Thêm một cái Tết xa mẹ của cô bé dân oan 12 tuổi

Đăng ngày

GNsP (28.01.2016) – Từ một giao dịch dân sự nhỏ đã đẩy một gia đình nông dân thuộc gia đình cùng đinh, tiện dân vào chỗ oan khuất. Họ tiếp tục bị bỏ rơi, bị tước đoạt quyền làm người ngay chính nơi thực thi nền pháp luật được tuyên truyền là công minh -khi họ đứng trước vành móng ngựa kêu lên nỗi oan khiên của gia đình, nhưng đều bị những người có quyền khước từ và tuyên phạt với những bản án nhiều năm tù. Khi đó, gia đình họ chia ly, bố mẹ ở trong tù, đứa con nhỏ bị hất ra đường và sống vất vưởng ngoài xã hội.

Sự khốn cùng và tang thương ấy giáng xuống đầu gia đình cô bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, chỉ mới hơn 12 tuổi, sống tại xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đã phải gánh chịu những nỗi đau, nỗi cô đơn mà những người trưởng thành cũng khó có thể vượt qua được.

Vụ việc của gia đình bé Hiếu bắt đầu từ năm 2010, từ một giao dịch dân sự được bảo kê và bao che bởi các cán bộ xã Đường 10 là con, anh, em chủ nợ – ông Nguyễn Bá Ngọ, Nguyễn Bá Tuyên… đã xiết nợ gây thiệt hại tài sản, đẩy gia đình bé Hiếu mất đất, trở thành dân oan và ba mẹ phải tù tội khi bé Hiếu mới lên 10 tuổi. Bố Hiếu là ông Ngô Văn Huynh bị bắt vào ngày 4.7.2013. Chua xót hơn vào ngày 29.08.2013, bé Hiếu tận mắt chứng kiến thấy công an viên xã còng tay mẹ, dẫn giải mẹ đi… mà không biết chuyện gì đang xảy ra. Từ đó, bé Hiếu chỉ biết sống vò võ một mình và được người hàng xóm cưu mang, chăm sóc những ngày bố mẹ ‘vắng nhà’, những ngày tết bố mẹ ‘không về’, và khát khao được quây quần bên bố mẹ để được yêu thương.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1, vào ngày 25.02.2014, Tòa án TAND huyện Bù Đăng tuyên ông Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm mỗi người 5 năm 6 tháng tù giam với tội danh ‘cố ý gây thương tích’ theo Điều 114 BLHS. Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm lần 1 vào ngày 10.10.2014, Tòa đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại, vì các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã điều tra không đầy đủ, chưa xem xét, xác định nhiều tình tiết, chứng cứ quan trọng của vụ án, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, vi phạm trong thu thập, bảo quản vật chứng, cùng lúc có 2 quyết định khởi tố bà Tâm, chưa làm rõ nhiều tài liệu, chứng cứ mâu thuẫn, không triệu tập nhân chứng… Ông Nguyễn Bá Tuyên –người bị hại có nhiều lời khai mâu thuẫn, thiếu trung thực…

Sau hơn 4 tháng, tòa phúc thẩm lần 1 tuyên hủy án sơ thẩm nhưng không hiểu vì lý do gì mà cha hoặc mẹ Hiếu vẫn không được tại ngoại để được về chăm sóc con nhỏ. Mãi đến những ngày giáp Tết Ất Mùi (2015), cha bé Hiếu là ông Huynh mới được tại ngoại vì ‘đã nhận tội’; còn Bà Tâm, mẹ bé Hiếu thì tiếp tục bị tạm giam vì ‘ngoan cố’! Mặc dù, về mặt pháp lý, cha bé Hiếu bị ‘qui kết’ nặng tội hơn mẹ bé. Về thực tế, bé gái 12 tuổi này cần sự chăm sóc của mẹ nhiều hơn. Nhưng nhận tội sẽ được xem xét cho tại ngoại là ‘chiêu’ thường được các điều tra viên sử dụng!

150925-Phien so tham (1)

Ông Ngô Văn Huynh và con gái Ngô Thị Cẩm Hiếu, 13 tuổi, tham dự phiên tòa sơ thẩm lần 2 của gia đình vào ngày 19.09.2015

Gần 1 năm sau khi Tòa phúc thẩm lần 1 tuyên hủy án sơ thẩm lần 1, vụ án của gia đình bé Hiếu tiếp tục được đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào ngày 19.09.2015. Trong phiên tòa này, các chứng cứ khách quan chứng minh vô tội của vụ án được các Luật sư trưng dẫn đều bị Hội đồng xét xử (HĐXX) bác bỏ và tuyên án ông Ngô Văn Huynh 4 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Tâm 3 năm tù giam về tội danh ‘cố ý gây thương tích’ theo Điều 114 BLHS.

