Liệu ĐTC Phanxicô có ghé thăm trại tập trung Đức Quốc xã Auschwitz ở Ba Lan trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới tới?

Đăng ngày
GNsP – Vào tháng 7 tới nhân dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới tổ chức tại Ba Lan, Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ theo bước chân của hai vị tiền nhiệm của mình bằng việc đến viếng trại tập trung Đức Quốc xã Auschwitz.
trại tập trung Đức Quốc xã Auschwitz

trại tập trung Đức Quốc xã Auschwitz

 
Hôm 27.01, cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican, đã nói với các nhà báo như trên nhân dịp ra mắt cuốn sách “Chúng tôi là người Do Thái” của ông Alberto Mieli 90 tuổi, một chứng nhân sống sót từ trại tập trung thần chết này. Cha Lombardi nói rằng có thể ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm trại Auschwitz vào khoảng tháng 7/2016.
 
ĐTC Phanxicô đã lên lịch trình đến dự Ngày Giới trẻ Thế giới dự kiến sẽ diễn ra tại Ba Lan từ ngày 25- 31 Tháng 7.
Trại Auschwitz là tên do Phát xít Đức đặt tại thị trấn Oswiecim Ba Lan cách khoảng 40 dặm từ thành phố Krakow. Ít nhất 1,1 triệu người đã chết tại trại này trong khoảng thời gian từ năm 1940-1945.
 
Phần lớn các tù nhân – khoảng 90 phần trăm – đã thiệt mạng tại trại Auschwitz là người Do Thái gồm những người đàn ông, và cả phụ nữ và các trẻ em. Các nhóm nhỏ tù nhân khác bị giam cầm và bị giết chết là tù binh chiến tranh người Liên Xô, người Digan, người tàn tật, người đồng tính, và các Nhân chứng đạo Tin lành Jehovah.
 
Ông Andrzej Duda, tổng thống Ba Lan, đã hội kiến với Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng Năm 2015 vừa qua. Theo trang mạng có tên Arutz Sheva, một mạng lưới truyền thông Israel, thì ông Duda trong cuộc hội kiến với ĐTC nói rằng, ngài muốn đến trại tập trung Auschwitz và cầu nguyện cho các nạn nhân đã chết ở đó.
 
Nên ĐTC sẽ đến Auschwitz, theo bước chân của Đức Giáo Hoàng người Ba Lan, thánh Gioan Phaolô II đã đến đây vào ngày 06.07.1979, nhân dịp trở về thăm đất nước của mình sau khi được bầu lên làm Giáo hoàng. Thánh Gioan Phaolô II đã có một bài phát biểu ấn tượng ngay tại trại tập trung này: “Hôm nay tôi đến đây như một người hành hương. Các bạn cũng đã biết, tôi đã từng đến đây rất nhiều lần. Rất nhiều lần! Và lần nào tôi cũng ghé lại nơi buồng giam của thánh Maximilian Kolbe. Tôi luôn dừng lại nơi buồng giam của ngài, một người chết cho anh em mình, để cầu nguyện. Tôi đến đây không phải trong cương vị của một Giáo Hoàng nhưng là một người con của dân tộc Ba Lan.”
 
Và vị tiền nhiệm của Đức Phanxicô là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, một người Đức, cũng đã đến tại tập trung này vào năm 2006 và có một bài diễn văn lịch sử. Đức Bênêđictô XVI nói rằng: “Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến đây như người con của dân tộc Ba Lan thì hôm nay tôi đến đây như một người con của dân tộc Đức. Tôi phải đến đây! Đó là trách nhiệm đối với sự thật và trách nhiệm đối với tất cả những ai đã kinh qua đau khổ và cái chết ở đây, một trách nhiệm trước mặt Chúa.”
 
ĐTC Phanxicô cũng đã từng bắt chước hành vi tuyệt vời của hai vị tiền nhiệm của mình đó là viếng thăm Đại hội đường Do Thái ở Rôma vào ngày 17 tháng 1 vừa qua. Tại đây ngài đã kêu gọi người Do Thái và Kitô hữu hãy cùng nhau chống lại các cuộc xung đột, chiến tranh, bạo lực và bất công đang khoét vết thương sâu hoắm nơi nhân loại.
 
Ngài nói “Bạo lực giữ người với người là mâu thuẫn nơi mọi tôn giáo, đặc biệt nơi các tôn giáo độc thần. Quá khứ phải là một bài học cho chúng ta trong hiện tại này và cả trong tương lai”.
 
Thánh Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng đầu tiên bước vào Hội đường Do Thái. Năm 1986, ngài làm nên lịch sử khi ôm hôn vị Thượng tế Elio Toaf của Do Thái giáo tại Rôma, ngay tại cửa bước vào Hội đường.
 
Và cũng một sự trùng hợp như vậy, vị kế nhiệm thánh Gioan Phao lô II là Đức Bênêđictô XVI cũng ôm hôn vị Thượng tế Do thái, Riccardo Di Segni tại Hội đường này vào năm 2010.
Pope_Francis_prepares_to_greet_Queen_Elizabeth_II_at_the_Vatican_April_3_2014_Credit_Daniel_Ibanez_CNA_CNA_4_3_14
 
Hiện tại thì chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô đến trại tập trung Auschwitz vẫn chưa được xác nhận chính thức có diễn ra hay không. Tuy nhiên những gì mà ĐTC đã thể hiện từ khi ngài làm Giáo hoàng đã minh chứng cho thấy ngài là vị Giáo hoàng rất quan tâm đến công cuộc đại kết và đối thoại liên tôn.
 
Vả lại Giáo Hội đang kỷ niệm 50 năm ra đời Tuyên ngôn Nostra aetate, một tuyên ngôn của Công đồng Vatican II về liên lạc của Giáo hội với các tôn giáo ngoài Kitô giáo. Năm 2015 cũng là năm chứng tỏ cho thấy Đức Phanxicô đã đẩy mạnh mối quan hệ giữa Công giáo và Do Thái giáo.
 
Một ví dụ trong việc thúc đẩy mạnh mối quan hệ này là ngày 10.12.2015 Vatican công bố một tài liệu “thảo luận về các phương tiện cứu rỗi cho người Do Thái.”
 
Một hoạt động khác cho thấy Đức Phanxicô mong muốn tăng cường đối thoại liên tôn là từ ngày 26 đến 28 Tháng 10 năm 2015, Vatican đã tổ chức buổi hội thảo nhằm vinh danh tuyên ngôn Nostra aetate. Các Đại diện của các tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới, gồm Do Thái giáo, đã được mời đến tham gia buổi vinh danh này.
 
Và chúng ta cũng hãy nhớ lại những gì ĐTC Phanxicô đã phát biểu tại Đại hội đường Do Thái ở Rôma khi tưởng nhớ hàng ngàn người Do Thái bị đưa đến Auschwitz vào tháng Mười năm 1943 rằng: “đau khổ của họ, nước mắt của họ, không bao giờ được phép lãng quên.”
 
GNsP (tổng hợp từ CNA và http://w2.vatican.va)