Bác ái tại Giáo xứ Cần Giờ: Đọng lại những ưu tư

Đăng ngày

‪‎GNsP‬ (23.08.2015) – Hôm qua thứ Bảy 22.08, Cộng đoàn Xóm giáo I, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng, do cha Phêrô Đỗ Minh Trí đặc trách cùng 22 anh chị em ca viên đã tổ chức một chương trình công tác từ thiện.

Đây là một hoạt động bác ái hàng năm của Cộng đoàn Xóm Giáo I. Năm nay cộng đoàn quyết định viếng thăm những người già cả neo đơn tại giáo xứ Cần Giờ do cha Giuse Hồ Đắc Tâm đặc trách. Ngoài việc quản nhiệm Giáo xứ Cần Giờ, kiêm Bề trên cộng đoàn Cần Giờ với 3 địa điểm truyền giáo là An Thới Đông, Đồng Hòa và Cần Thạnh, cha Giuse còn điều hành cơ sở từ thiện nuôi dưỡng những người già cả neo đơn.

Hiện nay tại cơ sở đang nuôi dưỡng 12 ông bà cụ và một anh thanh niên bị tàn phế do tai nạn giao thông.

Cha Giuse Tâm cho biết như sau: Cơ sở từ thiện này được cha Giuse Phạm Kim Điệp thành lập khi ngài còn là bề trên cộng đoàn Cần Giờ để nuôi dưỡng những người già cả cô đơn, thiếu sự chăm sóc từ phía gia đình. Số lượng các cụ được nuôi dưỡng tại đây giao động từ khoảng 12-20 người. Điều kiện tiếp nhận vào ở đây không phân biệt tôn giáo miễn là các cụ thiếu sự chăm sóc từ phía gia đình.

Cở sở từ thiện gồm hai dãy nhà cấp 4, khoảng chừng 20 phòng ngủ, có nhà nguyện, nhà bếp, khu giải trí và phòng gặp gỡ chung. Mỗi cụ được ở một phòng riêng, khá tươm tất, sạch sẽ. Có cả tivi tại mỗi phòng cho các cụ xem giải trí.

Ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng về phần thân xác, các cụ ở đây còn được chăm sóc mục vụ về phần linh hồn. Hàng tuần cụ nào muốn tham dự thánh lễ Chúa Nhật sẽ có xe đưa đón đến nhà thờ Cần Giờ cách đó khoảng 1km.

Một cụ bà quê tận ngoài Ninh Bình, Phát Diệm chia sẻ về đời sống mới của mình ở đây như sau: “sống ở đây tôi hạnh phúc lắm! Yên tĩnh, bình an và được chăm sóc tử tế. Hằng tuần còn được đi nhà thờ, đọc kinh, cầu nguyện. Các cha, các thầy và mọi người ở đây ai cũng tử tế.”

Một cụ bà khác nguyên quán ngay tại Cần Giờ, còn khá minh mẫn nói: “ở đây vui lắm! Chúng tôi chọc ghẹo nhau hoài…”

Có một cụ hiện tại đang đau bệnh nặng, nằm liệt giường từ mấy tuần nay, anh Thuận người quản lý cơ sở từ thiện này cho hay: “cụ đã bỏ ăn mấy ngày nay rồi. Hiện giờ không còn biết gì. Chắc cũng sẽ sớm đi thôi!” Chúng tôi được biết, nếu các cụ ra đi thì sẽ được hỏa táng và hài cốt sẽ được đặt tại đây. Thân nhân có thể đến rước về nhà hoặc gởi lại vĩnh viễn tại cơ sở này.

Chia sẻ sau chuyến đi, chị Khanh một thành viên trong đoàn viết cảm nghĩ trên facebook của mình: “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Chúng ta có thêm ngày nữa để yêu thương. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu thương nhiều hơn nữa để tình yêu lan tỏa mãi, xin cho chúng con là những cánh tay nối dài để 1 phần nào đó chúng con có thể mang tình yêu của Ngài đến với anh em chúng con. Và xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người đã giúp đỡ và cầu nguyện cho chúng con được tham dự vào chuyến đi này.”

Ngoài cơ sở chăm sóc người già cả neo đơn, cha Giuse Hồ Đắc Tâm còn giúp lo học bổng cho các em hiếu học tại đây. Cha chia sẻ với chúng tôi trong bữa cơm trưa như sau: “đào tạo con người mới là quan trọng. Đời sống người dân ở đây đa phần nghèo khó vì không có công ăn việc làm ổn định. Những người trẻ lớn lên đều rời khỏi đây lên Sài Gòn kiếm sống. Nên giúp cho các em về mặt trí thức, nhân bản, tâm linh, đào tạo một nghề nghiệp nào đó cho các em là điều thiết thực nhất. Vì mình biết không thể giữ các em lại tại vùng đất này và cũng khuyến khích các em nên đi khỏi đây kiếm sống, nên chi bằng cách giúp các em có vốn kiến thức và đời sông tâm linh vững mạnh để có thể ứng xử với cuộc đời.”

Cha Giuse Tâm cho biết thêm: “người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề biển. Nhưng lúc này không còn đánh bắt được nhiều như xưa. Bây giờ đa phần là đi cào nghêu bán lại cho các chủ nuôi nghêu. Hồi xưa đi cào nghêu còn có con to bây giờ không còn nữa, chỉ toàn là những con nhỏ nên phải bán lại để các chủ trại nuôi một thời gian cho lớn mới có thể xuất xưởng được.”

Cha đau đớn nhiều nhận một thực tế: đời sống người dân ngày càng khó khăn hơn! Đa phần người dân phải vật lôn mưu sinh hằng ngày nên đời sống đạo cũng có phần bê trễ.

Tạm biệt cha ra về, chúng tôi mang theo những ưu tư của một vị mục tử hết lòng vì đàn chiên của mình. Xin Chúa ban cho cha sức mạnh, ơn thánh để cha có thể thực hiện những ước mơ thăng tiến đời sống của người dân vùng truyền giáo nơi này.

dãy nhà xây cấp 4, nơi các sống

dãy nhà xây cấp 4, nơi các cụ sống

cha Giuse Hồ Đắc Tâm luôn tin tưởng và sức mạnh và quyền năng của Chúa

cha Giuse Hồ Đắc Tâm luôn tin tưởng vào sức mạnh và quyền năng của Chúa

căn phòng riêng của các cụ

căn phòng riêng của các cụ

Các cụ chia sẻ về cuộc sống mới của mình tại đây: "các cha, các thầy và mọi người ai cũng tốt"

Các cụ chia sẻ về cuộc sống mới của mình tại đây: “các cha, các thầy và mọi người ai cũng tốt”

anh Thuận, người điều hành trực tiếp tại cở sở từ thiện này

anh Thuận, người điều hành trực tiếp tại cở sở từ thiện này

Cha Phêrô Đỗ Minh Trí, đặc trách xóm giáo I phân phối quà trước khi đi thăm các cụ

Cha Phêrô Đỗ Minh Trí, đặc trách xóm giáo I phân phối quà trước khi đi thăm các cụ

các cụ chia sẻ: "ở đây bình yên lắm!"

các cụ chia sẻ: “ở đây bình yên lắm!”

Một cụ bà đã nằm liệt giường từ mấy hôm nay

Một cụ bà đã nằm liệt giường từ mấy hôm nay

Cộng đoàn xóm giáo I chia sẻ chút quà cho các cụ

Cộng đoàn xóm giáo I chia sẻ chút quà cho các cụ

GNsP