Trao quyền cho phụ nữ sẽ làm mạnh thế giới

Đăng ngày
GNsP – Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc nói : nếu việc hoạch định chính sách và quan hệ ngoại giao thành công, thì tất cả phụ nữ – bao gồm cả những người bị bỏ rơi bên ngoài cuộc đối thoại – phải có tiếng nói trong tiến trình này.
 
Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, Quan Sát Viên Thường Trú của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc hôm 18 tháng Ba nói “trao quyền cho phụ nữ có nghĩa là tạo điều kiện cần thiết cho họ thăng hoa, trong việc chấp nhận và phù hợp với các tài năng thiên phú của nữ giới, và trong việc bổ trợ hài hòa với những hồng ân của nam giới”
 
Ngài nói: “trao quyền cho phụ nữ và trẻ em sẽ giúp cộng đồng thế giới không bỏ rơi ai lại phía sau, và việc trao quyền sẽ tăng quyền năng cho tất cả chúng ta”
 
Bài phát biểu được đưa ra trong phiên họp lần thứ 60 của Ủy Ban về Vị Thế Phụ Nữ của LHQ. Tâm điểm của phiên họp là: “trao quyền cho phụ nữ và mối liên hệ với sự phát triển bền vững”
 
TGM Auza tập trung vào ý tưởng rằng “ không ai sẽ bị bỏ lại đằng sau” được nhận thấy trong cam kết mà của các quốc gia thành viên với lịch trình tới năm 2030 vì sự phát triển bền vững.
 
Ngài nói rằng phụ nữ phải được công nhận vì “vai trò thiết yếu… trong chính sách ngoại giao phòng ngừa, hòa giải, tiến trình gìn giữ và xây dựng hòa bình, cũng như hiện diện ngày càng tăng trong các cơ quan lập và các nhóm hoạt động”
 
Tuy nhiên, phụ nữ già nua, các bà mẹ, và trẻ gái chưa sinh đang đặc biệt bị bấp bênh do sự phân biệt giới tính, Đức TGM bày tỏ.
 
Thay vì được coi như những ưu tiên chính sách quan trọng, nhu cầu của các phụ nữ lớn tuổi đang thường bị lờ đi dẫn đến việc các người nữ này cảm thấy rằng họ “ không được mong muốn và trong vài trường hợp, bỏ mặc họ với áp lực của việc trợ tử”
 
Ngài nói “ Sự tập trung quá mức vào hiệu suất kinh tế và suy giảm các giá trị gia đình đang khiến phụ nữ lớn tuổi càng bị bỏ lại đằng sau”
TGM chia sẻ: Phụ nữ lớn tuổi nên được “cảm nhận sự chào đón và hiệu năng theo cách của họ” bằng cách làm cho sự khôn ngoan của họ hữu ích cho toàn thể xã hội”
 
Tương tự, ngài nói, người làm mẹ đang đối diện với sự kỳ thị khi “sự đóng góp thiết yếu của họ trong thiên chức làm mẹ không được nhìn nhận, đánh giá, nâng cao và bảo vệ một cách đủ”. Thành kiến này, thường là do áp lực văn hóa và luật pháp, buộc phụ nữ phải chọn lựa giữa công việc và thiên chức làm mẹ”.
 
Trong tư cách đại sứ của mình, Đức Tổng Auza nói ngài muốn cám ơn “tất cả người nữ đã nuôi dưỡng những thế hệ con cái có trách nhiệm”.
 
Trẻ em gái đang cưu mang cũng đối diện với sự phân biệt đối xử, ngay cả trước khi chúng có cơ hội chào đời.
 
Ngài nói: Phá thai và triệt sản có chủ đích đã được dùng để “ loại bỏ chọn lọc các em gái, dẫn đến tình trạng mất cân bằng tỉ lệ giới tính không tự nhiên”. Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt hơn 160 triệu trẻ em gái so với trẻ nam.
 
Sau khi bày tỏ sự quan tâm về các nhóm nữ giới, Đức TGM Auza nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo đảm tiếp cận giáo dục và chăm sức khỏe cho phụ nữ và trẻ gái, điều mà ngài gọi là vô cùng thiết yếu.
 
Ngài chỉ ra rằng Giáo Hội Công Giáo “qua mạng lưới rộng khắp của 250.000 trường học, 23.500 phòng khám và bệnh viện, 16.000 mái ấm cho người già và những người với nhu cầu đặc biệt” mà đa số cơ này là ở các nước đang phát triển và các khu vực xung đột là “ đối tượng cung cấp giáo dục và an sinh rộng lớn nhất trên toàn thế giới”
 
Ngài nói : chăm sóc sức khỏe nữ giới phải được cung cấp “ phù hợp với nhân tính và nhân phẩm người nữ. Sẽ là phản tác dụng nếu tìm cách trao quyền cho phụ nữ trong khi lại vùi lấp những tiềm năng tự nhiên của họ”.
 
Phụ nữ nghèo không nên chỉ là đối tượng thụ hưởng viện trợ nhưng “trên tất cả … nên được trao quyền để thành tác nhân có phẩm giá của sự phát triển bản thân và người định hướng quan trọng của tiến trình phát triển bền vững.”
 
Ngày Mới (theo CNA)