Tri ân TPB – VNCH: những người âm thầm ở hậu trường

Đăng ngày

‪‎GNsP‬ (19.06.2015) – Như chúng tôi đã đưa tin hôm qua, chương trình khám chữa bệnh cho các ông Thương Phế Binh VNCH vẫn tiếp tục được phòng CLHB thuộc DCCT Sài Gòn duy trì theo phương thức chia thành từng nhóm nhỏ và khám nhiều ngày trong tuần.

Điều không thể không nhắc tới là sự cộng tác nhiệt tình của các anh chị em Tình Nguyện Viên (TNV) cho chương trình này.
Ngay từ sáng sớm, các TNV đã có mặt đông đủ để hỗ trợ cho công việc khám chữa bệnh. Mỗi người chia nhau những công việc cụ thể sau: tiếp nhận hồ sơ, đón tiếp, phục vụ ăn uống, đưa các ông đến những phòng khám tư,…

Trong những năm qua, một gương mặt khá thân quen luôn thường trực tại phòng CLBH là chị Phượng. Chị có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, điều tra và liên lạc với các ông TPB để hẹn ngày giờ đến khám chữa bệnh.

Với chồng hồ sơ dầy trên bàn, chị tỉ mỉ ghi chép từng chi tiết về hoàn cảnh, nơi chốn, quân ngũ, hiện tình của từng ông TPB.
Chị cho biết, trong ngày hôm qua đã khám chữa bệnh cho 10 ông nằm trong địa bàn Tp. Sài Gòn. Và trong buổi sáng hôm nay sẽ tiếp tục khám chữa bệnh cho 15 ông thuộc các tỉnh ven Thành phố. Và chị đã liên lạc với các ông ở những tỉnh xa hơn như Bến Tre, Đồng Tháp để các ông tranh thủ lên Sài gòn vào chiều nay để cho kịp chuyến khám bệnh vào ngày mai.

Chị chia sẻ về công việc của mình như sau: “Mấy ông TPB thường tuổi đã cao, sức yếu lại lảng tai, nên mỗi lần gọi điện thoại để liên lạc thông báo chi tiết về ngày giờ khám chữa bệnh rất khó khăn. Có ông gọi điện thoại đến chục lần mới liên lạc được…”

Còn vợ chồng anh chị Điệp Oanh cứ mỗi lần nghe biết có chương trình Tri Ân TPB hoặc khám chữa bệnh thì anh chị gác mọi công việc lại để có thể đến tham gia vào đội ngũ TNV.

Anh Điệp là một nhạc công đã từng là chủ một phòng trà danh tiếng ở Tp Sài Gòn này. Mỗi lần có chương trình họp mặt Tri Ân TPB, anh là người đánh đàn phục vụ chương trình văn nghệ. Với ngón đàn điêu luyện, anh “chơi” những “bản nhạc vàng” ca ngợi người lính VNCH, đã khơi lên nơi lòng của các ông TPB nhiều cảm xúc dâng trào của một thời chiến trường gian khổ, đấu tranh cho nền hòa bình dân tộc mà trong mấy chục năm qua người ta đã cố chôn vùi nó.

Tôi hỏi anh: “Anh có bị ảnh hưởng gì không khi công khai chơi những bản nhạc vàng như thế?”
Anh tươi cười cho biết: “sau lần chơi những bản nhạc vàng ca ngợi người lính VNCH thì an ninh đã theo dõi và phá phòng trà, nơi anh bỏ vốn đầu tư. Và anh đã phải đóng cửa không còn làm ở đó nữa”.

Tôi thắc mắc hỏi: “vậy hiện giờ anh sống bằng nghề nào?”
Anh vui vẻ cho biết: “Hiện tại hai vợ chồng làm kem tại nhà. Nơi nào có nhu cầu thì mình giao đến cho họ.” “Sống qua ngày là được, miễn sao mang tới niềm vui cho các ông TPB, những người đã chịu quá nhiều thiệt thòi mất mát là hạnh phúc rồi….” Anh còn không quên hứa tặng cho tôi một hộp kem mùi sầu riêng để thưởng thức ngón tay nghề phụ của anh!

