TNLT bị khối u tử cung không được chữa trị nếu không “nhận tội”

Đăng ngày

GNsP (13.12.2015) – Ngày 11.12 Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã lên tiếng về việc chính quyền Việt Nam từ chối chữa trị y tế cho tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy – người đang bị khối u tử ung nếu không “nhận tội”.

tranthithuy-300x225

Theo thông tinn của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cho biết, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cố tình ép buộc TNLT Trần Thị Thúy thừa nhận tội thì mới cung cấp các biện pháp chữa trị. Cũng theo Tổ chức này cho hay, giám thị trại giam đã từ không chấp nhận để chị Trần Thị Thúy được tiếp cận dịch vụ y tế, mặc dù các cán bộ y tế trại giam xác nhận là cô bị nhiều cơn đau hành hạ.

Hiện tại Trần Thị Thúy đang bị giam cầm tại trại An Phước, tỉnh Bình Dương, nơi này cách nhà cô khoảng 900 km và gia đình phải mất 3 ngày mới có thể đến thăm.

Được biết TNLT Thúy đã bị những cơn đau hành hạ lần đầu tiên là vào tháng 5 năm 2014 ở một nhà tù ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Cô đi lại rất khó khăn, cần nạng hoặc người khác dìu. Gia đình cô đã cung cấp một số bài thuốc y học cổ truyền. Cô cũng bị huyết áp cao và phải dùng thuốc điều trị. Trần Thị Thúy đang đau đớn nghiêm trọng về thể chất và có lúc cô đã nói với gia đình rằng, cô cảm thấy trên bờ vực của cái chết tại một số thời điểm trong những tháng gần đây. Giám thị đã không cho điều trị cho cô và một số cán bộ trại giam đã ép Trần Thị Thúy “nhận tội” hoặc là “chết trong tù”

TNLT Trần Thị Thúy là một người đấu tranh cho quyền sử dụng đất và bị bắt và xét xử cùng 6 người khác vào năm 2010 theo điều 79 BLHS – Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, với cáo buộc có liên hệ với Đảng Việt Tân – một tổ chức đấu tranh bất bạo động cho dân chủ ở Việt Nam.

Nhóm Công tác LHQ về Bắt giữ Tùy tiện đã tuyên bố rằng, việc bắt giữ bảy nhà hoạt động trong đó có Trần Thị Thúy là tùy tiện và cần được khắc phục bằng cách trả tự do và bồi thường của họ.

Việc tra tấn tinh thần và thể xác các TNLT và chính trị tại Việt Nam đã bị nhiều tổ chức quốc tế lên án, tuy nhiên chính quyền vẫn phớt lờ và càng gia tang những hình thức phân biệt đối xử một cách rất tinh vi. Đã có nhiều TNLT tuyệt thực phản đối sự hà khắc và vi phạm nhân quyền của các nhà tù tại Việt Nam.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên án hành động này và coi đây là một hình thức tra tấn, vi phạm Công Ước Về Chống Tra Tấn mà chính phủ Việt Nam đã kí kết và sẽ có hiệu lực vào tháng 2 năm 2016. Và kêu gọi mọi người tạo áp lực để nhà cầm quyền Việt Nam thả tự do vô điều kiện cho TNLT Trần Thị Thúy.

https://www.amnesty.org/en/documents/asa41/3052/2015/en/

Vị Nhân