Nghệ An: Công an sách nhiễu các bạn trẻ tham gia khóa học Truyền thông Công Giáo

Đăng ngày

GNsP (24.01.2016) – Sau khi khóa học Truyền thông Công Giáo do các bạn trẻ tại Vinh tổ chức và kết thúc vào cuối tháng 11.2015 vừa qua, công an địa phương đã đến ‘thăm hỏi’ tận nhà nhiều học viên. Họ hạch sách, cấm cản các bạn và khuyên gia đình với những lời lẽ đe dọa không cho con em họ tiếp tục giao lưu với nhóm này.

Tham gia học khóa học Truyền thông Công Giáo là xấu, vi phạm pháp luật?

Điển hình của trường hợp này xảy ra sau khi khóa học Truyền thông Công Giáo vừa mới kết thúc được một tuần. Bạn trẻ tên Nhi, học viên của lớp là giáo dân giáo xứ Song Ngọc, thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nhớ lại:

“Tối hôm đó, cả nhà mình đang xem phim thì công an xông thẳng vào nhà, mặc dù không được sự chào đón của gia đình. Bố mẹ mình hỏi ‘các anh đến đây có việc gì?’. Các công an viên này trả lời, đến nhà mình, để khuyên gia đình không cho con em tham gia lớp học truyền thông nữa, vì lớp đó không tốt, họ tuyên truyền những điều xấu. Họ còn vu cáo mình tham gia Đảng Việt Tân vì mình đã ký vào lời kêu gọi yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do các Tù nhân Lương tâm đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm. Gia đình mình không hài lòng khi công an vào nhà có những lời nói đe dọa tinh thần như thế và còn nói xấu lớp học truyền thông nữa. Sau đó, các công an viên này phải tự động ra về vì gia đình mình không tiếp chuyện với họ nữa.”

Phụ huynh nghĩ gì về khóa học Truyền thông Công Giáo?

Trong kế hoạch sách nhiễu của nhà cầm quyền Cộng sản cấm cản người trẻ tham gia khóa học truyền thông vì họ sợ người trẻ hiểu hơn về thực trạng xã hội và lên tiếng cho Sự Thật, nên nhà cầm quyền tiếp tục ‘ghé thăm’ ba gia đình có con em tham gia khóa học Truyền thông Công Giáo để khủng bố và đe dọa tinh thần các học viên và gia đình, vào chiều ngày 21.01.2016. Cả ba gia đình này đều là giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.

Mẹ của một học viên tham gia khóa học Truyền thông Công giáo cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi công an vào nhà mà không thông báo trước. Trong cuộc nói chuyện các công an viên, họ nói với tôi không nên cho con theo học những lớp như vậy, vì lớp đó có những thành phần xấu và tuyên truyền những cái không tốt về đất nước. Các công an viên còn khuyên tôi không nên cho con đi tham dự buổi tổng kết khóa học vào ngày 24/1/2016 tại giáo xứ La Nham. Các công an viên này đe dọa, nếu gia đình cho con tôi đi tham dự thì có chuyện gì xảy ra họ sẽ không chịu trách nhiệm.”

“Tôi thật sự không thích những lời nói mang tính đe dọa như vậy của các công an viên này, vì tôi luôn tin con tôi đang học những điều tốt để lên tiếng cho Công lý và Hòa bình. Tôi luôn ủng hộ con tôi.” Người mẹ này quả quyết.

12508881_1532048073755082_8491377517485338809_n

Các bạn trẻ tham gia khóa học Truyền thông Công giáo để góp tiếng nói bảo vệ người nghèo cũng là cách bảo vệ mình trước sự thờ ơ, vô cảm trước người nghèo.

Bạn Nhi, học viên của lớp là giáo dân giáo xứ Song Ngọc, cũng cho biết, gia đình luôn ủng hộ bạn tham gia khóa học Truyền thông Công giáo vì điều đó sẽ mở mang nhiều tri thức mới có ích lợi cho cá nhân bạn trẻ này. Bạn Nhi chia sẻ: “Bố mẹ mình luôn ủng hộ và động viên tinh thần mình vì bố mẹ biết lớp học Truyền thông Công Giáo không có gì xấu cả, chỉ có chính quyền sợ hãi sức mạnh của truyền thông [vì họ sợ] vạch mặt sự dối trả của họ nên mới có những hành động đe dọa như vậy. Chính quyền càng làm vậy thì mình càng ghét cái chế độ độc tài đang cai trị trên đất nước VN.”

