Hàn Quốc bác bỏ dùng các nhà truyền giáo làm gián điệp Triều Tiên

Đăng ngày

GNsP (28.01.2016) – Hôm thứ Tư Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc – liên quan đến vụ một video “thừa nhận tội lỗi” của một người đang bị giam giữ tại Triều Tiên – nói rằng Seoul ủng hộ chiến dịch chống Bình Nhưỡng thông qua các nhà truyền giáo có trụ sở tại Trung Quốc.

pyongyang_st

Bộ trưởng Bộ Thống Nhất của chính quyền Seoul nói: “Chúng tôi vô cùng tiếc khi sự thật đã bị bóp méo, trong khi kiều dân chúng tôi đang bị giam giữ trong một thời gian dài.”

Kim Kuk-Gi, một trong ba người Hàn Quốc hiện đang bị cầm tù tại Bắc Triều Tiên, bị kết án chung thân cùng với lao động khổ sai vào tháng 6 năm 2015 với tội danh hoạt động gián điệp cho Cơ Quan Tình Báo Hàn Quốc.

Trong một đoạn ghi hình dài 15 phút phát hôm thứ Ba trên website tuyên truyền của Bắc Triều Tiên, Uriminzokkiri, trình chiếu việc ông Kim đọc một bản văn được coi là bản nhận tội viết sẵn.

Ông Kim thừa nhận đã phạm “tội ác thâm hiểm” – dưới sự ra lệnh của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Hàn Quốc (NIS) – bao gồm việc phân phát các đoạn clip ghi hình giả mạo về cảnh tra tấn của chính quyền Triều Tiên và dụ dỗ các kẻ phản loạn vượt biên qua Trung Quốc.

Kim nói rằng bàn tay của các nhóm Ki-tô hữu Hàn Quốc có liên quan trong “chiến dịch bôi nhọ” được đạo diễn bởi NIS.

Ông Kim nói thêm: “Các nhà lãnh đạo Ki-tô giáo Hàn Quốc nên tổ chức một cuộc gọp hoặc là chọn đại diện gửi một lá thư xin lỗi chính thức.”

Người nước ngoài bị giam giữ tại Triều Tiên thường được yêu cầu ghi hình sẵn hoặc là viết bản nhận tội, thứ sẽ được dùng để biện minh sau khi họ được ra tù.

Việc bắt ông Kim được công bố vào tháng Ba năm trước, cùng với cáo buộc ông này đã “tuyên truyền tôn giáo” từ một nhà thờ chui mà ông được cho là điều hành tại thành phố Dandong – biên giới Trung Quốc.

Bình Nhưỡng xem các nhà truyền đạo người nước ngoài như các nhân tố kích động nổi loạn có ý định gây bất ổn và những ai có tham gia vào bất kì hoạt động trái phép nào tại miền bắc sẽ có thể bị bắt ngay lập tức.

Minh Nhật