Công an huyện Quỳnh Lưu chối bỏ vụ việc côn đồ hành hung cha Antôn Đặng Hữu Nam

Đăng ngày

GNsP (21.01.2016) – Chiều ngày 20.01.2016, khoảng gần 600 bà con giáo dân có mặt tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đòi công lý cho cha Antôn Đặng Hữu Nam và chất vấn nhà cầm quyền đã bảo kê côn đồ hành hung cha.

Bên ngoài trụ sở có rất đông công an các loại đứng vây xung quanh, ước tính có trên 400 người.

Nội dung buổi chất vấn, bà con giáo dân xoay quanh đến vụ nhóm côn đồ hành hung cha Quản xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh vào tối ngày ngày 31.12.2015, dưới sự chứng kiến của Trưởng công an xã An Hòa, nhưng công an viên này không can thiệp. Tuy nhiên, bên phía nhà chức trách, cụ thể là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ông Trần Thăng Long đã phớt lờ, trả lời không đúng trọng tâm vào các câu hỏi chất vấn của bà con giáo dân.

Tại buổi chất vấn ngày hôm qua, một giáo dân đặt câu hỏi với ông Trưởng công an huyện Quỳnh Lưu: “Theo tôi được biết, về luật pháp Việt Nam thì 2-3 người trong cùng một vụ án là đã có tổ chức rồi. Vậy xin ông hãy giải thích cho chúng tôi biết nhóm côn đồ chặn, đánh cha Nam là có tổ chức hay không có tổ chức?”

Ông Long, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, trả lời: “Thưa bà con việc có tổ chức hay không có tổ chức, chúng tôi không thể hứa với bà con đươc, vì chúng tôi chưa điều tra rõ hành vi của đối tượng.”

Bà con giáo dân tiếp tục hỏi: “Theo chúng tôi được biết, ngoài 3 đối tượng bị bắt, còn có 7 người khác nữa tham gia đánh cha Nam và khoảng 10 người khác nữa tham gia tiếp sức, tất cả là khoảng 16-18 người trong nhóm côn đồ này. Với số lượng người như vậy thì nhóm côn đồ này có thể được xem là có tổ chức hay chưa?”.

Ông Long, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, trả lời: “Thưa bà con, có trường hợp có nhiều người tham gia trong cùng vụ án thì không phải là có tổ chức mà chỉ là đồng phạm mà thôi.”

Hơn 1000 bà con giáo dân chất vấn nhà cầm quyền về vụ hành hung cha Antôn Đặng Hữu Nam, tại UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào hôm qua, ngày 20/01/2016

Hơn 1000 bà con giáo dân chất vấn nhà cầm quyền về vụ hành hung cha Antôn Đặng Hữu Nam, tại UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào hôm qua, ngày 20/01/2016

Bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên cương quyết đòi Công lý cho cha Antôn Đặng Hữu Nam đến cùng

Bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên cương quyết đòi Công lý cho cha Antôn Đặng Hữu Nam đến cùng

Đại diện Ban hành giáo xứ hỏi: “Chúng tôi đề nghị ông Long phải đọc cho chúng tôi biết, nội dung thông báo mà công an tỉnh Nghệ An đã gửi về toà giám mục Xã Đoài, Ủy ban Công lý Hòa bình Giáo phận Vinh, Công an huyện quỳnh lưu, linh mục Đặng Hữu Nam, Ban hành giáo xứ Phú Yên?”.

Ông Long, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, trả lời: “Thưa bà con, thông báo này, tôi và cha Nam đã bàn bạc và thảo luận chỉnh sửa một số nội dung rồi.”

Đại diện Ban hành giáo xứ: “Ông cứ nói vòng vo không cho chúng tôi tất cả mọi người được biết, vậy tôi xin trích lược cho bà con biết nội dung thông báo: công an tỉnh Nghệ An đã đổi trắng thay đen biến cha người bị hại thành kẻ côn đồ, biến cha từ người có học thức trở thành kẻ tầm thường vô văn hoá, biến cha là người nhã nhặn, ôn hoà trở thành kẻ tục tĩu… Kính thưa bà con, những lời nói xuyên tạc của công an tỉnh Nghệ An đã làm ảnh hưởng đến uy tín cho vị mục tử chăn chiên hiền lành của giáo xứ chúng tôi trước mặt Hội thánh, trước mặt các vị Giám mục và các cha trong giáo phận. Điều này đã gây bất bình cho bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên và bà con ở nhiều nơi trong Giáo phận Vinh và nhiều nơi khác nữa.”

