Ca đoàn Nhà nguyện Sistine phát hành album đầu tiên phục vụ Lễ Giáng Sinh

Đăng ngày

GNsP (16.09.2015)- Lần đầu tiên của Ca đoàn Nhà nguyện Sistine, một trong những ca đoàn có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, phát hành album – ấn bản thâu âm đầu tiên từ trước tới nay.

sistine-800x500Được sự đồng ý của ĐTC Phanxicô, Điện Sistine đã được thiết kế như một phòng thu và Album được mang tên Cantate Domino ‘Đấng Tòan Năng’ được thu tại đây.

Đĩa nhạc này bao gồm những bài thánh ca hợp xướng được Palestrina, Lassus và Victoria sáng tác cũng như hai thể loại hát thánh thi Gregorian chants và phiên bản gốc Miserere của Allegri.

Cantate Domino được công ty âm nhạc Universal Music phát hành và nhà sản xuất người Anh phối âm. Dàn phối âm đã được đặt ở sảnh ngay trước “Phòng Nước Mắt” (Sala del Pianto) phòng Giáo Hoàng tân cử mặc phẩm phục giáo hoàng màu trằng lần đầu tiên.

Đức ông Massimo Palombella, ca trưởng ca đoàn Nhà nguyện Sistine, cho biết: “Nhà nguyện Sistine đã được cung hiến vào năm 1483 và đã trở nên nhà của ca đoàn dành riêng cho giáo hoàng từ khi đó. Sau một thời gian chuyên sâu nghiên cứu học thuật về thánh nhạc trong thời kì Phục Hưng và sự tích hợp về mặt mỹ thuật, chúng tôi đã chọn đây làm nơi ghi âm Album với mục đích thương mại đầu tiên, ngay tại tòa nhà đặc biệt này cùng với sự uy tín của Universal Music.

Ngài mong muốn “kiệt tác này sẽ làm say mê hàng triệu thính giả trên toàn thế giới, và giúp mọi người nối kết với nền văn hóa lịch sử cũng như sự đắm chìm trong tâm linh Giáo Hội Công Giáo.”

Không chỉ vậy, người quản lí đầy tôn kính này còn chia sẻ thêm rằng “Những bài thánh ca này chúng tôi đã sáng tác nhằm phục vụ cho những buổi lễ tôn kính Đức Thánh Cha được cử hành tại Nhà Nguyện Sistine và không ai khác, chính các nhà soạn nhạc đã viết riêng cho Ca đoàn Sistine “

Đức ông Palombella thêm rằng, “những giai điệu chúng tôi thâu âm đã được biểu diễn trong những nghi lễ của ĐGH tổ chức ở Nhà nguyện Sistine và đã được những nhà soạn nhạc sáng tác đặc biệt dành riêng cho Ca đoàn Nhà nguyện Sistine”.

Ca đoàn Nhà nguyện Sistine bao gồm 20 nam và khoảng 35 thiếu nhi nam, được thành lập thời triều đại của Giáo hoàng Sylvester I (314-35) dưới tên schola cantorum .

Trong năm 2012, dàn hợp xướng biểu diễn lần đầu tiên ở Anh tại cung điện Westminster. Và cũng cùng năm đó, ca đoàn của Westminster Abbey đã đến Roem cùng kết hợp với ca đoàn Nhà nguyện Sistine hát trong thánh lễ của ĐGH tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Pv. GNsP (theo catholic herald)