Thu hồi đất với giá “rẻ mạt”, phân lô bán nền với giá “cắt cổ”

Đăng ngày

GNsP (24.03.2016) – Khoảng 200 hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân tố cáo nhà cầm quyền thu hồi đất không đúng “trình tự, thủ tục”, không có phương án đền bù, giá bồi thường rẻ mạt không được các hộ dân đồng tình, không lắng nghe ý kiến nguyện vọng của người dân khi thu hoạch đất… để làm dự án ‘tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên’.

Đa phần các hộ dân sống ở phường Bình Hưng Hòa là người dân nghèo và là công nhân di cư từ các tỉnh thành vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp vào khoảng năm 1997. Trong thời gian này, khu đất mà các hộ dân này tích góp mua đã được chuyển nhượng, sang tay và cấp “quyền sở hữu nhà ở” chủ yếu là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi thành đất thổ cư.

Đất “nông nghiệp” được phân lô bán nền với giá đất “thổ cư”

Vào khoảng năm 2009, nhà cầm quyền quận Bình Tân yêu cầu các hộ dân giao lại đất với giá đền bù được áp giá là đất nông nghiệp theo Luật 2004, do đó mức bồi thường mà các hộ dân này có thể nhận được từ 160 triệu/1 hộ – 250 triệu/1 hộ. Với mức giá bồi thường đó không đủ để các hộ dân mua một căn hộ chung cư tồi tàn sinh sống, cuộc sống sau khi giải tỏa của các hộ dân sẽ trở nên bế tắc khi cả gia đình họ không chỗ dung thân, làm ăn, sinh sống. Dù không được sự đồng thuận của người dân nhưng nhà cầm quyền vẫn chuyển tiền bồi thường vào ngân hàng cho các hộ dân này. Đây là cách mà nhà cầm quyền lấm liếp cho rằng, họ đã bồi thường thỏa đáng cho người dân theo Luật định. Một sự ‘áp đặt’, đẩy các hộ dân vào cuộc sống khốn cùng mà chính những người đang nắm quyền là chủ mưu.

Điều đáng lưu ý là đất của 200 hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi thành đất thổ cư. Bây giờ, nhà nước quy hoạch đất nông nghiệp với giá đền bù là đất nông nghiệp “rẻ mạt” (chỉ có 160 ngàn đồng/1m2). Sau khi quy hoạch đất xong thì ngay lập tức khu đất này được giao cho chủ đầu tư và chuyển đổi thành đất thương mại, xây dựng các cơ sở hạ tầng, dân cư đan xen, phân lô bán nền với giá “cắt cổ” (khoảng 16 triệu/1m2) và mức giá chênh lệch so với giá bồi thường có thể lên đến 100 lần. Lợi nhuận này sẽ được chia năm sẻ bảy cho các quan chức “có công” bao che, tham nhũng…

Cưỡng chế đất khi chưa có phương án bồi thường

Một trong số hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa là gia đình bà cụ Hoàng Thị Tiến, 73 tuổi, bị nhà cầm quyền cưỡng chế đất vào ngày 10.03 vừa qua cho biết:

“07.03 tôi có đến văn phòng tiếp công dân để họp và yêu cầu họ hãy đưa quyết định thu hồi đất, quyết định trả tiền bồi thường… [Tôi] đề nghị họ làm đúng pháp luật, nếu làm sai là có tội với dân. Nhưng vào sáng ngày 10.03 vợ chồng tôi đi ra khỏi nhà thì nó đến cưỡng chế nhà của gia đình tôi. [Sau đó tôi trở về nhà] có nhiều hàng rào bốn bên đường không cho ai vào nhà tôi. Tôi nằm dài ra và kêu lên, nhà tôi giá bán là 3 tỷ mà họ đền bù chỉ có 600 trăm mấy chục triệu. Bản thân gia đình tôi tham gia cách mạng mà bây giờ nó lại làm như thế này thì có khác nào quân mình đánh quân ta không? Mấy người phụ nữ ở quận, ở thành phố, họ đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang, bịt mặt chỉ hở hai con mắt thôi như là mafia vậy, có bốn người đã cầm chân, cầm tay tôi khiêng lên cái xe cứu thương như một con heo, người tôi đau hết cả người. Họ nói là tạo cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội mà bây giờ cưỡng chế đất của gia đình tôi thì làm sao mà sống có ích được nữa…”

