Tìm kiếm, nghiên cứu ở Mỹ: Con gái thích trên mạng, con trai thích trong sách

Đăng ngày

5GNsP (27.05.2015) – The Guardian – Báo cáo nghiên cứu của National Literacy Trust (NLT), công bố hôm 20.05.2015, cho biết con gái tiếp tục vượt qua con trai trong việc học hành và giải trí.

Các cô gái ôm chặc lấy các phương tiện kỹ thuật số như tin nhắn điện thoại, email và nhất là Facebook. Còn các cậu con trai vẫn thích đọc cái đã in ra như truyện tranh, tài liệu hướng dẫn và báo chí. Đó là một nhận định đực đưa ra trong báo cáo của NLT.

Nếu so sánh cùng tuổi thiếu niên, thì các cô gái dung email và website nhiều hơn các cậu con trai để đọc những tác phẩm văn chương, thơ ca và tiểu thuyết. Trong khi đó con trai vẫn thích đọc sách ab1o kiểu truyền thống. 38% con trai đọc báo ít là một lần trong tháng, con gái thì 30% thôi.

Nói chung con trai hưởng thụ thế giới số ít hơn con gái, và đọc cũng ít hơn. Tuy nhiên, con trai suy nghĩ tích cực về những gì mình đã đọc hơn con gái nhiều. Con trai da trăng thích đọc hơn da đen, nhưng con gái da đen thì ngược lại. 16% các cô gái da đen nhận mình đã đọc 10 quyển sách trong vòng 30 ngày qua. Các học sinh than phiền bố mẹ họ không quan tâm đến việc họ có đọc sách hay không hoặc đang đọc những sách có nội dung gì.

Jonathan Douglas, Giám đốc NLT nói: “Phải làm nhiều hơn để phụ huynh nhận ra việc họ đọc sách với con cái ảnh hưởng mạnh đến quan hệ của họ với con cái trong tương lai”.

Cressida Cowell, tác giả tác phẩm Huấn luyện Rồng của bạn, đồng thời là đại sứ văn chương quốc gia, bàn: “Đọc một quyển sách với một đứa trẻ, ngay khi nó đã lớn, là cách thức tốt giúp cha mẹ hiểu con cái nhiều hơn”. Cressida nói tiếp: “Tôi muốn đọc một loạt các cuốn sách với các con tôi và tôi nghĩ đọc thường xuyên là chìa khóa để viết tốt và nâng cao kỹ năng giao tiếp”.

Ngoài bổn phận phải đọc sách để học, các cô gái có đọc sách giải trí, còn các cậu con trài thì lười hơn khoản này.

“Quá nhiều cậu con trai vẫn dường như không quan tâm trong việc đọc, và đến nay, quá nhiều trẻ em không bao giờ trở thành độc giả ở tất cả mọi lãnh vực. Vì vậy, chúng ta những nhà văn, họa sĩ, những người kể chuyện, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, các nhà xuất bản và nhà sách, phải tiếp tục nỗ lực”, Michael Morpurgo, tác giả của War Horse, một trong những cuốn sách bán chạy đã nói như thế.

Một phát hiện từ nghiên cứu là những đứa trẻ, được đến trường và được chăm sóc tốt, cho biết các em có nhiều khả năng đọc thơ bên ngoài lớp học hơn những trẻ em không được đến trường hoặc vừa đi học vừa phải tự chăm sóc chính mình.

GNsP