Bình Định: Nhà cầm quyền “biến” đất của Hội Thánh Phú Phong thành đất công

Đăng ngày

GNsP (13.04.2016) – Hơn 1.100 m2 đất của Hội Thánh Phú Phong thuộc Thị Trấn Phú Phong, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, trong ba ngày qua từ 11.04.2016 đến nay, bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm để làm vườn hoa.

Nhà cầm quyền đã huy động lực lượng rất đông công an, CSCĐ, CSGT, dân phòng… xe xúc, xe ủi đến đập phá khu đất nằm ngay bên cạnh nhà thờ Phú Phong thuộc sở hữu của Hội thánh này, nhằm mục đích “biến” đát của Hội Thánh thành đất công.

Quản nhiệm Hội thánh Phú Phong gần được hai năm nay là Mục sư Nguyễn Ngọc Thắng cho GNsP biết:

“Khoảng 7 giờ ngày 11.04.2016, lực lượng công an lấy xe ủi, xe xúc họ đến cưỡng chế đất để làm vườn hoa. Chúng tôi chỉ ở trong nhà thờ căng biểu ngữ yêu cầu họ trả lại đất cho nhà thờ chúng tôi, bởi vì giáo dân chúng tôi có nhu cầu xây dựng các cơ sở vật chất để dạy giáo lý cho nhiều giáo dân khác. Tôi và giáo dân ở trong nhà thờ chỉ biết cầu nguyện thôi… Họ xây vườn hoa và công viên, họ không đền bù gì cho chúng tôi, họ chỉ thông báo thu hồi đất thôi. Đất của chúng tôi có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.”

Vụ việc tranh chấp đất đai giữa Hội thánh Phú Phong với nhà cầm quyền đã xảy ra cách đây hơn mười năm trời, các Mục sư quản nhiệm trước đó đã đi khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền nhưng không có một cơ quan chức năng nào giải quyết thỏa đáng cho quý Mục sư. Mục sư Thắng nói: “Vụ việc này đã xảy ra mười mấy năm và chúng tôi cũng đã đi khiếu nại rồi nhưng mà họ không giải quyết mà vẫn [lấy đất] làm cái vườn hoa.”

Về phía các tín đồ, họ rất phẫn nộ các hành động này của nhà cầm quyền. Mục sư Thắng cho hay: “Tín đồ rất bức xúc khi chính quyền giải quyết không thỏa đáng bởi vì đây là đất do cha ông của họ mua từ lâu và có giấy tờ đầy đủ nhưng bị lấy đi một cách không thỏa đáng. Giáo dân vẫn yêu cầu chính quyền trả lại đất cho chúng tôi và họ phản đối ôn hòa và không có bất kỳ một hành vi bạo động nào.”

“Tôi mong muốn họ làm theo chỉ thị 1940 của Thủ tướng Chính phủ, để đất nhà thờ được trả lại, để giáo dân sử dụng đất đó xây dựng các cơ sở, để đáp ứng các nhu cầu tâm linh cho giáo dân nơi đây.” Mục sư Thắng mong muốn.

image-(1)

Xe xúc đập phá khu đất của Hội thánh Phú Phong thuộc Thị Trấn Phú Phong, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

DSC_0116

Khu đất bên cạnh nhà thờ Phú Phong thuộc sở hữu của Hội thánh Tin Lành Phú Phong bị nhà cầm quyền chiếm để xây dựng vườn hoa. Đất của cơ sở Tôn giáo bị “biến” thành đất công.

DSC_0112

Lực lượng CSCĐ, các ban ngành xuống áp chế bà con giáo dân vào sáng ngày 11.04.2016.

DSC_0095

Nhà cầm quyền sử dụng loa phóng thanh cực lớn để áp đảo tiếng phản đối của các tín đồ.

DSC_0110

Hội thánh Phú Phong và các tín đồ phản đối hành vi cướp đất trái pháp luật của nhà cầm quyền cs.

image-(3)

Quý Mục sư và các tín đồ cầu nguyện cho nhà cầm quyền biết thực thi công lý và tôn trọng sự thật.

Trước đây, Hội thánh Phú Phong ngự trị trên mảnh đất Bình Định hơn 60 năm nay và có tổng diện tích đất khoảng 11.000 m2 và có giấy xác nhận, nhưng sau năm 1975, nhà cầm quyền cộng sản đã thu hồi hết đất của Hội Thánh và chỉ còn vỏn vẹn hơn 1.000 m2 đất cho các Mục sư và tín đồ thực hành đạo.

 “Trong 10.000 m2 mà chính quyền đã trưng dụng nói trên bao gồm khu đất của Giáo hội bên cạnh nhà thờ, rộng hơn 1.000 m2 mà chính quyền địa phương đã dùng làm Cửa hàng Tổng hợp thương nghiệp Tây Sơn, nhưng vì hoạt động không hiệu quả nên đã bỏ hoang hơn 10 năm qua, thành nơi phóng uế làm mất sự trang nghiêm của nơi thờ tự!”. Mục sư Phan Vĩnh Cự cho biết trong đơn thư của Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) gửi đến các cấp có thẩm quyền.

Untitled-1

Khu đất của Hội thánh Phú Phong bị nhà cầm quyền địa phương cướp và bỏ hoang hơn 10 năm nay.

Trên thực tế, nhà cầm quyền đã “cướp” nhiều đất của các tôn giáo như Công giáo, Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành với mục đích ban đầu là phục vụ vì công ích cộng đồng như xây vườn hoa, các cơ sở giáo dục, bệnh xá, nhà văn hóa cộng đồng… Sau một thời gian các cơ sở này xuống cấp, hoặc bị bỏ hoang và được “báo cáo” rằng các hoạt động không đạt hiệu quả nên nhà nước đã chuyển “đất công” này thành “đất tư” để cho tư nhân phát triển, mang lại nhiều phúc lợi cho xã hội nhưng thực tế là món tiền có được từ việc chuyển “đất công” thành “đất tư” đó đã chạy vào “túi riêng” của các quan tham. Điển hình nhất của vụ việc này là Tòa Khâm sứ Thái Hà.

“Biến” đất dân oan, đất cơ sở Tôn giáo thành đất “kinh tế” để chia phần lợi ích, nếu không thành thì “biến” thành “đất công”. Đây vốn là “nghề” của nhà cầm quyền cs.

Huyền Trang, GNsP

Ảnh: Hội thánh Phú Phong cung cấp