Sau đó mấy ngày, vào ngày 17.03.2016, hộ dân Đào Thị Kim Tuyến bị nhà cầm quyền cưỡng chế đất căn hộ rộng khoảng 48m2 cũng cho hay:

“Gia đình tôi mua đất cất nhà ở Bình Tân từ năm 2001. Phường xuống nhà tôi cưỡng chế để quy hoạch làm dự án, họ nói tôi là tôi chiếm đất lòng kênh trái phép, cho nên không bồi thường mà chỉ hỗ trợ 15 triệu thôi. Tôi chưa ký tên mà đã quyết định cưỡng chế nhà tôi rồi. Gia đình tôi có một đứa con dâu đang có bầu và cuối tháng này sanh mà họ cũng không tha. Cuộc sống của chúng tôi không còn ổn định, công việc bất bênh.”

Hiện nay, gia đình bà Tuyến chỉ biết dựng túp lều nhỏ ngay trên mảnh đất bị cưỡng chế để sống qua ngày đoạn tháng, vì gia đình bà không biết sẽ đi về đâu khi nhà không còn mà mức giá bồi thường lại quá thấp.

WP_20160317_010

Lực lượng cưỡng chế xông vào nhà bà Đào Thị Kim Tuyến tháo dỡ đồ vào ngày 17.03.2016.

WP_20160317_014

Hơn 200 lực lượng công quyền xuống cưỡng chế gia đình bà Đào Thị Kim Tuyến, một trong những hộ dân thuộc phường Bình Hưng Hòa-Quận Bình Tân bị thu hồi đất nhưng bồi thường không thỏa đáng.

IMG_2101

Bị cưỡng chế đất và bồi thường không thỏa đáng, con cháu của bà Tuyến không biết sẽ sống ở đâu và làm gì?

Ông Mai Quốc Tuấn, một hộ dân phường Bình Hưng Hòa, chứng kiến toàn bộ sự việc cưỡng chế, xác nhận: “Chúng tôi chưa nhận được tiền bồi thường thỏa đáng nên không thể nào chấp nhận giao mặt bằng được. Lực lượng cưỡng chế được trang bị những vũ khí chống bạo động thì với những người dân chúng tôi trong tay không một tấc sắt thì không thể chống lại lực lượng này được. Chính quyền đã dùng lực lượng cưỡng chế ép người dân giao đất.”

Một hộ dân khác tên Hiền mong muốn: “Tôi nghĩ là chính quyền nên có một cuộc đối thoại công khai với người dân để tìm ra hướng giải quyết, chứ không phải là họp đơn lẻ, mời một vài hộ lên họp, giải thích thì sẽ không đi về đâu.”

Các hộ dân này cũng cho biết, họ đã đi khiếu nại nhiều cấp có thẩm quyền nhưng ông Lại Phú Cường, Phó Ban giải phóng mặt bằng, lại cho rằng các cư dân này không đi khiếu nại. Nhưng vào năm 2009, chính ông Cường đã ký công văn trả lời đơn khiếu nại của họ.

Theo Thông tấn xã Việt Nam cho biết, dự án ‘tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên’ là chủ trương của nhà nước với ước tổng giá trị đầu tư tương đương 666 triệu USD, được vay từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới.

Dự án có chiều dài 33km, đi qua 7 quận 12, 8, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh, do Ban Quản lý dự án xây dựng công trình thuộc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TPHCM làm chủ đầu tư.

Chủ đất thành vô gia cư sau các dự án

Vấn đề đặt ra là sau khi thu hồi đất thì công việc làm ăn của 200 hộ dân này sẽ ra sao, nếu không được nhà nước “hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm”?

Các hộ dân này đang là những người làm chủ đất, có cuộc sống ổn định nhưng bỗng chốc nhà cầm quyền “biến” họ thành những người vô gia cư, không nghề không nghiệp chỉ vì các quan chức không thực sự lắng nghe các ý nguyện của người dân trong tiến trình giải tỏa và đền bù có thỏa đáng. Đây là một trong những vấn nạn của đất nước khi “Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai”. Chính vì vậy, trong tất cả các dự án muốn quy hoạch đất, muốn thu hồi hay định giá, cưỡng chế… đều do nhà nước này quy định và tước đoạt “quyền sở hữu” đất của người dân, khiến người dân lâm vào cảnh lầm than.

Huyền Trang, GNsP