Việt Nam: Hai nhà hoạt động Kitô hữu được ra khỏi tù sau 4 năm bị giam giữ

Đăng ngày

hop chinh phu thang 6GNsP(06.08.2015) – Zenit – Nhà cầm quyền Việt Nam đã thả hai nhà hoạt động Kitô hữu đó là blogger Paulus Lê Văn Sơn, người Công giáo và anh Nguyễn Văn Oai, theo đạo Tin Lành, là những người đi đầu trong việc bảo vệ các quyền xã hội.

Cả hai được thả khỏi nhà tù vào vài ngày trước đây, sau khi bị xét xự tại một phiên toà giả mạo do nhà cầm quyền Đảng Cộng sản dựng nên nhằm mục tiêu triệt hạ những người bất đồng chính kiến.

Họ bị bắt vào tháng 8 năm 2011 trong một loạt các cuộc tấn công chống lại các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền, những người liên kết với các nhóm và các tổ chức tôn giáo, các nhóm môi trường và những người yêu nước chống Trung Quốc. Sau đó anh Lê Văn Sơn và Nguyễn Văn Oai đã được đưa tới một nhà tù ở Hà Nội.

Cả hai đều bị kết án 4 năm tù giam và thêm 4 năm quản chế vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam, một điều luật gây nhiều tranh cãi. Hai người này bị bắt giữ mà không có một sự trợ giúp pháp lý nào.

Nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) sau khi được thả, anh Nguyễn Văn Oai nói rằng trong những tháng gần đây anh luôn phải chịu áp lực lặp đi lặp lại là phải ký vào biên bản nhận tội do việc làm của mình. Anh cho biết, các công an nói rằng nếu anh ký vào tờ nhận tội thì anh sẽ được thả. Tuy nhiên, anh luôn từ chối và một mực nói mình vô tội.

Những nhà hoạt động khác là anh Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa cũng đã bị bắt giữ trong một chiến dịch đàn áp tại Hà Nội vào năm 2011. Họ bị kết án 13 năm tù.

Trường hợp của anh Paulus Lê Văn Sơn cũng như các ông Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ và hàng chục blogger và các nhà hoạt động bị bỏ tù khác đã cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội thường xuyên sử dụng bàn tay sắt chống lại những người bất đồng chính kiến trong nước.

Theo tổ chức ‘Human Rights Watch’ (HRW) cho biết, hiện có khoảng 150 đến 200 blogger và các nhà hoạt động bị giam giữ trong các nhà tù Việt Nam. Họ bị kết tội chỉ vì muốn thực hiện các quyền căn bản của con người.

GNsP (theo zenit http://www.zenit.org/…/vietnam-christian-activists-released…)