CẦU NGUYỆN CHO CUỘC GẶP GỠ MANG TÍNH LỊCH SỬ

Đăng ngày
GNsP – Ngày 12.02 tới đây sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Giáo hoàng và một lãnh đạo các Giáo Hội Chính Thống Nga, kể từ cuộc Đại Ly Giáo cách đây gần 1.000 năm.
Các tín hữu của hai Giáo hội Công giáo Rôma và Chính thống được mời gọi cầu nguyện cho việc gặp gỡ giữa Đức Phanxicô và Đức Krill sẽ diễn ra vào ngày 12.02 tới đây

Các tín hữu của hai Giáo hội Công giáo Rôma và Chính thống được mời gọi cầu nguyện cho việc gặp gỡ giữa Đức Phanxicô và Đức Krill sẽ diễn ra vào ngày 12.02 tới đây

Vào năm 1054, xảy ra cuộc ly giáo quan trọng nơi những người cùng niềm tin vào Chúa Kitô. Đó là cuộc phân ly của Giáo hội Đông Phương miền Âu Châu gồm các nước: Hy Lạp, Bulgaria và Nga. Lúc đầu chỉ là những nghi thức khác biệt giữa 2 nhóm về việc dùng bánh không men (theo nghi thức La-tinh của Roma) hoặc bánh có men (Hy Lạp) khi cử hành bí tích thánh thể. Tuy việc nhỏ nhưng cũng gây ra bất đồng tại sao nhóm này khác nhóm kia. Ðến sau xảy ra những chuyện trọng đại hơn liên quan về đức tin. Giáo hội Roma tin rằng Chúa Thánh Thần do bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra trong Kinh Tin Kính chúng ta đọc ngày hôm nay, còn Chính Thống giáo thì tin rằng Chúa Thánh Thần bởi Chúa Cha mà thôi. Và hai Giáo hội đã ra vạ tuyệt thông cho nhau.
Năm 1964, Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI và Ðức Thượng Phụ Athenagoras, tòa Thượng Phụ tại thành Constantinople, đã cùng ôm hôn và rút vạ tuyệt thông cho nhau. Ngày nay có những giáo phái Chính thống giáo quan trọng là: Nga, Rumania, Bulgaria và Hy lạp.
Năm 1964, Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI và Ðức Thượng Phụ Athenagoras, tòa Thượng Phụ Constantinople, đã cùng ôm hôn và rút vạ tuyệt thông cho nhau

Năm 1964, Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI và Ðức Thượng Phụ Athenagoras, tòa Thượng Phụ Constantinople, đã cùng ôm hôn và rút vạ tuyệt thông cho nhau

Hôm 05.02 sau khi ra thông báo chung tại Vatican và Mascơva về cuộc gặp gỡ giữa hai vị lãnh đạo Giáo hội, Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican, nhận đinh về cuộc gặp mặt lịch sử tới đây như sau: “Nhờ ân sủng của Thiên Chúa cuộc gặp này sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong quan hệ giữa hai Giáo hội”.
Cha Lombardi cho biết thêm, cuộc gặp ở Cuba không phải là chuyện “ngẫu hứng”, nhưng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong hai năm. Các quan chức Công Giáo và Chính Thống đã quyết định sự kiện phải diễn ra trên một lãnh thổ “trung lập”, hơn là tại Vatican hoặc ở Nga.
Trong khi các Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo khác nhau của các Giáo hội Chính thống, đây là lần đầu tiên một Giáo Hoàng gặp Đức Thượng Phụ Mascơva – lãnh đạo tinh thần của Giáo hội lớn nhất trong cộng đồng Chính Thống – kể từ khi các Giáo Hội Đông Phương chia rẽ với Rôma trong cuộc Đại ly giáo năm 1054.
Cha Lombardi nói thêm “đây là sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình đại kết tiến tới sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu.”
Cả Tòa Thánh Vatican và Tòa Thượng Phụ Mascơva đều bày tỏ hy vọng cuộc gặp “sẽ là dấu hiệu của hy vọng cho mọi người thiện chí,” và cả hai Giáo hội đều mời gọi các tin hữu của mình hãy “cầu nguyện chân thành để Thiên Chúa chúc lành cho sự kiện này, để nó có thể sinh ra những kết quả tốt đẹp.”
Các quan chức Chính thống Nga nói, cuộc gặp chưa phải là tín hiệu cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên đã được giải quyết, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề các Kitô hữu bị bắt bớ ở Trung Đông.
Phát ngôn viên Tòa Thượng Phụ Mascơva, Đức Tổng Giám mục Hilarion nói rằng các cuộc đàn áp Kitô ở Trung Đông kêu gọi mọi giáo hội Kitô phải hành động. Ngài nói: “Các biện pháp khẩn cấp và hợp tác chặt chẽ hơn là cần thiết. Trong tình hình bi đát hiện nay, cần gạt sang một bên những bất đồng nội bộ và hợp lực để cứu lấy Kitô giáo ở những nơi đang phải chịu sự bách hại nghiêm trọng nhất.”
Vào cuối những năm 1990, đã có những nỗ lực lớn để sắp xếp một cuộc gặp giữa Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Thượng phụ Mascơva Alexy II, nhưng bất thành. Như thế cuôc gặp gỡ giữa hai nhị vị tới đây sẽ đánh dấu tiến trình hiệp nhất mà gần 1000 năm qua những người cùng niềm tin vào Chúa Kitô đã bị phân rẽ.
GNsP