Các bạn trẻ sẽ lùi bước trước sự ‘khủng bố’ của công an?

Những lời đe dọa của nhà cầm quyền không làm cho gia đình các học viên và chính các bạn trẻ này sợ hãi, thay vào đó càng làm cho họ quyết tâm dấn thân vào sứ vụ truyền thông mang Sự thật đến cho người dân, để cùng nhau mang lại sự Công lý và Hòa bình cho quê hương VN –nơi mà đang bị chính nhà cầm quyền cộng sản tước đoạt.

Một người trẻ tên Hiền, học viên khóa học Truyền thông Công giáo là giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, bày tỏ: “Em tham gia lớp học truyền thông để phục vụ cho giáo xứ nơi e đang sinh sống cũng như cho Giáo hội. Truyền thông về các hoạt động của giáo xứ đến cho mọi người và em muốn lên tiếng cho Công lý và cho Hòa bình. Em không làm gì sai để phải sợ những lời khủng bố và đe dọa của các công an viên này.”

Cùng với tinh thần thần tham gia khóa học Truyền thông Công giáo để góp tiếng nói bảo vệ người nghèo cũng là cách bảo vệ mình trước sự thờ ơ, vô cảm trước người nghèo –những người dân bị mất đất đang sống vất vưởng ngoài xã hội, với những tiếng kêu cứu của những người tù mang án oan, với những sinh linh muốn sống làm người nhưng bị tước bỏ mạng sống bởi chính sách kế hoạch hóa gia đình… Bạn Chung, học viên khóa học Truyền thông Công giáo là giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, bộc bạch:

“Sau khi bị công an vào nhà sách nhiễu thì tiếp theo là công an xóm và trưởng xóm 5 xã Nghi Phương tiếp tục vào gia đình tra hỏi mình học lớp mấy, học trường nào… Nhưng mình không trả lời những câu hỏi đó nên đành nói sang chuyện khác và làm ngơ đi chỗ khác. Mình không quan tâm và không cảm thấy sợ hãi khi bị họ khủng bố tinh thần và đe dọa mình như vậy. Mình chỉ sợ những người vô cảm vì họ biết sự thật mà không dám lên tiếng.”

Mục đích của Khóa học Truyền thông Công giáo là tạo ‘mạng lưới Truyền thông Công giáo’, để truyền tải những thông tin chuẩn xác, đúng nghĩa.

Mục đích của Khóa học Truyền thông Công giáo là tạo ‘mạng lưới Truyền thông Công giáo’, để truyền tải những thông tin chuẩn xác, đúng nghĩa.

Khóa học Truyền thông Công giáo do các bạn trẻ tại Vinh tổ chức và mời cha Antôn Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế, làm làm giảng viên chính. Khóa học được tổ chức từ ngày 23-25.11.2015, tại giáo xứ Phúc Lộc thuộc xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Lớp học có hơn 45 học viên tham gia. Đây là khóa học thứ ba được tổ chức tại Vinh.

Tạo ‘mạng lưới Truyền thông Công giáo’. Đó là mục đích của khóa học này. Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT, cũng cho biết thêm: “Muốn dạy cho các bạn trẻ trong lớp sẽ trở thành một nhà làm truyền thông thực sự, cùng nối kết lại với nhau tạo thành mạng lưới truyền thông để truyền tải những thông tin chuẩn xác, đúng nghĩa. Trong tương lai, các bạn học viên sẽ là những nhà truyền thông mạng lại nguồn tin cho độc giả để không còn hệ thống truyền thông độc tài của nhà nước.”

Trước đây, một số phóng viên và học viên trong nhóm 14 Thanh niên Công giáo và Tin Lành như Cựu TNLT Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Lê Sơn… tham gia khóa học Truyền thông Công giáo, bị nhà cầm quyền bắt giam và quy kết vô căn cứ vào điều 79 BLHS ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, với mức án từ 3 năm trở lên.

Được biết, Ban tổ chức Khóa học sẽ tổ chức buổi lễ nhận chứng chỉ truyền thông cho các học viên đủ điều khiện tốt nghiệp vào ngày hôm nay 24.01.2016, nhưng trước đó nhà cầm quyền Nghệ An đã can thiệp và bố ráp nhiều học viên và không cho họ ra khỏi nhà tham dự buổi lễ như dự kiến. Ban tổ chức cho biết, buổi lễ nhận chứng chỉ truyền thông sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Phêrô Trần Văn Hoàng

Học viên Khóa học Truyền thông III tại Vinh