.

5 Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.

7 Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?

8 Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

10 tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

13 Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

15 Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

16 Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

23 Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con, xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ.

24 Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

KINH XIN 9 ƠN ÐỨC CHÚA THÁNH THẦN

(Thánh Alphonse Maria de Liguori, CSsR)

Lạy Ðức Chúa Thánh Thần là Ðấng an ủi linh thiêng. Con thờ lạy Chúa là Ðức Chúa Trời thật, như con thờ lạy Ðức Chúa Cha và Ðức Chúa Con.

Hiệp với lời ngợi khen của các thánh Thiên thần và Tổng lãnh Thiên thần, con xin dâng hiến bản thân con để chúc tụng Chúa. Xin dâng lên Chúa trọn cả tâm hồn con.

Con xin tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa không ngừng tuôn đổ trên thế gian.

Chúa là tác giả của mọi ân huệ siêu nhiên, và là Ðấng đã ban cho linh hồn Ðức Maria, Mẹ Chúa Trời vô vàn ân huệ phong phú. Vậy con nài xin Chúa hãy đến viếng thăm con và ban cho con ân sủng và Tình yêu của Ngài.

Xin ban cho con ơn Kính Sợ Thiên Chúa để con khỏi phải sa ngã phạm tội như bao lần con đã thất nghĩa cùng Chúa. Vì những lần ấy, giờ đây con xin hết lòng thống hối ăn năn. Xin Chúa tha tội cho con.

Xin ban cho con ơn Sốt Sắng để từ nay con sẽ phụng sự Chúa với một tấm lòng hăng say nhiệt thành, không bao giờ trì hoãn nhưng luôn luôn mau mắn vâng nghe tiếng Thánh Thần soi dẫn và trung thành tuân giữ các giới răn của Ngài.

Xin ban cho con ơn Hiểu Biết để nhờ Ánh sáng Chân Lý của Chúa, con nhận biết được những gì thuộc về Chúa, ngõ hầu con vững vàn tiến bước trên con đường về nơi Vĩnh Cửu.

Xin ban cho con ơn Can Ðảm để con mạnh dạn vượt thắng mọi tấn công thử thách của ma quỷ và thoát khỏi mọi nguy hiểm thế gian đang cản trở con trên đường về cuộc sống vĩnh cửu.

Xin ban cho con ơn Lo Liệu để con chọn những gì có ích lợi cho đời sống linh hồn con, và nhận ra mọi chước độc mưu thâm của ma quỷ hằng rình chờ giăng bắt con.

Xin ban cho con ơn Khôn Ngoan để con qui hướng tất cả mọi hành động của con về Thiên Chúa là cùng đích cuộc đời con, ngõ hầu qua việc yêu mến và phụng sự Chúa ở đời này như Chúa đã truyền dạy, con sẽ lãnh nhận hạnh phúc tuyệt hảo là được chiếm trọn lấy Chúa mãi mãi trong cuộc sống đời sau.

Xin ban cho con ơn Yêu Mến để con chỉ yêu một mình Chúa mà thôi, và không còn luyến tiếc bất cứ sự gì ở thế gian này và để con yêu mến tha nhân như chính Chúa hằng yêu mến con ngõ hầu Nước Chúa được lan rộng trên khắp thế gian và để con không ngừng yêu mến Chúa, tôn vinh Chúa, cảm tạ Chúa cả đời này lẫn đời sau.

Xin ban cho con ơn Vui Mừng để con rao truyền và chia sẻ niềm vui Nước Chúa cho mọi người trên thế gian, ngõ hầu Tin Mừng Nước Trời được lan tràn khắp nơi trên mặt đất và Danh Thánh Chúa được chúc tụng ngợi khen muôn đời.

Xin ban cho con ơn Bình An để mọi cám dỗ thử thách của ma quỷ, thế gian và xác thịt không còn ảnh hưởng trên con ngõ hầu con chỉ nương tựa vào một mình Chúa, là nguồn bình an, là núi đá, là thành lũy bền vững bảo vệ con và nhờ đó, con đem bình an Chúa chia sẻ cho hết mọi người. Amen.