Người trẻ Việt Nam nói gì về Luật Sư Nguyễn Văn Đài và điều 88 BLHS

Đăng ngày

GNsP (18.12.2015) – Sài Gòn – Ngày 16/12 vừa qua, Luật sư Nguyễn Văn Đài chính thức bị bắt theo điều luật 88 Bộ luật hình sự của nước CHXHCN Việt Nam.

20151218_nguoitre

Năm 2007, Luật sư Nguyễn Văn Đài (1969) từng bị TAND Hà Nội xử 5 năm tù giam sau đó giảm còn 4 năm. Trước đó vào năm 2003, ông thành lập Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật.

Trước khi bị bắt, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10.12, Luật sư Đài đã có cuộc nói chuyện về “Nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam năm 2013” với một số người dân tại xã Nam Lộc (Nam Đàn, Nghệ An). Luật sư Đài cho biết, khi ông đi taxi ra bến xe để về Hà Nội thì bị 2 chiếc ô tô có mấy người lạ mặt chặn lại lôi xuống đánh, lột hết tiền, điện thoại và cả áo khoác. Xong, chở từ Vinh đến bãi tắm ở Cửa Lò bỏ đó.

Bắt Luật sư Nguyễn Văn Đài truy tố theo điều 88 BLHS, thông tin về vụ việc này lan truyền và có hiệu ứng dư luận một cách hết sức mạnh mẽ. Hầu như tất cả các giới, thành phần đều lên tiếng và lên án chính quyền Hà Nội đồng thời khẳng định Luật sư Đài vô tội.

Vậy còn giới trẻ, thanh niên sinh viên Việt Nam nghĩ gì về sự vụ này, chúng ta hãy xem cách đánh giá và nhìn nhận của họ như thế nào về việc Luật sư Đài bị truy tố theo điều 88 BLHS.

Ngọc Thư, một sinh viên tại Sài Gòn, nói rằng: “Chống phá nhà nước, khi nhà nước đó xấu, không phải là một cái tội. Chống phá nhân dân, bóc lột nhân dân, đưa đất nước tới tình trạng nghèo đói, lệ thuộc ngoại bang, mất đất, mất biển mới là có tội, và cái tội đó thuộc về một nhà nước độc tài, một chính thể độc tài. Nếu Nguyễn Văn Đài có tội, thì tội của anh là dám đứng lên chống lại cái nhà nước xấu xa, hèn hạ đó”.

Phan Hưng, Sài Gòn, cho rằng nhà cầm quyền Hà Nội bắt Luật sư Đài: “nhà cầm quyền bắt luật sư Đài là để răn đe tinh thần, vùi dập những người không cùng chính kiến với Đảng cộng sản Việt Nam và để che giấu những điều sai trái, tội ác của chinh quyền”. Hưng cũng nói rằng: “em không sợ điều này, nhưng chỉ số ít người dân Việt Nam dám đứng lên nói ra sự thật thôi ạ’’.

Hưng khẳng định Luật sư Đài vô tội, em nói: “nhân quyền là quyền của con người phải có vì thế Luật sư Đài lên tiếng vì quyền lợi của con người thì làm gì có tộị”.

Anh Hoàng Bình, kỹ sư xây dựng, cho rằng điều 88 là “một điều luật không rõ ràng nhằm bỏ tù những người yêu nước” “mong muốn đông đảo nhân dân lên tiếng để hủy bỏ những điều luật như 79, 88, 258 để đảm quyền con người tại Việt Nam”.

Anh Hoàng Bình phân tích vì sao Luật sư Đài bị bắt, anh nói “anh Luật Sư Đài đi giảng dạy nhân quyền khắp cả nước, đó là lý do chính làm cho nhà cầm lo lắng và phải bắt tạm giam, bởi vì họ sợ phong trào dân chủ ở trong nước lớn mạnh. Tôi khẳng định anh Đài vô tội”.

Theo Nguyễn Khánh Lam, Phú Thọ, là một facebooker tham gia vào đời sống chính trị rất mạnh mẽ thời gian gần đây thì cho rằng “đây là điều luật bảo vệ chính quyền CS một cách tuyệt đối, có thể coi là điều luật siết chặt như cái vòng kim cô đối với người yêu nước và đấu tranh cho dân chủ. Là công cụ để trói buộc quyền tự do ngôn luận.”

Nhiều cựu tù nhân lương tâm và cộng đồng mạng xã hội trong nước cũng như Hải ngoại đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối chính quyền bắt giữ Luật sư Đài. Họ quay video, làm khẩu hiệu, chiến dịch bàn tay tự do cho Nguyễn Văn Đài.

Một số cơ quan Ngoại giao, Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức Quốc tế, EU, ngay tức khắc đã lên tiếng và quan ngại sâu sắc việc Hà Nội bắt giam Luật sư Đài. Và họ “thực sự thất vọng” vì Luật sư Đài bị bắt giữ ngay sau cuộc đối thoại nhân quyền Việt Nam-EU và sau chuyến đi thăm Châu Âu của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với những cam kết hội nhập và cải thiện nhân quyền mạnh mẽ.

Ngày 14.12.2015, trong cuộc đối thoại nhân quyền với EU, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “EU cần kiên định yêu cầu Việt Nam chấp thuận các điểm mốc tiến bộ rõ ràng và có thể kiểm chứng được, nếu không Việt Nam sẽ chỉ đưa ra những lời hứa suông”.

Sức mạnh của điều 88 BLHS có làm công cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam bị triệt tiêu?, những điều giới trẻ, thanh niên và sinh viên chia sẻ như ở trên cho thấy có rất nhiều Nguyễn Văn Đài đang dấn thân và tương lai Việt Nam nằm trong tay người trẻ.

Paulus Lê Sơn