Một giáo dân khác tiếp lời và đặt câu hỏi: “Tại sao phiên chất vấn vào ngày 16/1/2016 chúng tôi không được quay phim, chụp ảnh mà các ông lại được quay phim? Sau đó các ông chỉ cho 4 người giáo dân được quay phim mà thôi?”

Ông Long, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, trả lời: “Thưa bà con, vì là trong cơ quan, nếu muốn quay phim chụp ảnh, thì phải được sự đồng ý, phê chuẩn của thủ trưởng mới được quay phim và chụp ảnh.”

Một giáo dân hỏi: “Tại sao hôm 31/12/2015, khi cha Nam bị đánh trước Ủy ban xã An Hoà, có mặt Trưởng công an xã ở đó, mà ông ấy không ra tay cứu lấy cha? Người dân đã gọi ông ta đến giúp thì nhận được câu trả lời lạnh ngắt của ông ấy rằng: ‘Để cho đánh chết mẹ nó đi’. Chúng tôi thật buồn vì người dân không có quyền làm chủ đất nước, ‘dân biết, dân bàn, dân kiểm tra’ chỉ là hình thức bên ngoài khi nhà chính quyền này cứ rêu rao.”

Kết thúc buổi chất vấn, theo sự đánh giá của bà con giáo dân, nội dung trả lời của nhà chức trách không giải đáp được thỏa đáng cho họ, khiến sự phẫn nộ của họ càng gia tăng bởi nhà chức trách trả lời loanh quanh, luẩn quẩn và có ý bao che cho những tên côn đồ hành hung cha Nam.

Về phía cha Antôn Đặng Hữu Nam, ngài nhận xét về cách hành xử của nhà chức trách: “Tôi biết rõ bản chất của cộng sản. Các ông ấy cũng chỉ là người bị sai nên tôi cũng không làm khó cho các ông ấy, nhưng tôi tin các ông ấy sẽ làm được một điều gì đó tốt cho quê hương đất nước.”

Trước đó, vào ngày 19.01.2016, công an huyện Quỳnh Lưu gửi văn bản đến cha Nam và bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên, thông báo “kết quả xác minh, điều tra ban đầu vụ việc ‘gây rối trật tự công cộng’ xảy ra tối ngày 31.12.2015, tại xóm Bắc Lợi, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An”.

Khi nhận được tin này, một giáo dân nhận xét: “Việc côn đồ chặn, đánh, hành hung linh mục Đặng Hữu Nam trở thành vụ ‘gây rối trận tự công cộng’ là một sự hạ cánh an toàn cho những côn đồ được thí tốp.”

Bình luận về thông báo trên, cha Nam trả lời với phóng viên GNsP: “Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam nói: “Giáo dân họ bức xúc vì nhà nước tính tráo trở biến tôi từ nạn nhân thành kẻ gây hại. Khi họ cố tình bênh cho hành vi đánh đập của những kẻ đó và có ý nói rằng tôi có hành vi gây rối trật tự và thù oán giang hồ là họ đang cố ghép tôi vào một vụ án.”

Cũng theo thông báo cho hay, nhà cầm quyền đã cắt chức Trưởng Công an xã An Hòa là ông Hồ Ngọc Trung và Phó công an xã An Hoà là ông Phạm Ngọc Hữu. ‘Đồng thời ngày 18.01.2016, Cơ quan CSĐT công an huyện Quỳnh Lưu đã ra quyết định khởi tổ vụ án hình sự đối với hành vi ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ theo quy định tại Điều 285 BLHS năm 1999 để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật’.

Bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên cương quyết đòi Công lý cho cha Antôn Đặng Hữu Nam đến cùng.

Thái Văn Dung

Học viên khóa Truyền thông III tại Vinh

Ảnh: Thanhnienconggiao