Giáo phận Phú Cường có thêm 5 Phó tế

Đăng ngày

GNsP‬ (24.06.2015) – Vào lúc 9 giờ sáng ngày 23.6.2015 vừa qua, với không khí tươi mát trong lành, tại Nhà Thờ Chánh Tòa giáo Phận Phú Cường, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận đã đặt tay trao ban tác vụ phó tế cho 7 thầy thuộc khóa 11 Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Cùng đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ có đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận cũng như rất nhiều nam nữ tu sĩ và giáo dân, đặc biệt là thân nhân của quý thầy trong ngày nhậm chức.

Quý thầy tân phó tế gồm có:

1/ Phanxicô Salêsio Nguyễn Văn Cảnh.
2/ Phêrô Nguyễn Minh Mẫn.
3/ Phêrô Trần văn Ngữ.
4/ Giêronimô Trần Văn Thế.
5/ Lusiano Nguyễn Thành Tiến.

Mở đầu lễ thánh lễ Đức Cha Giuse gởi lời chào thăm cộng đoàn phụng vụ và giới thiệu các ứng sinh sắp sửa lãnh nhận chức thánh với công đoàn đồng thời mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý thầy trong sứ vụ mới mà Chúa trao phó.

Trong bài giảng Đức Cha Giuse nhắc đến về 3 điểm quan trọng của tác vụ Phó tế mà quý thầy sẽ thi hành như sau:

Diakonia: nghĩa là bác ái phục vụ giúp đỡ con người, nhất là những nghèo khổ và bị loại trừ nhất.

Martyria: nghĩa là làm chứng rao giảng Lời Chúa. Thầy Phó tế có sứ vụ công bố Lời Chúa và diễn giải Lời Chúa cho dân.

Leiturgia: nghĩa là lễ nghi Phụng vụ. Thầy Phó tế phụ giúp trên bàn thờ trong các Thánh lễ, nhưng Thầy không được cử hành dâng thánh lễ như các Linh mục. Thầy Phó tế được chứng hôn Bí tích hôn phối, được cử hành Bí tích Rửa tội, được ban chúc lành, cử hành lễ nghi an táng người qua đời. Nhưng Thầy không được cử hành Thánh lễ, Bí tích Giải tội và Bí tích xức dầu bệnh nhân. Ba Bí tích này chỉ người có chức thánh Linh mục mới được cử hành thôi.

Với sứ vụ mới lãnh nhận, ước mong quý thầy hăng say phục vụ cộng đoàn Dân Thiên Chúa và đem nhiều người quy tụ về trong đoàn chiên của Chúa.

Pv. GNsP