Đất-rừng của Đan viện Thiên An bị “biến” thành đất tư

Đăng ngày

GNsP (12.05.2016) – Trước tình trạng nhà cầm quyền “bảo kê” cho công ty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong để hợp thức hóa chiếm dụng các cơ sở tôn giáo thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An như nhà – đất –rừng thông, quý Đan sĩ gửi đơn đến công ty này yêu cầu họ hoàn trả lại các cơ sở tôn giáo của Đan viện Thiên An, cụ thể là “hoàn trả nguyên trạng trường Thánh Mẫu”, tọa lạc tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trường Thánh Mẫu thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An từ những năm 1940, tuy nhiên vào ngày 19.01.1976 nhà cầm quyền cộng sản dưới danh nghĩa là Ty Nông Lâm Huế đã “chiếm dụng” khu đất này cho đến nay, mặc cho sự phản đối từ phía quý đan sĩ.

Điều này được Lm Andrê Nguyễn Văn Tâm, Phó Bề trên Đan viện Thiên An quả quyết trong văn thư gửi đến ông Tôn Thất Ái Tín, Giám đốc đại diện của Cty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong, vào ngày 10.05.2016.

Tiền thân của Cty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong là Lâm trường Tiền Phong, được chuyển đổi vào 07.12.2005, theo quyết định số 3726/QĐ-UBND ngày 01/11/2005 của UBND tỉnh Thừa thiên Huế. Công ty này do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế là chủ sở hữu.

Núp dưới bóng của các quan lớn, công ty này đã lạm dụng chức vụ và quyền lực để “chuyển đổi đất – rừng thông” thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An thành đất “tư”. Cha Andrê nhấn mạnh trong văn thư:

“Quý Công ty được sự bảo trợ của các cấp có thẩm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, đã lợi dụng, cho phép một số cá nhân chuyển đổi đất – rừng Thông thành đất ở vi phạm các điều cấm của pháp luật, bao gồm: Khu biệt thự – nhà hàng Bội Trân; Khu biệt thự Cát Tường Quân”.

Chính vì vậy, quý Đan sĩ khẳng định, Công ty TNHH MTV Lâm Trường Tiền Phong “có nghĩa vụ hoàn trả Trường Thánh Mẫu và một số cơ sở của Đan Viện Thiên An theo Văn bản lập ngày 19 tháng 01 năm 1976”. Văn bản này do chính Ty Nông Lâm Huế đơn phương ký kết “mượn” một số cơ sở nhà – đất – rừng Thông thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan Viện Thiên An, trong đó có Trường Thánh Mẫu, nhưng không giao đất.

Quý đan sĩ yêu cầu Cty này “hoàn trả nguyên trạng Trường Thánh Mẫu và một số cơ sở của Đan Viện Thiên An chậm nhất vào ngày 30.06.2016”. Nếu không, quý đan sĩ “sẽ yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam, các nước và tổ chức quốc tế can thiệp buộc Quý Công ty thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định pháp luật.”

IMG_1229 IMG_1217 IMG_1218

Hơn 107 ha đất rừng thông của Đan viện Thiên An có từ năm 1940 bị nhà cầm quyền “tiếp quản” sau năm 1975. Cho đến nay, nhà cầm quyền muốn “cướp” đất của Đan viện bằng các hình thức xây dựng khu du lịch, khu biệt thự… mặc dù các hình thái này đã “trở nên hoang phế, xuống cấp một cách trầm trọng” sau khi đi vào hoạt động mà vẫn chưa “trả” đất cho quý đan sĩ.

Huyền Trang, GNsP