Cử hành thánh lễ Mẹ Hằng Cứu Giúp tại nhà thờ thánh Anphong, Rôma

Đăng ngày

Cha Juventius, C.Ss.R

GNsP‬ (30.06.2015)- Hôm 27.06 vừa qua, ngày chính lễ, cha Michael Brehl, Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế đã long trọng công bố Năm Thánh trước linh ảnh gốc Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

3Y0A9896

Nhà thờ thánh Anphong ở Rôma có truyền thống cử hành lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào ngày Chúa nhật gần ngày 27.06 nhất. Giữ truyền thống này, Chúa nhật năm nay lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp rơi vào 28.6.2015.

3Y0A9513

Đức Hồng Y Agostino Vallini, Đại Diện Giáo phận Rôma chủ sự thánh lễ. Ngài nói về những kinh nghiệm được cứu giúp tức thời và thường hằng của Mẹ Maria như thế nào. Ngài nói về lòng yêu mến nồng nhiệt của thánh Anphong đối với Đức Mẹ như được thấy trong tác phẩm nổi tiếng “Vinh quang Đức Maria.” Ngài nhấn mạnh đến sự đóng góp của thánh Anphong cho Giáo Hội. Trong thế giới hôm nay, có quá nhiều vấn đề và thách đố mà con người phải tìm lời giải đáp và trợ giúp; cũng như trong thế giới đầy bất công và áp bức con người phải trả lời như  thế nào. Trước những vấn nạn và tình cảnh như thế chúng ta phải giúp đỡ,  phải phục vụ. ĐHY đặt vấn đề này cho các tu sĩ DCCT và nói rằng truyền thống và di sản của thánh Anphong phải được gìn giữ cho sống động và chuyển giao như lời đáp trả trước những thách đố của thế giới.

3Y0A9487

Cuộc rước kiệu có sự hiện diện của nhiều gia đình thuộc 4 nhóm ngôn ngữ khác nhau: Ý, Ba Lan, Philippines và Mỹ Latin.

DSC_9359

Sau thánh lễ, các vị đồng tế và tín hữu tham dự cuộc rước linh ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Những người đàn ông khỏe mạnh thuộc những niềm tin và ngôn ngữ khác nhau thay phiên nhau khiêng kiệu được kết hoa chung quanh linh ảnh. Rất nhiều người tham gia đoàn rước kiệu này. Nhiều người chờ đợi sự kiện này vì đây là một ngày với Mẹ không thể bỏ qua. Họ đến để tuyên xưng tình yêu của họ đối với Mẹ của Chúa Giêsu, Đầng “hằng cứu giúp”. Như sách Khải Huyền nói: có nhiều người từ ‘mọi ngôn ngữ, dân tộc và các quốc gia khác nhau đến!’ Sự lôi cuốn của Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp vượt qua mọi ranh giới văn hóa và ngôn ngữ, các giáo phái và thậm chí niềm tin khác nhau.

DSC_9409

Linh ảnh được rước qua những con đường bên hông nhà thờ, giao thông được điều chỉnh, có cảnh sát giữ trật tự giao thông. Vì vậy cuộc rước diễn ra trong bầu khí yên ắng và cầu nguyện. Mọi người hát, đọc kinh Mân Côi và nghe lời Chúa. Họ diễn tả  tình yêu và sự tôn kính đối với Mẹ Thánh. Một số khách du lịch đi ngang qua nhà thờ chăm chú nhìn. Nhóm khác tham gia cầu nguyện và rước.

DSC_9359

Năm 1867, một năm sau khi bức ảnh đã được khôi phục để tôn kính long trọng cách công cộng, khi bức linh ảnh được kiệu trong một đám rước, Đức Mẹ đã làm phép lạ chữa bệnh cho một đứa trẻ. Với lòng biết ơn, bức linh ảnh được đặt ở số 276 trên đường Merulana. Cuộc rước hôm nay dừng lại nơi bức ảnh này để nhớ lại cũng như tỏ lòng biết ơn đối với nhiều phép lạ khác nhận được qua lời cầu bầu và trợ giúp của Ðức Mẹ.

3Y0A9702

Cha Tổng quyền đứng ở bậc tam cấp của nhà thờ ban phép lành khi đoàn rước kết thúc. Nhiều người chia sẻ những câu chuyện về Mẹ Maria đã làm gì cho họ, Mẹ Hằng Cứu Giúp có ý nghĩa gì đối với họ …và họ nói với Mẹ điều gì… như người môn đệ yêu dấu trong Tin Mừng theo thánh Gioan chương 19, họ mang Mẹ về nhà mình. Ngày lễ kết thúc, nhưng việc cử hành Năm Thánh vẫn tiếp tục cả năm cho đến ngày 27 tháng 6 năm 2016.

GNsP (theo cssrredemptoristi.com )