Theo lịch xét xử, ngày 13.01.2016 vừa qua, diễn ra phiên tòa phúc thẩm lần 2, tuy nhiên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa vì bên phía người bị hại là ông Nguyễn Bá Tuyên và người bảo vệ quyền lợi cho ông vắng mặt. Theo qui định Điều 194 BLTTHS: “thời hạn hoãn phiên tòa …không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa”. Tính từ ngày hoãn phiên tòa phúc thẩm lần 2 cho đến thời điểm này là đã hơn 15 ngày và chỉ còn hơn 7 ngày nữa là các cơ quan có thẩm quyền nghỉ làm, chuẩn bị đón tết cổ truyền Việt Nam. Trong khi đó, nếu phiên tòa phúc thẩm lần 2 tái tục, Tòa án phải thông báo trước cho những người có liên quan đến vụ án là 15 ngày (Điều 176 BLTTHS). Vậy, chắc chắn, qua Tết Nguyên Đán, Tòa mới mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 của cha mẹ Hiếu. Điều này đồng nghĩa gia đình bé Hiếu vẫn không được đoàn tụ sum vầy đón tết cùng với nhau, mẹ Hiếu vẫn đón tết một mình trong ‘cũi sắt’, còn hai bố con Hiếu trông ngóng người vợ-người mẹ trở về nhà.

Bà Nguyễn Thị Tâm trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào ngày 19.09.2015. Mẹ Hiếu vẫn đón tết một mình trong ‘cũi sắt’, còn hai bố con Hiếu trông ngóng người vợ-người mẹ trở về nhà. (Ảnh: Dương Lâm)

Bà Nguyễn Thị Tâm trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào ngày 19.09.2015. Mẹ Hiếu vẫn đón tết một mình trong ‘cũi sắt’, còn hai bố con Hiếu trông ngóng người vợ-người mẹ trở về nhà. (Ảnh: Dương Lâm)

Bé Hiếu nghĩ đơn sơ: “Từ khi phiên tòa kết thúc cho đến nay, con chưa một lần nào được gặp mặt mẹ của con. Con nghĩ rằng, qua tết mẹ con mới được cho về vì còn hơn một tuần nữa là đến tết mà chưa có tin tức gì của mẹ con cả.” Bé Hiếu bật khóc: “Nếu mẹ không về trước tết thì con rất là buồn. Đây là năm thứ hai con không được ở cạnh mẹ con. Năm nay, bố con đón tết ở nhà người quen, con đón tết ở nhà họ hàng vì gia đình con không có chỗ ở.”

Hiện nay, bé Hiếu đang nương trú tại nhà người cô, em ruột của ông Huynh, thuộc địa phận Đồng Nai để đi học và có người chăm sóc. Còn ông Huynh sống tại nhà chủ một nông trại nơi ông làm thuê làm mướn. Tết năm nay hai bố con phải xa cách nhau vì hoàn cảnh kinh tế của gia đình eo hẹp. Ông Huynh bày tỏ:

“Tôi dặn bé Hiếu là năm nay ba không về ăn tết với con vì ba còn phải đi kiếm tiền nuôi con ăn học. Hiện nay tôi đang sống tại một nông trại ở Đồng Nai, cách bé Hiếu hai mươi mấy cây số. Tôi ở đó để đi hái tiêu cho người ta. Tôi không nghỉ tết, làm luôn mấy ngày tết để kiếm tiền nuôi bé Hiếu. Gia đình chúng tôi vẫn chưa được đoàn tụ trong cái tết năm nay, mẹ thì ở trong tù, cha ở một nơi, con ở một ngả thì không thể đón tết được.”

Hiếu bật khóc nức nở và mong muốn: “Con muốn đón tết với bố mẹ”. Ông Huynh nói đau xót: “Gia đình tôi cũng không biết đón tết thế nào khi gia cảnh như vậy!”.

Những tưởng phiên tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Phước diễn ra đúng lịch xét xử ngày 13.01.2016, với niềm tin công lý, mẹ bé Hiếu – bà Nguyễn Thị Tâm sẽ được trả tự do tại tòa. Và như thế, cô bé 12 tuổi, sau chuỗi ngày lang thang, xa mẹ, dong duổi đường đời đi kêu oan cho cha mẹ thì cả gia đình sẽ đoàn tụ, xum vầy đón Xuân Bính Thân. Thế nhưng, một lần nữa, bé Hiếu, chỉ mới 12 tuổi, lại đón Tết …một mình!

Huyền Trang, GNsP