Công an huyện Lâm Hà hành xử kiểu côn đồ đối với người yêu nước

Đăng ngày

GNsP (10.11.2015) – Sáng ngày 09.11.2015, tôi – Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn đã về đến Sài Gòn sau một chuyến hành trình dài, gian nan và đầy nguy hiểm khi cùng với anh Cựu TNLT Paul Trần Minh Nhật về Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tôi và anh Nhật đã bị công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ khi đang ở trên xe khách từ Sài Gòn về đến thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà.

[Từ trái qua phải] Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn chúc mừng Trần Minh Nhật mãn hạn tù vào ngày 27.08.2015.

[Từ trái qua phải] Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn chúc mừng Trần Minh Nhật mãn hạn tù vào ngày 27.08.2015.

Được biết, công an huyện Lâm Hà đã phải thức trắng mấy đêm để đón anh Nhật về. Khi nhà xe Hùng Phúc vừa về đến thị trấn Đinh Văn thì họ yêu cầu dừng xe để kiếm anh Nhật. Sau đó, họ xưng danh là công an Lâm Hà rồi liền đánh tới tấp anh Nhật.

Còn tôi thì bị họ phát hiện sau khi kiểm tra từng hành khách trên xe. Sau đó, họ yêu cầu tôi vào trụ sở công an thị trấn Đinh Văn để làm việc. Tại đây, họ cướp điện thoại của tôi lúc đang cầm trên tay. Tôi đã yêu cầu họ trả lại nhưng họ liền chối rằng: “Không ai lấy điện thoại của mày và không ai làm chứng việc mày có cầm điện thoại vào đây.”

Tôi và anh Nhật, mỗi người vào một phòng để làm việc. Khi ở bên này, tôi nghe anh Trần Minh Nhật đối thoại với công an và nghe tiếng anh kêu cứu, la hét cùng với tiếng quát nạt của công an.

Trong quá trình làm việc, họ không đánh đập tôi. Họ chỉ yêu cầu tôi viết bản tường trình sự việc tôi lên huyện Lâm Hà và quen anh Nhật ra sao. Ngoài ra, lúc đầu họ còn tạm giữ mấy quyển sách mà tôi đã mua ở nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhà sách Đức Bà Hoà Bình, nhưng sau đó họ đã trả lại.

Trong suốt quá trình làm việc, ông Đinh Huy Thai – Trưởng công an huyện Lâm Hà đe doạ tôi nhiều lần như sau: “Mày, các Cha Dòng Chúa Cứu Thế và những người như mày thuộc thành phần, tổ chức nguy hiểm. Nên khi mày bước ra khỏi trụ sở này thì không ai đảm bảo an toàn tính mạng cho mày. Người dân nơi đây rất bức xúc nhưng việc mày làm nên chúng tôi không ai đảm bảo khi mày ra khỏi đây sẽ có chuyện gì xảy ra.”

Tôi đáp lại ngay sau đó: “Đây là địa bàn mà các ông quản lý, sao lại không đảm bảo an ninh trật tự sao lại để côn đồ lộng hành như vậy? Phải chăng các ông yêu kém trong quá trình kiểm soát an ninh, trật tự?. Nghe vậy, ông ta liền bỏ đi ra bên ngoài và nói nhỏ, bàn kế hoạch gì đó với những công an mặc thường phục, mặt đeo khẩu trang ở ngoài cổng.

Công an huyện Lâm Hà đã bắt giữ và câu lưu tôi mãi đến hơn 6 giờ tối thì họ mới thả tự do cho tôi. Sau khi ra khỏi trụ sở công an huyện Lâm Hà, tôi biết chắc chắn họ sẽ dàn trận kiểu côn đồ để hành hung, cướp tài sản và truy sát tôi dọc đường, nên tôi đã thuê xe taxi để đi.

Lúc tôi vừa lên xe taxi thì có hai người đi trên 1 chiếc mô-tô đuổi theo sau. Đi khoảng 4km thì có 4-5 chiếc xe mô-tô khác [mỗi xe chở hai người] đậu bên đường. Khi chiếc xe taxi này chạy gần đến đó thì nhóm người kia liền đuổi theo, và cứ như vậy cho đến lúc có 8 – 9 chiếc mô-tô khác tiếp tục đuổi theo sau, vượt lên trên và yêu cầu xe taxi chở tôi phải dừng lại.

Nhưng tôi đã yêu cầu tài xế không được dừng xe hay mở cửa xe, nếu không tôi sẽ bị họ giết dọc đường. Vì vậy, anh tài xế cứ một mạch tăng tốc độ và nhằm cắt đuôi đám côn đồ kia. Họ đã rượt đuổi tôi từ thị trấn Đinh Văn cho đến thị trấn Di Linh của tỉnh Lâm Đồng với quãng đường dài gần 80km. Họ còn uy hiếp yêu cầu tổng đài gọi cho người tài xế taxi đang chở tôi phải quay trở lại Lâm Hà, nhưng anh tài xế đã đưa tôi đến nơi an toàn rồi mới quay trở lại.

Sau đó, tôi đã lên một chuyến xe khách trở về Sài Gòn an toàn lúc 2 giờ sáng ngày 09/11/2015.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật với những vết thương hằn trên cổ.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật với những vết thương hằn trên cổ.

Về đến Sài Gòn, tôi liên lạc với anh Minh Nhật được anh cho biết: “Em bị tên công an tên Minh kẹp nách, bẻ cổ nên giờ không ngoảnh mặt được. Còn một người tên Long đánh vào người, vào đầu, vào bụng nên giờ toàn thân ê ẩm và đau nhức. Vì họ tra tấn quá dã man nên em đã phải lao đầu vào tường để phản đối. Sau đó, họ không dám đánh em nữa.”

Ngoài ra, công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng còn thu giữ của anh Minh Nhật 4 cuốn sách gồm: Quyền lực của kẻ không quyền lực; Đèn Cù; Biển Đông dậy sóng – Cửu Long cạn dòng; Học thuyết xã hội của giáo hội Công Giáo; Và 2 cái áo thun gồm: 1 áo thun màu trắng và mũ lưỡi trai có in biểu tường nhân quyền; 1 áo thun màu xanh in dòng chữ “Dậy Mà Đi”.

Tôi nhận thấy, công an huyện Lâm Hà đã hành xử kiểu côn đồ và ngồi xổm trên pháp luật khi bắt giữ, hành hung và cướp giật tài sản của người dân ngay tại trụ sở công quyền. Liệu rằng, những người này còn xứng đáng là “đầy tớ của dân” hay không?

Phải chăng, họ đang nhân danh pháp luật để đàn áp, đánh đập, cướp đoạt tài sản khi người dân đang từng ngày đóng góp từng đồng để cho họ có nhà ở, cơm ăn, áo mặc?

Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn