Tội ác bạo hành trẻ em

Đăng ngày

GNsP (11.10.2015) – Liên tiếp những ngày qua, truyền thông đưa tin 3 vụ cô giáo bạo hành trẻ xẩy ra tại các trường Mầm Non. Cùng với những vụ bạo hành trước đó, đã đến lúc cần xem lại nền ‘giáo dục tiên tiến xã hội chủ nghĩa’.

vnp_begai11

Vụ việc mới nhất xẩy ra ngày 6/10/2015 tại một trường mầm non tư thục ở Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Theo đoạn clip được cha mẹ một bé gái hơn một tuổi chia sẻ trên mạng, bảo mẫu đã dùng hai tay ghì chặt, lắc mạnh và tát vào đầu khiến cháu bé bị ngã ra phía sau. Đoạn clip với tiêu đề: ‘xem mà sôi máu’ được kể là do ‘tình cờ phát hiện’ khi xem camera lớp học của con phát hiện cháu bé khóc và bị cô giáo đánh.

Vụ việc quá sốc khi ‘bé trai 14 tháng tuổi bị cô giáo trói chân tay, nhét giẻ vào miệng’ xẩy ra tại Quảng Bình. Theo đoạn clip phát trên mạng do chính mẹ bé- chị Đinh Hằng- chia sẻ, bé trai mới 14 tháng tuổi không chỉ bị véo tai, lấy thìa đánh vào tay, vào má… mà còn bị 3 bảo mẫu ở cơ sở nuôi dạy trẻ Sơn Ca thuộc phường Nam Lý, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đưa vào góc khuất trói tay, trói chân, nhét giẻ vào miệng để hành hạ.

Vụ việc xẩy ra ở xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn, đoạn clip do một người ‘trọ gần nhà trẻ, thường xuyên thấy cháu bé khóc lóc’ nên quay lại. Nội dung clip ghi lại cảnh cháu bé bị bắt đứng ngoài cửa lớp, gào khóc nhưng không thấy ai mở cửa cho cháu bé, đoạn clip kéo dài khoảng gần 5 phút. Sau một hồi kêu khóc, cháu bé đã ngồi bệt xuống bên cạnh một thùng rác gần đó, lục lọi và nhặt thứ gì đó bên trong thùng rác để ăn, rồi lại tiếp tục gào khóc đòi vào.

Trước đó, một loạt các hành vi bảo mẫu, cô giáo bạo hành trẻ em đã bị phát hiện, nhưng đa số vẫn chỉ dừng lại ở sốc, kinh hoàng, phẫn nộ trong khi ‘bạo hành’ trẻ em ngày càng gia tăng, ngày càng bạo liệt, tinh vi hơn. Một lý giải được kể trên mạng là do ‘mức lương quá bèo bọt, không tưởng’ của bảo mẫu. Như trường hợp 3 bảo mẫu ở Quảng Bình, không được ký hợp đồng, nhận lương từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng. Chính mức lương này, với công việc bận rộn… ảnh hưởng tâm lý bảo mẫu.

Bạo hành trẻ em không chỉ từ bảo mẫu, cô giáo mà còn từ chính những người lớn, cha mẹ, rõ ràng, những người này đều lớn lên từ môi trường ‘giáo dục xã hội chủ nghĩa tiên tiến’.

Ít người chú ý đến ‘mục tiêu, tính chất, nguyên lý’ giáo dục do nhà cầm quyền này đặt ra, qui định tại Luật Giáo dục: “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” (Điều 2).

Và “tính chất, nguyên lý giáo dục: 1. Nền giáo dục Việt Nam là nền giáo dục xã hội chủ nghĩa có tính nhân dân, dân tộc, khoa học, hiện đại, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng.” (khoản 1 Điều 3).

Cái ‘chủ nghĩa xã hội’ ảo mà chính người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam còn không biết, không rõ đến hết thế kỷ này có xây dựng được hay không; về kinh tế thì nó phải gắn thêm định hướng. Còn cái ‘chủ nghĩa mác-lên nin’ thì chính tại ‘quê hương xã hội chủ nghĩa’ người ta cũng chối bỏ, lên án Hồ chí Minh thì như chính ông xác nhận: “không, tôi chẳng có tư tưởng gì…”, và ông đã hét lên: “đây là con đường giải phóng dân tộc…” khi đọc được tư tưởng Lê-nin ở luận cương ‘về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa’, chứ nào có phải tư tưởng của ông. Cái bạo tàn của chủ nghĩa của tư tưởng đúc kết trong chính lời hô hào của nhà thơ ‘vĩ đại’ xã hội chủ nghĩa:  “giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ…”

Lấy những cái ảo, cái không tưởng, cái không biết, không rõ, cái bạo tàn “giết, giết nữa…” làm mục tiêu, làm nguyên lý đào tạo con người xã hội chủ nghĩa thì ắt hẳn gặt được những trái đắng là đương nhiên. Người xưa đúc kết: “gieo nhân nào, gặt quả ấy” là vậy.

Pv.GNsP