Đức Cha Nguyễn Văn Viên: Nhà cầm quyền Hà Tĩnh bắt người trái pháp luật

Đăng ngày

GNsP (06.10.2015) – Vụ việc Giáo dân Đông Yên ngăn chặn nhóm người mặc thường phục, đi xe biển số xanh, đến gia đình Giáo dân đòi bắt người, Đức Cha phụ tá Giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên- khi được nhà cầm quyền nhờ can thiệp- đã trả lời: nhà cầm quyền bắt người trái pháp luật…

Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh, là một Giáo xứ lâu đời, đa phần Giáo dân sống bằng nghề biển, từ mấy năm qua là “điểm nóng” đúng nghĩa của cả Giáo quyền lẫn nhà cầm quyền địa phương. Nhà cầm quyền đã thực hiện “cưỡng chế, di dời” các hộ dân chuyên sống bám vào khai thác nguồn lợi thủy sản ven biển, đến “tái định cư” ở vùng…núi. Lý do mà người dân ở đây cho biết, chỉ vì nơi họ sinh sống quá gần “khu tự trị” Formosa- vùng đất đã được bán cho Tàu 70 năm. Gần 200 hộ giáo dân với gần 1.000 nhân khẩu còn ở lại, đã chịu biết bao áp bức, bất công…đến cả con em của họ cũng bị “trả thù”, bị “buộc làm con tin”. 155 học sinh- sẽ chỉ được đi học lại- nếu bố mẹ chịu di dời! Đến nhà xứ, Thánh đường Giáo xứ cũng bị đập phá.

Thực hiện chính sách có truyền thống, gây chia rẽ ngay trong chính nội bộ người dân, nhà cầm quyền đã can thiệp, “hỗ trợ”, tặng “quyền lợi” cho số Giáo dân, chức việc…đồng ý di dời, phản ứng lại số Giáo dân chưa chịu di dời…Từ những “mâu thuẫn” phát sinh không đáng có giữa những chức việc mới được bầu và một số chức việc cũ…mà theo giáo dân nơi đây cho biết- là những người đã được nhà cầm quyền tin tưởng, ưu ái- vẫn muốn tiếp tục “phục vụ” Giáo xứ , dù không được Giáo dân tín nhiệm.

Mâu thuẫn phát sinh dẫn đến “lộn xộn”, công an liền can thiệp, bắt anh Nguyễn Xuân Toàn, người lên tiếng phản ứng những chức việc cũ. Anh Toàn được bà con Giáo dân ở đây xác nhận là chỉ “bày tỏ thái độ ôn hòa, bênh vực công lý và sự thật”, không có hành vi quá khích hay gây rối, gây sự gì. Sau khi bắt giam anh Toàn hơn một tháng, sáng ngày 5/10/2015, 4 người mặc thường phục , đi xe biển xanh đến gia đình anh Toàn, không có đại diện “chính quyền” địa phương, với mục đích – được gia đình cho biết- là đòi bắt anh Nguyễn Xuân Thành , em anh Toàn. Gia đình và bà con Giáo dân phản ứng lại, do những người xưng là “thi hành công vụ” lại có những hành vi trái pháp luật, và nhân cơ hội này, yêu cầu trả tự do cho anh Toàn- do bị bắt giam oan, sai.

Nhà cầm quyền đã buộc phải “nhờ cậy” đến các Cha, các Đức Giám mục, và sau khi được báo tin, tìm hiểu, Đức Cha Phụ tá (do Đức Cha chính Nguyễn Thái Hợp đi vắng) đã trả lời: việc bắt giữ Anh Toàn là trái với pháp luật, anh Toàn là người đã bảo vệ lẽ phải. Do vậy việc này nhà cầm quyền phải nói chuyện với người dân.

Được biết, sau đó, ông Đặng Quốc Khánh- p. chủ tịch tỉnh với hai Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện Viện Kiểm sát, Giám đốc Công an Thị xã Kỳ Anh, chủ tịch UBND xã đã phải cùng làm việc với Ban Hành Giáo và gia đình anh Toàn…Kết quả, phía nhà cầm quyền đã cam kết sẽ trả tự do cho anh Nguyễn Xuân Toàn, sau khi gia đình viết đơn đề nghị trả tự do.

Rồi đây, có thể lại theo “kịch bản” cũ, một vụ án “cắt khúc”: giữ người trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự…có thể được khởi tố, chụp lên đầu những Giáo dân – mà thực chất chỉ là nạn nhân, thực thi quyền giám sát, bảo vệ công lý, sự thật …Còn những người thực thi “công vụ” trái pháp luật, chà đạp quyền lợi người dân, nguyên nhân dẫn đến hậu quả “gây rối” sẽ trở thành bị hại, với các “thiệt hại” về tinh thần, vật chất….do các cơ quan “bảo vệ pháp luật” vẽ ra…

GNsP sẽ đồng hành với bà con Giáo dân Giáo xứ Đông Yên và gia đình Anh Toàn, thông tin diễn tiến tiếp theo sẽ được cập nhật đến Quí vị.

Pv. GNsP