Thị trấn Lăng Cô: Cá biển vẫn chết nhiều

Đăng ngày

GNsP (06.05.2016) – Cá biển và cá nuôi trong lồng chết trắng khoảng hơn nửa tháng nay và cho đến thời điểm này cá vẫn chết.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Đó là thông tin của các ngư dân sống tại thị Trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cho GNsP biết.

“Cá chết bao la, cá nuôi trong lồng như các bốp, cá mú, cá hồng cũng chết, chết nhiều lắm. Cá chết cách đây nửa tháng rồi. Ở đây cá chết nhiều lắm nhưng người dân không dám lên Xã nói một câu nào. Cá chết nhiều ở khu vực biển gần đèo Hải Vân.” Một người dân sống ở Thị Trấn Lăng Cô nói với GNsP.

Một ngư dân khác cho biết thêm: “Cách đây ba ngày, ngày 03.05, cá biển vẫn chết nhiều. Cá chết cách đây nửa tháng rồi.”

Nhiều ngư dân sống tại Thị trấn Lăng Cô còn cho biết, họ đi đánh bắt cá hiếm khi gặp loại cá to nặng khoảng 15kg, nhưng lần này họ thấy nhiều con cá lớn nặng khoảng 15kg chết trôi lềnh bềnh trên mặt biển.

Tại khu vực biển đèo Hải Vân, những hộ gia đình nuôi cá mú, cá bốp, cá hồng… trong lồng với số lượng lớn để xuất khẩu đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua. Gia đình nào nuôi ít nhất cũng khoảng một tấn cá nhiều nhất lên đến vài tấn cá, ước tính thiệt hại của các hộ gia đình này lên đến vài tỷ đồng, họ bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Tuy nhiên không có gia đình nào dám lên tiếng yêu cầu nhà chức trách làm rõ nguyên nhân dẫn đến cá chết này.

Người dân thiệt hại nặng nề do thảm họa ô nhiễm môi trường do chính nhân tai gây ra, nhưng nhà chức trách địa phương không màng quan tâm đến sự khốn đốn của người dân và cũng không hỗ trợ gì cho bà con ngư dân nơi đây. Một ngư dân nói:

“Hiện nay, ở chợ không ai dám mua cá biển. Chính quyền không nói một câu nào với các ngư dân thiệt hại ở đây. Không những thế công an còn nói những em nhỏ lớp 5-6 rằng, nước biển sạch rồi, ổn định rồi, xuống đó tắm đi… mấy em nhỏ trả lời rằng “chú điên à, cá ba mẹ tôi nuôi chết cả ghe mà bắt tôi xuống tắm!”, sau đó công an bỏ đi về. Mấy hôm nay, cá vẫn chết ở biển, ngư dân không đi đánh bắt cá nữa vì đi đánh bắt cá về không ai mua. Họ buồn lắm vì cái nghề của họ bị mất rồi.”

Một ngư dân khác cũng khẳng định điều này: “Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa nghe họ hỏi thăm hay hỗ trợ một đồng nào, chúng tôi có thông báo cho phía chính quyền nhưng không thấy họ nói gì.”

Hiện nay, đời sống kinh tế của bà con ở đây bị ảnh hưởng nặng nề, giá cả leo thang điển hình như giá thịt heo đã tăng thêm 10.000 /1kg.

Cá biển chết trắng xảy ra từ đầu tháng 4 bắt đầu từ khu vực Formosa Hà Tĩnh theo dòng chảy xuống các khu vực của tỉnh Miền Trung như tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… Thảm họa này đã gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên nhà chức trách vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cá chết. Không những vậy, nếu người dân nào muốn tìm hiểu sự thật về nguyên nhân cá chết hoặc xuống đường biểu tình đòi hỏi nhà cầm quyền quan tâm đến vấn đề môi sinh của VN thì nhà chức trách thẳng tay đàn áp, đe dọa những người này.

Huyền Trang, GNsP