Gia đình Viết Dũng không cô độc

Đăng ngày

‪GNsP (14.12.2015) – Lúc này nhà cầm quyền Hà Nội đang đưa chàng trai trẻ quê Nghệ An, Nguyễn Viết Dũng(biệt danh: DũngPhi Hổ, ) ra xử với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Cách đây vài tiếng, khi trời còn chưa sáng, tôi gặp bố mẹ của Nguyễn Viết Dũng ( ông Nguyễn Viết Hùng và bà Nguyễn Thị Diệu Hồng) vừa đặt chân tới Hà Nội để tham dự phiên tòa của con trai mình. Hai ông bà cùng với vài người đi từ Nghệ An. Đoạn đường không xa cho lắm, nhưng họ đã rất vất vả mới tới được Hà Nội.

Bố mẹ của Viết Dũng cho biết, công an, an ninh theo hai ông bà từ Nghệ An. Họ đã đã làm áp lực với chủ xe bắt hai ông bà và một số người đi cùng xuống giữa đường. Họ đã phải chuyển xe vài lần mới tới được Hà Nội.

Sáng nay trời Hà Nội chuyển lạnh. Hai ông bà vất vả đi trong đêm, lại còn phải chuyển xe khi tay túi tay xách mang theo. Nghe hai ông bà thuật chuyện những khó khăn khi tham dự phiên tòa của con; nhưng dường như họ không tỏ vẻ đau buồn, sợ hãi, nếu không muốn nói là họ thật bình an.

Nét bình an hiện lên khuôn mặt bố mẹ Nguyễn Viết Dũng làm tôi hiểu rằng, người cha người mẹ này đã biết việc làm của con mình. Họ không xấu hổ, thất vọng vì Dũng, nhưng họ tự hào.

Bố mẹ Viết Dũng bình an bởi họ không cô đơn. Xung quanh họ cũng có nhiều người đang ủng hộ, đồng hành cùng Dũng và gia đình.

Bố mẹ của Nguyễn Viết Dũng tự hào về con trai ông bà.

Bố mẹ của Nguyễn Viết Dũng tự hào về con trai ông bà.

Qua phương tiện truyền thông, những người dấn thân cho dân chủ đã gọi điện động viên, đến thăm gia đình Viết Dũng sau khi anh bị bắt. Trước khi Hà Nội đưa Dũng ra xử, một số bạn trẻ tại Nghệ An cũng đã đến thăm gia đình và động viên bố mẹ anh.

Sau khi gặp bố mẹ Viết Dũng, tôi đã gặp những người từ Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu về Hà Nội tham dự phiên tòa để ủng hộ Viết Dũng. Trong số đó, có người là nạn nhân từ chính sách bất công của nhà cầm quyền liên quan đến vấn đề đất đai, số khác đã từng bị bắt vì đi biểu tình chống Trung Cộng, một số bạn trẻ hiểu được tình trạng của đất nước nên dấn thân thúc đẩy tự do dân chủ cho Việt Nam.

Tôi mong phiên tòa hôm nay diễn ra cách minh bạch, công bằng. Nhưng đó chỉ là mong, còn thực tế thì những gì đã xảy ra cho các phiên tòa tương tự trước đây có thể cho biết trước kết quả. Điều an ủi là gia đình Viết Dũng không bất an và thất vọng về anh. Viết Dũng và gia đình không bị cô độc trong phiên tòa hôm nay.

(Nguyễn Viết Dũngđã bị tạm giam và khởi tố theo Điều 245 tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ từ cuối tháng 4/2015 đến nay. Dũng bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội hôm 12/4.

Khi đó Dũng mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân”. )

Hướng Việt, GNsP