Đâu là căn tính tu sĩ DCCT?

Đăng ngày

GNsP‬ (03.07.2015) – Sáng ngày 01.07 Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam diễn ra thánh lễ tuyên khấn lần đầu và vĩnh viễn. Với việc tuyên khấn lần đầu, 13 tập sinh sau một năm thử thách chính thức trở nên tu sĩ thừa sai DCCT.

13 anh em trẻ trung, đầy nhiệt huyết quỳ gối trước mặt cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích thề hứa tuân giữ ba lời khấn làm nên đời sống thánh hiến: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Nhưng có một điều đặc biệt trong lời tuyên khấn và chính lời ấy làm nên căn tính tu sĩ DCCT là: “ Con cũng tự buộc mình sống trung tín với đời sống huynh đệ, đầy tình bác ái tông đồ trong chính Dòng này, đã được thánh Anphong thành lập, cách riêng để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó.”

Chính việc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo là lý do để DCCT hiện diện trong Hội Thánh. Thánh Anphong đã dạy con cái của mình là trong mỗi thời đại, tu sĩ DCCT đều phải nhiệt tâm tìm kiếm khuôn mặt người nghèo của thời đại mình sống. Thời của thánh nhân, người nghèo là những người bị bỏ rơi về đường thiêng liêng nơi vùng heo hút của mảnh đất du mục Scala. Sở dĩ họ bị bỏ rơi vì Giáo hội đương thời của ngài đã không vươn tay đến được với họ. Thánh nhân đã cảm thương những con người bị bỏ rơi này nên Ngài đã quyết tâm lập nên DCCT là để chuyên lo cho họ.

Trải qua gần 300 năm (1732) từ khi lập DCCT, các tu sĩ thừa sai vẫn hăng say theo gót các vị tiền nhân tìm kiếm khuôn mặt người nghèo nơi môi trường xã hội, đất nước của mình. Nếu DCCT sống đời thánh hiến chỉ để giữ các lời khuyên Phúc Âm thì thánh Anphong đã không lập nên Dòng này.

Quả thật, Hiếp Pháp số 5 nhắn nhở mạnh mẽ tu sĩ DCCT điều này: “việc ưu tiên dành cho những hoàn cảnh khẩn thiết mục vụ hầu để Phúc Âm hóa một cách đúng nghĩa cùng với ưu tiên chọn lựa người nghèo đó là lý do Dòng hiện hữu trong Hội Thánh và là biểu chứng của việc trung thành với ơn gọi đã lãnh nhận”. Như thế để đánh giá sự trung thành trong đời tu nơi một tu sĩ DCCT là nhìn vào cách họ “chọn lựa người nghèo”.

Ở số này của Hiếp Pháp còn nhắn gởi thêm: “sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người nghèo nhắm đến việc giải phóng và cứu độ con người toàn diện.” Mệnh đề “cứu độ con người toàn diện” tức là chăm sóc cho họ hạnh phúc đời này và thiên đàng mai sau. Để lo cho dân nghèo hạnh phúc đời này đòi buộc tu sĩ DCCT phải liên đới với người nghèo. “Liên đới” đồng nghĩa với việc chấp nhận sự lấm lem, nghi kỵ, phải chấp nhận đi đến vùng ngoại vi, vươn tay đụng chạm đến cảnh đời của bao con người cùng khổ trong xã hội hôm nay hầu giúp họ thăng tiến những quyền cơ bản về công lý và tự do, trả lại nhân phẩm cho những người bị tước đoạt, minh oan cho những người bị oan sai, tranh đấu cho những người bị chà đạp…

Tu sĩ DCCT chỉ đứng ở bục giảng thao thao nói về hạnh phúc thiêng đàng để ru những tâm hồn đạo đức hay hù dọa bằng những khổ hình trong hỏa ngục để tội nhân hoảng sợ mà sám hối thì đó không phải là chân dung đích thực của tu sĩ DCCT…. Để sống đúng căn tính của mình tu sĩ DCCT phải chấp nhận lội ngược dòng chảy của xã hội và kể cả Giáo hội.

Trong bài giảng lễ, cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông nhắn gởi anh em khấn lần đầu và vĩnh viễn về khuôn mặt chung chung của một tu sĩ. Bài Tin Mừng được chọn nói về việc anh thanh niên đến gặp Chúa Giêsu và xin đi theo Ngài (Mt 19, 16-22). Theo ý cha giảng đây là bài Tin Mừng khuôn mẫu nói về đời sống thánh hiến, đồng thời cha cũng đặt câu hỏi khi mở đầu bài giảng như sau: “rất nhiều người vẫn không biết tu sĩ là ai”. Và để trả lời cho câu hỏi này, sau khi diễn giải cha Đaminh kết luận: “tu sĩ là người trăn trở đi tìm kiếm sự sống đời đời. Tu sĩ là người tận dụng mọi khả năng mình có để phục vụ Chúa Giêsu…” (xem:http://www.chuacuuthe.com/2015/07/giang-le-khan-1-7-2015/)

Ước mong 13 anh em tân khấn hôm nay hãy mạnh mẽ trong đức tin, phấn khởi trong đức cậy, sốt sắng bởi lòng mến, nung nấu trong lòng nhiệt thành để ra đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó như chính căn tính làm nên Nhà Dòng trong Hội Thánh.

các thầy quỳ gối đọc lời tuyên khấn hôm 01.07

các thầy quỳ gối đọc lời tuyên khấn hôm 01.07

11692558_1465928670371930_6458448203884916129_n

Cha Giáo tập G.B Nguyễn Thanh Bích chúc mừng các thầy. Sau lớp khấn này (2015) cha Bích sẽ nhận sứ vụ mới

Cha Giáo tập G.B Nguyễn Thanh Bích chúc mừng các thầy. Sau lớp khấn này (2015) cha Bích sẽ nhận sứ vụ mới

Chụp hình lưu niệm sau thánh lễ tuyên khấn hôm 01.07

Chụp hình lưu niệm sau thánh lễ tuyên khấn hôm 01.07

GNsP

Ảnh: (Fb: Anh Nguyen)