Tỉnh DCCT Việt Nam tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho vị thừa sai Canada cuối cùng đã đến Việt Nam

Đăng ngày

GNsP (29.5.2015) – Tỉnh DCCT Việt Nam đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho cha Jacques Huberdeau vào lúc 18 giờ, hôm qua 28.5 tại Đền Đức Mẹ HCG Sài Gòn. Cha Huberdeau là vị thừa sai người Canada cuối cùng về với Chúa trong số 64 vị thừa sai Canada đã đến Việt Nam.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám Tỉnh DCCT Việt Nam chủ tế và giảng lễ. Đồng tế thánh lễ có khoảng 30 cha trong và ngoài Tu viện DCCT Sài Gòn. Quý thầy Học viện DCCT Việt Nam hát lễ. Mặc dù trời mưa, nhưng nhiều anh chị em đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha Huberdeau và Nhà Dòng.

Trong thánh lễ, cha Giám Tỉnh nói rằng, 64 thừa sai Canada đã sang Việt Nam là đại ân nhân của DCCT Việt Nam và của Giáo hội Việt Nam. Nhờ sự hi sinh của các ngài mà có Tỉnh DCCT Việt Nam hiện nay.

Nói về cha Huberdeau, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích cho biết, ngài là con người âm thầm, không nổi bật nhưng chính những hy sinh âm thầm của cha Huberdeau đã góp phần mình vào việc làm cho Tỉnh DCCT Việt Nam trổ sinh được những hoa trái như hiện nay.

Cha Huberdeau đến Việt Nam năm 1938, khi ngài đang là thầy Học viện vừa mới học xong triết học. Cha Giuse Bích nói rằng, đó là cách đào tạo của các cha thừa sai Canada: Các ngài không gửi sinh viên Việt Nam qua Canada học, nhưng gửi những sinh viên Canada tốt nhất sang Việt Nam học và chịu chức linh mục tại Việt Nam.

Tiểu sử của cha Huberdeau ghi lại, sau khi chịu chức linh mục năm 1942 tại Thái Hà- Hà Nội, cha Huberdeau đã trải qua những công việc tại Việt Nam như làm quản lý, làm cha giáo Đệ tử. Năm 1964 ngài trở lại Canada. Sau đó cha Huberdeau làm giáo sư tại chủng viện Moncton, Canada. Năm 1966 ngài đi truyền giáo tại Uruguay và sau đó là Haiti. Năm 2000 ngài về nghỉ hưu tại Canada.

Cha Huberdeau được Chúa gọi về vào lúc 23h30 ngày 22 tháng 5 năm 2015, tại nhà hưu dưỡng tỉnh dòng Sainte-Anne-de-Beaupré.

Năm 2004, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám Tỉnh DCCT đã nói đã viết về cha Huberdeau như sau: Năm  2009 ngài đến Canada, ngài vào phòng cha Huberdeau thì thấy trong phòng riêng của ngài có một bàn thờ Tổ quốc Việt Nam, một bản đồ hình chữ S và lá cờ vàng ba sọc đỏ, bát nhang chứa một ít đất mang về từ VN. Bàn thờ này do các thừa sai về từ VN thực hiện, mà ngài là người cuối cùng thụ hưởng (trích đoạn, FB Trần Ngọc Hướng).

Cám ơn Chúa đã gửi một con người quảng đại cho Tỉnh DCCT và Giáo hội tại Việt Nam. Dù sau 25 năm phải trở về Canada nhưng tâm hồn của ngài đã thuộc về dân tộc Việt Nam.

Cha Jacques Huberdeau (1916-2015). Ảnh FB Trần Ngọc Hướng

Cha Jacques Huberdeau (1916-2015). Ảnh FB Trần Ngọc Hướng

Tỉnh DCCT Việt Nam tổ chức cầu nguyện cho cha Jacques Huberdeau.

Tỉnh DCCT Việt Nam tổ chức cầu nguyện cho cha Jacques Huberdeau.

GNsP