Tôi quay sang hỏi chị Oanh, vợ anh Điệp: “Thế sáng nay đón rước các ông TPB có vụ gì vui không chị?”
Chị cười sảng khoái: “Vui gì cha ơi!!!”
Rồi chị kể: “Sáng nay gặp một ông TPB rất khó chịu! Lúc đang chờ đưa đi lấy mẫu máu xét nghiệm, ông liên tục càu nhàu đòi ăn sáng, đòi phải được uống thuốc… và đòi về”.
Tôi ái ngại hỏi lý do thì chị cho biết: “vì họ già, đau yếu thường khó chịu nên phải dịu dàng và thông cảm.”
Tôi hỏi: “vậy chị phải làm sao?” Chị chỉ cho biết: “Sau khi nói nhẹ nhàng với ông là phải nhịn ăn sáng, và uống thuốc thì kết quả xét nghiệm mới chính xác và taxi đang đến để đưa ông đi thì ông tỏ ra thân thiện và chịu nghe lời.”
Chị còn cho tôi biết thêm một bí quyết: “Với các ông TPB phải luôn nhẹ nhàng thì nói gì họ cũng nghe!”

Trong số anh em TNV thường trực còn phải kể đến 2 anh em khác là anh Nguyễn Bắc Truyển và Đinh Quang Tuyến (tuyến xích lô). Anh Truyển là một Phật tử Hòa Hảo, trước đây đã từng bị nhà cầm quyền kết án tù vì tội danh “chống phá nhà nước”. Sau khi ra tù, anh có cơ duyên tiếp xúc với Phòng CLHB và kể từ đó, nơi đây là chốn thân quen của anh. Mỗi lần có chương trình Tri Ân TPB hay khám chữa bệnh anh đều hăng hái phục vụ hết mình.

Ngoài anh Truyển còn có anh Tuyến, quen gọi là Tuyến Xích Lô vì là tên của anh facebook. Anh là người có những ý tưởng lạ và hay trong việc cổ động chống xâm lược của Trung Cộng. Như lần biểu tình chống Trung Cộng đặt giàn khoan HD 981 bất hợp pháp vào vùng lãnh hải Việt Nam, anh chạy xe honda bon bon ra đường chở theo bình nước khoáng ghi hàng chữ: “Nước nhà không bán – chỉ uống thôi!”

Tôi còn nhớ hôm anh cố tình đi bộ đến với buổi Tri Ân TPB, anh khoác trên mình bộ đồ áo dài khăn đóng truyền thống, cầm theo cây gậy, trên đầu gậy buộc chặt cái vòi nước (romine). Thấy hình dáng và phong cách lạ lẫm, tôi lân la hỏi chuyện thì anh mới bật mí: “Mình đi bộ mặc áo dài truyền thống dân tộc này để mọi người đi đường chú ý. Còn cái đầu gậy buộc cái vòi nước nhằm có ý nói: ‘mất nước là chết! chết khô như cây gậy!” Nếu một ngày không có nước uống thì khốn đốn thật!

Đó là vài câu chuyện tôi góp nhặt được nơi các TNV. Còn biết bao người khác, dù được gặp mặt hay chưa, vẫn đang âm thầm phục vụ “đằng sau hậu trường” cho các ông TPB VNCH, với mong ước làm vơi bớt đau khổ vốn là điều mà các ông đã chịu đựng trong mấy chục năm qua từ sau ngày 30.04.1975.

Anh Nguyễn Bắc Truyễn, một tù nhân lương tâm đang chia sẻ với một ông TPB sau giờ cơm trưa ngày 19.06

Anh Nguyễn Bắc Truyển, một cựu tù nhân lương tâm đang chia sẻ với một ông TPB sau giờ cơm trưa ngày 19.06

Anh Điệp đang chia sẻ về cuộc sống với một ông TPB vào sáng ngày 19.06

Anh Điệp đang chia sẻ về cuộc sống với một ông TPB vào sáng ngày 19.06

Chị Phượng, ngoài cùng bên phải, người túc trực thường xuyên tại phòng CLHB để tiếp nhận hồ sơ dân oan, TPB...

Chị Phượng, ngoài cùng bên phải, người túc trực thường xuyên tại phòng CLHB để tiếp nhận hồ sơ dân oan, TPB…

chị Oanh đang phục vụ cơm trưa cho các ông TPB trưa ngày 19.06

Chị Oanh đang phục vụ cơm trưa cho các ông TPB trưa ngày 19.06

Anh Tuyến Xích Lô, ngoài cùng bên phải đang ngồi dùng cơm trưa với các ông TPB trưa ngày 19.06

Anh Tuyến Xích Lô, ngoài cùng bên phải đang ngồi dùng cơm trưa với các ông TPB trưa ngày 19.06

Các ông TPB trưa ngày 19.06

Các ông TPB trưa ngày 19.06

GNsP