90 năm DCCT hiện diện tại Venezuela

Đăng ngày

GNsP (24.07.2015) – Nhân dịp kỷ niệm 90 năm DCCT có mặt tại Venezuela, cha Alirio Suárez, C.Ss.R., Bề trên Chính xứ Giáo xứ Thánh Anphong Maria de Liguori, thường gọi là “Đền Coromoto”, ở Caracas, đã có bài phỏng vấn chia sẻ về DCCT trên toàn thế giới nói chung và DCCT tại Venezuela nói riêng.

DCCT do Thánh Anphong thành lập tại Scala năm 1732 nhằm mục đích loan báo Tin mừng để giải thoát, thăng tiến và trao ban phẩm giá đời sống con người, cách riêng với những người nghèo và bị bỏ rơi nhất trong xã hội, nhất là tại các vùng sâu vùng xa. Nhà Dòng lan ra trước tiên đến Nam Âu. Hậu bán thế kỷ 19, DCCT đến Nam Mỹ và phát triển vượt bực về số các thừa sai. Các ngài đã thiết lập các đơn vị DCCT trong tất cả các nước vùng Mỹ Latin và đến Venezuela vào năm 1925.

Venezuela 1

Cha Suarez cho biết DCCT được thiết lập tại Venezuela vào năm 1925 ở thành phố Barquisimeto, bang Lara, với một nhóm thừa sai DCCT đến từ Mexico và nói tiếng Tây Ban Nha. Các linh mục tiên khởi đã sống tại Giáo xứ Thánh Giuse nằm ở trung tâm của thành phố. Từ nơi này, các ngài đã đi đến các vùng sâu vùng xa để loan báo Tin mừng.

Các Tu sĩ DCCT tại Venezuela đã xây dựng Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở San Cristobal (Tachira), thiết lập các giáo xứ ở Mérida, Valencia (Carabobo), Zulia và St. Alfonso thuộc Đền Coromoto ở Caracas (Thủ đô Distrito).

Cha Alirio cho thấy chút ưu tư, ngài cho rằng DCCT trong giai đoạn này không chỉ đứng trước tình trạng sút giảm nhân sự, mà quan trọng hơn là sự đáp trả của Dòng đối với Hội thánh ngày nay, trong đó hầu hết là người Công giáo nhưng không có đức tin.

Cha Suarez cảnh báo hầu hết dân chúng đã mất đức tin, và đó là lý do DCCT phải tái cấu trúc vì sứ vụ loan báo Tin mừng.

Venezuela 2

Pv. GNsP