An ninh hành hung phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính

Đăng ngày

GNsP (31.03.2016) – Bà Hồng – phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính bị lực lượng an ninh mặc thường phục ở tỉnh Gia Lai túm tóc, hành hung, lăng mạ với mục đích ngăn cản bà đến gặp ông Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế.

Theo như dự kiến, gia đình bà Hồng sẽ gặp ông David Saperstein, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế vào lúc 10 sáng ngày 30.03.2016, tại khách sạn số 1 Hoàng Anh Gia Lai, Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai, để trình bày về tình hình tự do tôn giáo của Giáo hội Lutheran trên vùng Cao nguyên và tình trạng đàn áp của quản giáo đối với các Tù nhân Lương tâm (TLNLT) Sắc tộc. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ đã bị ngăn cản và gây khó khăn.

“Tôi và đứa con trai nhỏ 10 tuổi đi xe máy đến điểm hẹn. Khi tôi gần đến nơi, cách đó khoảng 100m thì có ba chiếc xe máy ép mẹ con tôi vào lòng lề đường và yêu cầu mẹ con tôi về phường. Tôi không đồng ý bởi vì tôi là công dân VN không vi phạm pháp luật, thì họ nhào vô tôi, rút chìa khóa xe của tôi. Họ bẻ hai tay tôi ra đằng sau, họ túm tóc tôi, lôi tôi đi… Họ [tiếp tục] huy động lực lượng công an nhiều hơn. Con trai tôi thì hoảng sợ và la khóc.” Bà Hồng kể.

“Những người dân xung quanh đó ra can thiệp và chất vấn những tên an ninh này, những người dân này nói “các anh là ai mà lại đi đánh phụ nữ?” thì ngay sau đó họ liền rút thẻ ngành ra để chứng minh họ là công an, thì những người dân tiếp tục phản đối “nếu các anh là công an thì không thể đối xử với phụ nữ và trẻ con như thế…” Bà Hồng nói.

Cũng tại đây, bà Hồng đã tố cáo những hành vi bất nhân của những người mặc thường phục này đã thường xuyên sách nhiễu gia đình bà trong suốt nhiều năm qua, cho những người dân xung quanh biết.

12935367_1715389875408093_1440704925_n

Các an ninh viên mặc thường phục gây khó khăn cho mẹ con bà Hồng

12935210_1715389892074758_519801277_n

An ninh chìm nổi đã túm tóc, lôi bà Hồng, hành hung bà Hồng ngay chốn đông người qua lại vào ngày 20.03.2016

Sau đó, những an ninh mặc thường phục kêu một chiếc taxi áp giải bà Hồng và đứa con trai nhỏ về đến tận nhà. Tài sản của bà Hồng gồm chiếc xe máy và các giấy tờ tùy thân bị công an cầm giữ.

Bà Hồng nói rằng, công an đã cầm giữ tài sản của bà trong đó có chìa khóa nhà nên hai mẹ con bà phải đứng ở ngoài cổng trong tình trạng “đầu tóc rối bời, quần áo sộc xệch, cơ thể đau nhức…”

“Khoảng 10 phút sau thì phái Đoàn ông David Saperstein đến gia đình tôi và họ nói rằng điểm hẹn đã bị công an gây khó khăn. Do tôi không có chìa khóa vô nhà nên phái đoàn đã nói chuyện với mẹ con tôi ngay ngoài cổng. An ninh đi lởn vởn xung quanh nghe ngóng. Một người trong phái đoàn nói với các an ninh này rằng: “đây là một cuộc gặp công khai, các anh đứng nghe ngóng như thế này thì rất mất lịch sự”.” Bà Hồng cho hay.

Phái đoàn đến thăm gia đình bà Hồng gồm có ông David Saperstain, Đại sứ  Lưu Động về Tự do Tôn giáo Quốc tế; ông David V. Muehlke, Tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại VN; ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn và bà Victoria L. Thoman.

“Họ nói là nhờ sự ngăn cản của lực lượng an ninh mà họ hình dung ra được sự đàn áp thô bạo của chính quyền, họ sẽ làm việc với giới chức ở VN và đòi buộc giới chức phải có câu trả lời với họ trong sự việc này.” Bà Hồng nói.

Một tiếng sau, con trai đầu của bà đi học về và đã mở cửa cho bà và phái đoàn vào thăm nhà.

Trong cuộc trò chuyện, bà đã trao đổi với phái đoàn về tính mạng của gia đình bà luôn gặp nguy hiểm bởi chính nhà chức trách này gây ra, Mục sư Chính bị đối xử bất công trong trại giam, và đặc biệt bà gửi cho phái đoàn một danh sách liên quan đến các TNLT Sắc tộc bị bắt và ngược đãi trong tù vì thực thi Quyền Tự do Tôn giáo. “Trong danh sách này có một số TNLT bị đánh chết khi đang thi hành án, tôi kèm theo hình của họ luôn, một người bị đánh bầm tím người, một người khác thì bị đánh gẫy xương lưng”. Bà Hồng nói.

 Từ trái qua phải ông David V. Muehlke, Tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại VN; Ông David Saperstain, Đại sứ  Lưu Động về Tự do Tôn giáo Quốc tế; ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn và bà Victoria L. Thoman chụp hình lưu niệm với gia đình Mục sư Nguyễn Công Chính vào ngày 30.03.2016.


Từ trái qua phải ông David V. Muehlke, Tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại VN; Ông David Saperstain, Đại sứ Lưu Động về Tự do Tôn giáo Quốc tế; ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn và bà Victoria L. Thoman chụp hình lưu niệm với gia đình Mục sư Nguyễn Công Chính vào ngày 30.03.2016.

Kết thúc cuộc trò chuyện với phái đoàn, bà Hồng đã lên ủy ban phường Hoa Lư – nơi bà cư trú, để đòi các tài sản bị cầm giữ và nhà cầm quyền đã trả lại cho bà.

Hiện nay, vẫn còn nhiều an ninh chìm nổi đang lởn vởn xung quanh gia đình bà Hồng.

Mục sư Nguyễn Công Chính bị tòa án kết án 11 năm tù giam với tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết” Điều 87 BLHS, vào năm 2011. Nhưng rõ ràng, với hành động bất nhân như kể trên, an ninh đang cố chứng tỏ họ là “bậc thầy” về “phá hoại chính sách đoàn kết”!

Huyền Trang, GNsP