Hà Tĩnh: Công an tiếp tục bắt nguội hai giáo dân giáo xứ Đông Yên

Đăng ngày

GNsP (11.12.2015) – Hiện nay có hàng trăm bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên biểu tình, căng biểu ngữ tại ngã ba Đèo Con, yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho hai giáo dân bị bắt cóc vào hôm qua ngày 10.12.2015.

donganh

Hai giáo dân bị công an bắt cóc tên là Hoàng Thiết và Nguyễn Văn Phương. Điều này được công an xác nhận với Ban hành giáo cũ của giáo xứ Đông Yên.

Sự kiện bà con giáo dân biểu tình đã khiến giao thông bị ùn tắc nhiều giờ, từ sáng cho đến giờ này là 16 giờ, mà nhà cầm quyền vẫn chưa có phương án giải quyết. Các phương tiện giao thông không thể di chuyển khi đi ngang qua ngã ba Đèo Con, nơi giao nhau giữa Quốc lộ 1A và 1B, nên họ đã rẽ qua đường mòn Hồ Chí Minh để đi, nhưng di chuyển chậm.

Một giáo dân giáo xứ Đông Yên, xin được giấu tên, kể lại với GNsP: “Trước đây, cha Minh [quản xứ giáo xứ Đông Yên] lập ra một đội an ninh trật tự cho giáo xứ, gồm 50 người, để đảm bảo an ninh cho giáo xứ thì ông Thiết làm Trưởng đội an ninh và ông Phương là Phó đội an ninh. Thứ ba vừa rồi [ngày 08.12.2015], giáo dân tiễn cha Minh [quản xứ giáo xứ Đông Yên] vì cha được thuyên chuyển đến một nhiệm sở mới. Sau đó, hai ngày [10.12.2015], ông Thiết đi thăm cha Minh thì không thấy về nhà, còn ông Phương đi làm ở Formosa cũng không thấy về nhà thì những người làm trong Ban hành giáo cũ báo cho hai gia đình này biết ông Thiết và ông Phương bị công an bắt.”

Ông Hoa, giáo dân giáo xứ Đông Yên, cho GNsP biết, ông Thiết và ông Phương bị bắt vì họ đã giữ công an vào ngày 05.10.2015 vừa qua.

12301635_914846238634801_440992342512141547_n

Như GNsP đã loan tin, vào ngày 05.10.2015, 4 người mặc thường phục, đi xe biển số xanh, không có đại diện nhà cầm quyền địa phương, đã xông vào nhà giáo dân đòi bắt người nhưng bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên đã ngăn cản. Đồng thời họ không cho 4 người này về nhưng đối xử rất tử tế với lý do những người này tự xưng là ‘thi hành công vụ’ nhưng lại có những ‘hành vi trái pháp luật’, nghĩa là không mặc quân phục, không xuất trình lệnh tạm giam, giữ người theo đúng quy định của pháp luật.

Giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh, là một giáo xứ lâu đời, đa phần giáo dân sống bằng nghề biển, nhưng đã bị đập phá. Từ nhiều năm qua là ‘điểm nóng’ đúng nghĩa của cả Giáo quyền lẫn nhà cầm quyền địa phương. Nhà cầm quyền đã thực hiện cưỡng chế, di dời các hộ dân chuyên sống bám vào khai thác nguồn lợi thủy sản ven biển nhưng lại đến tái định cư ở vùng núi. Lý do họ phải đi tái định cư do nơi họ sinh sống gần ‘khu tự trị’ Formosa, vùng đất đã bán cho Trung Cộng 70 năm. Gần 200 hộ giáo dân với gần 1.000 nhân khẩu còn ở lại, đã chịu biết bao áp bức, bất công đến cả con em của họ -155 em học sinh- cũng bị trả thù, bị buộc làm con tin. Các em học sinh sẽ chỉ được đi học lại nếu bố mẹ chịu di dời!

Điểm nóng, càng nóng hơn, khi nhà cầm quyền cứ liên tục bắt người trái phép. Công an coi thường luật lệ, liên tục vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng qui định bắt, giam giữ công dân.

Huyền Trang, GNsP