Lễ giỗ giáp năm Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

Đăng ngày

GNsP‬ – Vào lúc 9h00 sáng ngày 21.4. 2016, tại Nhà Thờ Rạch Lọp, xã Tập Ngãi, H. Tiểu Cần, Trà Vinh diễn ra thánh lễ Giỗ Giáp Năm cho Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài.

Thánh lễ đồng tế do Cha Cha Quản Hạt Mặc Bắc chủ tế

Thánh lễ đồng tế do Cha Cha Quản Hạt Mặc Bắc chủ tế

Chủ tế trong thánh lễ là Cha Quản Hạt Mặc Bắc, cùng đông đảo quý cha trong địa phận Vĩnh Long đồng tế cũng như sự tham dự đông đảo quý tu sĩ, giáo dân tín hữu. Và đặc biệt có những học trò của ngài từng làm việc tại Đài Chân Lý Á Châu từ xa trở về tham dự.

Đông đảo quý tu sĩ là học trò của ngài từ xa về tham dự thánh lễ

Đông đảo quý tu sĩ là học trò của ngài từ xa về tham dự thánh lễ

33c59dd2-6699-4b51-bed9-075bba1d860e

Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, là người con ưu tú của Họ đạo Rạch Lọp thuộc Giáo Phận Vĩnh Long. Ngài sinh ra và lớn lên tại vùng đất xa xôi, với đa phần là người dân tộc thiểu số Khmer.

Năm 11 tuổi ngài được cha mẹ đưa vào tu học tại Tiểu chủng viện Vĩnh Long. Sau khi kết thúc những năm Tiểu Chủng Viện, ngài được chọn vào học Triết và Thần học tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh PIO X Đà Lạt và tốt nghiệp tại học viện này với văn bằng Cử Nhân Thần Học.

Năm 1973 ngài được thụ phong Linh Mục ngay tại Nhà thờ Rạch Lọp, cũng là nơi sinh trưởng của ngài. Sau đó ngài được gởi đi du học tại Đại Học Truyền Giáo – Roma và tốt nghiệp với văn bằng Tiến Sĩ Triết Học.

Sau biến cố ngày 30.04.1975, ngài không được trở về nước để giảng dạy. Trong khi chờ đợi sứ vụ mới, năm 1978 ngài được Bề trên mời gọi sang Manila, Philippines làm công tác truyền thông tại Đài Chân Lý Á Châu.

Cũng trong những năm tháng này, ngài là linh hướng trong các trại tị nạn tại Philippines dành cho những người Việt Nam vượt biên trốn Cộng Sản.

Ngài đã phục vụ tại Đài Chân Lý Á Châu gần 40 năm và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Đài.
Phần mộ an nghỉ của ngài nay được đặt dước chân núi Đức Mẹ trong khuôn viên Nhà Thờ Rạch Lọp.

Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ đã ôn lại một chút kỷ niệm của mình với Đức Ông Phêrô.

Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ chia sẻ trong thánh lễ

Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ chia sẻ trong thánh lễ

Cha Phêrô Hoàng Vũ chia sẻ về mẫu gương quên mình và chỉ nghĩ đến người khác nơi Đức Ông Tài như sau: “Tuy rằng biết Đức ông ngã bệnh, nhưng mỗi lần gặp ngài hay qua điện thoại, ngài vẫn nói “mình khỏe và không có sao, ít ngày nữa sẽ khỏi thôi mà! Đừng lo cho tôi!”

Giải nghĩa Lời Chúa được đọc trong ngày lễ, Cha Phêrô Hoàng Vũ chia sẻ: Chúa Giêsu phán dạy: “Nếu hạt lúa rơi xuống đất mà không thối đi thì sẽ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi thì sẽ sản sinh ra nhiều bông hạt”. Hạt lúa được nói ở đây, Chúa Giêsu muốn ám chỉ về bản thân của Ngài, hạt lúa từ trời cao rơi xuống đất và được thối đi với thân xác bị treo trên thập giá. Chính việc Chúa Giêsu đã chấp nhận thối đi nơi thân xác của Ngài trên thập giá đó đã khai sinh ra sự sống mới của nhân loại, và sinh ra những mùa màng phong phú trong Giáo hội. Qua đó, Đức Kitô cũng mời gọi chúng ta hãy biết nhìn Thánh Giá của Chúa, và noi gương Ngài biết chết đi từng ngày trong đời sống của mình để trổ sinh hoa trái trong đời hiến dâng cho Chúa và phục vụ Giáo hội.”

Cha nói tiếp: “Nhìn cuộc đời của Đức Ông, chúng ta dám chắc chắn rằng ngài đã luôn suy niệm và đã sống lời mời gọi nầy của Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời mình.”

