20 Dân biểu gửi thư cho Tổng thống Obama về chuyến đi Việt Nam

Đăng ngày

‪GNsP (19.05.2016) – Ngày 17.05.2016 Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez, Đồng Chủ tịch Nhóm Congressional Caucus on Vietnam và nhóm dân biểu 19 người thuộc lưỡng đảng đã gửi thư đến Tổng Thống Barack Obama yêu cầu ông đặt ưu tiên vấn đề nhân quyền với nhà cầm quyền Hà Nội.

13240130_1015971885188902_1440613161807325224_n (1)

Các vị dân biểu bày tỏ: “Chúng tôi rất bức xúc với các vụ án chính trị vừa rồi tại Việt Nam, việc liên tục xách nhiễu và giam cầm các nhà hoạt động chính trị ôn hòa, và việc chính quyền Hà Nội gia tăng nỗ lực để giới hạn thông tin.”

20 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi tổng thống đặt ưu tiên đòi trả tự do vô điều kiện cho các nhà bảo vệ nhân quyền đang bị các án tù dài và bất công bao gồm: Linh mục Nguyễn Văn Lý (8 năm), Nguyễn Đặng Minh Mẫn (8 năm), Hồ Đức Hòa (13 năm), Đặng Xuân Diệu (13 năm), và Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm), cùng với đó là danh sách hơn 100 tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Nhắc lại về tình trạng bắt bớ và giam cầm tùy tiện với điển hình là vụ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, và kết án sáu nhà hoạt động khác với những cáo buộc tội danh chính trị mơ hồ.

Các vị dân biểu cũng không quên đề cập việc “Công an cũng thường xuyên xách nhiễu và hành hung các nhà hoạt động để buộc họ im lặng”. Nêu lên tình trạng vợ tù nhân chính trị mục sư Nguyễn Công Chính bị hành hung và việc viên chức tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ bị ngăn cản không cho thăm thăm cựu tù nhân chính trị Trần Minh Nhật, người liên tục bị đàn áp vì những hoạt động ôn hòa của mình.

Các dân biểu mong muốn tổng thống Obama nhấn mạnh đặc biệt yêu cầu thả tự do cho các tù nhân lương tâm án dài đang bị giam giữ. Bên cạnh đó, hi vọng nguyên thủ quốc gia của mình gặp các lãnh đạo phong trào xã hội dân sự và “bày tỏ mối quan ngại sâu sắc với việc có thể gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”.

Trong một diễn biến khác, hôm 10.05.2016 Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ đã có phiên điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Dân biểu Ed Royce đã mạnh dạn đề nghị tổng thống Obama ưu tiên vấn đề thả tự do cho các tù nhân lương tâm và cải thiện nhân quyền như điều kiện tiên quyết cho việc Việt Nam tham gia TPP.

Dân biểu Loretta Sanchez nói: “tôi hy vọng tổng thống Obama nắm lấy cơ hội này để đề cập trực tiếp với người dân Việt Nam và gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ đứng về phía những ai khao khát tự do. Việt Nam phải đưa ra cam kết nghiêm túc cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình trước khi phía Hành Pháp cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.”

Cuối thư, các nhà lập pháp một lần nữa nhắn tổng thống Obama: “chúng tôi kêu gọi ông hãy công khai nói rõ những điều cần thiết cho cuộc đối tác toàn diện thật sự giữa hai quốc gia: một Việt Nam đặt nền tảng trên các nguyên tắc dân chủ và tôn trọng nhân quyền”

Pv. GNsP