Tòa Tổng Lãnh sự quán Mỹ hủy bỏ cuộc gặp gia đình Minh Nhật vì lo ngại an toàn

Đăng ngày

GNsP (07.04.2016) – Lực lượng công an đã tăng cường bao vây, chốt chặn và cố cản trở cuộc gặp giữa bà Rena Bitter – Bà Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ và ông Garrett Harkins – tùy viên chính trị với cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật. Thông tin xác nhận cuộc gặp gỡ giữa anh và đại diện Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ hôm 07/04/2016 đã phải hủy bỏ vì bị công an canh giữ và lo ngại cho sự an toàn tính mạng.

images

Anh Trần Minh Nhật cho biết, Tùy Viên Chính Trị Garrett Harkins thông báo cho anh biết rằng, cuộc gặp phải hủy bỏ vì viên chức này đã nhận được cảnh báo từ phía nhà cầm quyền và yêu cầu từ phía Tòa Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ do vấn đề an ninh. Bên cạnh đó, anh Nhật bị đông đảo công an phong tỏa các ngả đường và có thể bị tấn công khi cố gắng tiếp xúc với giới chức ngoại giao.

Người bảo vệ nhân quyền trẻ tuổi này cho biết: “Theo lịch trình hôm nay tôi sẽ gặp phía cơ quan ngoại giao Mỹ. Nhưng công an Lâm Hà đã canh giữ nghiêm ngặt nhà tôi. Cách nhà tôi khoảng 100 mét, họ chia thành 2 tốp, mỗi tốp khoảng 6 người canh giữ 2 ngả đường tới nhà tôi. Khi tôi bước ra khỏi nhà là các toán công an ngồi lên xe chuẩn bị và bám theo.”

Anh Trần Khắc Đường – anh ruột Minh Nhật thông tin thêm: “Hai hôm nay họ dồn về đây rất đông, công an mặc thường phục thường lởn vởn quanh nhà cha mẹ tôi. Tối hôm qua, trước nhà tôi chúng đốt lửa ngồi sưởi để canh giữ Nhật. Đường sá đi vào nhà tôi bị đổ đá và cát khiến xe ô-tô không thể tiếp cận được. Tôi nghĩ việc này là do họ cố tình để cản trở xe của các nhân viên ngoại giao bởi vì họ đổ từng đoạn khác nhau chứ không phải là chỗ họ cần xây dựng.”

Đường sá đi vào nhà Cựu TNLT Trần Minh Nhật bị đổ đá và cát khiến xe ô-tô của phái đoàn Tổng Lãnh sự quán Mỹ không thể tiếp cận được gia đình.

Đường sá đi vào nhà Cựu TNLT Trần Minh Nhật bị đổ đá và cát khiến xe ô-tô của phái đoàn Tổng Lãnh sự quán Mỹ không thể tiếp cận được gia đình.

Cách đây chưa lâu, hôm 18/03/2016 phái đoàn ngoại giao của Đại Sứ Quán Anh Quốc – ông Graham Knight và của Đại Sứ Quán Úc – Bà Rose McConnell đã tới Lâm Hà để thăm gia đình anh Nhật, cuộc gặp gỡ cũng bị công an Lâm Hà đeo bám theo dõi. Chuyến thăm đã cho các nhân viên ngoại giao một cái nhìn rõ hơn về những sách nhiễu mà đại gia đình phóng viên này gánh chịu.

Trước đó hôm 15/03/2016 đoàn 21 nhà hoạt động từ Sài Gòn đã được trải qua một ngày bị vây hãm, chửi bới và bố ráp của hơn 100 “quần chúng tự phát” do công an Lâm Hà giật dây.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật mới ra tù hôm 27/08/2015 sau khi mãn án 4 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, nhưng đã liên tục bị sách nhiễu. Hoa màu rẫy nương của đại gia đình bị đốn chặt phá hoại, nhà cửa bị đốt, bị rải thuốc độc và bị công an Lâm Hà hành hung đánh đập ba lần ngay cả trong dịp tết cổ truyền.

Cần nói thêm, Đại sứ quán các nước dân chủ, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế như Amnesty, Frontline, Văn Bút Quốc Tế và nhiều hội nhóm đã lên tiếng quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền nặng nề mà Trần Minh Nhật phải trải qua. Bên cạnh đó các dân biểu Úc và Mỹ cũng như nhiều cộng đoàn tôn giáo đã tổ chức cầu nguyện cho anh.

Nhóm Truyền thông Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP), nơi anh Minh Nhật là cộng tác viên đã lên án và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam dừng ngay những hành động sách nhiễu phi pháp đối với phóng viên của mình.

Pv.GNsP