Cha Phêrô Hoàng Vũ còn nói về những kỷ niệm của mình với Đức Ông Tài khi còn du học tại Manila như sau: “Đức Ông là mẫu người khiêm tốn trong mọi tiếp xúc; đời sống của Đức Ông đơn sơ nhiệm nhặt trong việc sử dụng các tiện nghi. Đặc biệt hơn, không kêu ca hay than trách điều gì, nhưng ai nhờ việc gì cũng không bao giờ từ chối, miễn là việc đó giúp ích cho anh chị em của mình lớn lên trong Chúa… Điều nầy, anh em linh mục và tu sĩ sinh viên ở Manila nhận thấy rất rõ. Đối với chúng con, Đức Ông tìm trường cho học, tìm nhà trọ cho ở và mỗi lần về Đài phát thanh, Đức Ông ân cần tiếp đón và lo cơm nước cho ăn; mỗi khi có anh em sang Manila học hay trở về Việt Nam, Đức Ông cũng lái xe ra tận sân bay để đưa rước… Chúng con thường hay nói đùa với nhau: nơi Đức ông có đủ hình ảnh của một người cha: chịu khó, tận tụy yêu thương… và sự chu đáo, nhẹ nhàng, tế nhị của một người mẹ. Vì lẽ nầy mà hôm nay có nhiều anh chị em cựu sinh viên Manila đến đây dâng lễ cầu nguyện cho Đức Ông, hoặc vì ở xa không đến đây được thì gọi điện hay nhắn tin nhắc nhở nhau để cầu nguyện cho Đức Ông.”

“Trong những năm cuối đời, Đức Ông Tài thương về Việt Nam phục vụ hơn. Tại Giáo hội quê nhà, và địa phận Vĩnh Long một hình ảnh khó quên nhất đối với anh em linh mục đoàn Giáo phận Vĩnh long là trong lần tĩnh tâm cuối năm 2014, chính Đức ông là người giảng tỉnh tâm cho anh em linh mục đoàn. Lúc nầy Đức ông đã bệnh nhiều, thân thể ốm yếu, sức khỏe kém, vậy mà Đức ông vẫn giữ đúng như chương trình đã định, không bỏ cuộc, không từ chối việc giảng phòng, mặc dù Giáo phận lo lắng cho sức khỏe của Đức Ông, và có chuẩn bị người thay thế, nếu như Đức ông thấy sức khỏe không cho phép để giảng trong suốt tuần phòng. Vậy mà Đức ông vẫn cố gắng và giúp cho anh em trọn vẹn một tuần phòng cách sốt sắng.”

“Hình ảnh sau cùng của Đức Ông với anh em linh mục đoàn của Giáo phận Vĩnh long đó là ngày Thứ Năm Tuần Thánh năm 2015, nghĩa là một tháng trước khi về với Chúa, dù cơn bạo bệnh nơi Đức Ông đã hoành hành tột độ, nhưng ngài vẫn về với anh em linh mục đoàn, vây quanh Đấng bản quyền Giáo phận để lập lại lời hứa của ngày lãnh nhận thiên chức linh mục.”

Cha Giảng cũng nhớ về một hình ảnh khác nơi Đức Ông: “Một hình ảnh khác là lần sau cùng Đức Ông về thăm nhà rồi trở lên bệnh viện và về với Chúa luôn. Khi xe đưa Đức Ông đi ngang nhà thờ Rạch Lọp nầy, Đức Ông bảo tài xế dừng xe lại và đỡ Đức Ông ngồi dậy để Đức Ông nhìn xem ngôi nhà thờ lần cuối, nơi Đức ông được đón nhận ơn đức tin và cũng là nơi Đức Ông lãnh nhận thiên chức Linh Mục để phụng sự Giáo hội. Quả thật, một người con suốt cuộc đời vì Giáo hội mẹ, vì Giáo phận và vì họ đạo là nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng Đức Ông lớn lên trong đức tin.”

Cha Giuse Trương Hoàng Vũ bên mộ phần của Đức Ông nằm trong khuôn viên Nhà thờ Rạch Lọp

Cha Giuse Trương Hoàng Vũ, cựu nhân viên Đài Chân Lý Á Châu, bên mộ phần của Đức Ông nằm trong khuôn viên Nhà thờ Rạch Lọp

Sau thánh lễ, chúng tôi có dịp ghé thăm ngôi nhà Ông Bà Cố của ngài, nơi ngài sinh ra và lớn lên. Đây là một gian nhà lá mộc mạc với khu vườn rộng thoáng mát sạch sẽ. Ngôi nhà và khu vườn bây giờ được người em kế của ngài hằng ngày chăm coi và bảo tồn như di sản của dòng tộc.

Ngôi nhà nơi Đức Ông sinh trưởng nay được bảo tồn làm di sản

Ngôi nhà nơi Đức Ông sinh trưởng nay được bảo tồn làm di sản

Pv. GNsP