Người dân phản đối Trung Cộng trúng thầu dự án Sông Đà giai đoạn 2

Đăng ngày

GNsP (07.04.2016) – Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh gửi đơn thư kiến nghị và kêu gọi nhà chức trách VN yêu cầu “loại trừ nhà thầu Trung Quốc tại các công trình lớn, ảnh hưởng nhiều mặt tới dân sinh, dân trí…” điển hình nhất là “dự án nước Sông Đà”.

CcVzKTfKUBJuxWD-800x450-noPad

Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing của Trung Cộng đã trúng thầu dự án cung cấp đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2.

Dự án này đã “ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng, sức khỏe và đời sống của hơn 8 triệu nhân dân Thủ đô và vùng phụ cận”, Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh cho biết.

Nhận định của Nhóm dựa trên những các phân tích khoa học của giới khoa học, giới chuyên gia xây dựng đã được báo chí nhà nước loan tải.

Nhiều người dân đã đồng tình kiến nghị này của Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh. Bạn Vy Trần, sống tại Sài Gòn, phản đối: “Các công trình do Trung Quốc đầu tư xây dựng cũng như các dự án có nhà thầu TQ tham gia đa số không đảm bảo chất lượng, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khoẻ, kinh tế của nhân dân Việt Nam. Do đó tôi không chấp nhận bất cứ dự án nào trên lãnh thổ Việt Nam có nhà thầu TQ tham gia.” Bạn Cường Phụng tiếp lời: “Tôi không muốn người thân của tôi nói riêng và người Hà nội nói chung không bị ốm đau bệnh tật vì trò mèo của các doanh nghiệp Trung quốc.” Còn bạn Đình Hà Nguyễn, sống tại Hà Nội, yêu cầu nhà lãnh đạo: “Yêu cầu minh bạch và bảo vệ quyền lợi cho người dân.”

Dự án nước Sông Đà được Tập đoàn Xuất Nhập Khẩu Và Xây Dựng Việt Nam Vinaconex làm chủ đầu tư.

Nhiều dự án trọng điểm quốc gia khác cũng do Trung Cộng đấu thầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và phá hoại nền kinh tế, môi trường, con người, xã hội, văn hóa và an ninh quốc gia, như: Đường sắt Cát Linh- Hà Đông; dự án Bô-xit Tây Nguyên…

Tuy nhiên, người dân đầu tiên lên tiếng phản đối dự án Bô-xit ở Tây Nguyên là thầy giáo Đinh Đăng Định, sống ở Đăk Nông, đã bị nhà chức trách kết án 6 năm tù giam với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 BLHS, vào tháng 8.2012. Trong thời gian thụ án, thầy giáo Định đã bị đầu độc cho đến chết và thầy từ trần vào ngày 03.04.2014.

Pv.GNsP