Lễ tạ ơn 25 năm Linh mục của Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt: Lòng thương xót Chúa hiện diện giữa Dân Người

Đăng ngày

GNsP‬ – Bầu khí tại Đan Viện Châu Sơn, Ninh Bình vào ngày 31.05.2016 – cũng là ngày lễ Đức Mẹ Đi Viếng Bà Êlisabét – như một ngày hội lớn.

Gần như đầy đủ các Đức Giám mục thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội, hàng trăm linh mục trong toàn Miền Bắc và đông đảo quý tu sĩ nam nữ và giáo dân nô nức trẩy hội lên đền để tham dự thánh lễ kỷ niệm Ngân Khánh Linh Mục của Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

Từ năm 2010, Đức Cha Giuse đã chọn đời sống ẩn dật trong nguyện cầu khi ngài quyết định chọn Đan viện Châu Sơn làm nơi chốn để sống kết hợp mật thiết hơn với chính Chúa Giêsu.
Nhưng sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần Dân Chúa từ những vị đứng đầu trong Giáo hội đến những cụ ông, cụ bà nhà quê cho đến các bạn trẻ trong thánh lễ sáng nay đã diễn tả tấm lòng tri ân, ngưỡng mộ cùng tâm tình quý mến của mọi người dành cho ngài.

Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân thánh chức linh mục do chính ngài chủ tế tại nguyện đường của Đan viện. Hai mươi lăm năm nay, đôi tay này đã từng thay mặt cộng đoàn Dân Thiên Chúa dâng lên Người bao lo toan vất vả của dân nghèo cũng chính là bàn tay vững mạnh dìu dắt con thuyền Giáo hội vượt qua những giai đoạn khủng hoảng nhất.

Năm 2008, với sứ mạng là Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội, ngài đã mạnh mẽ tranh đấu để bảo tồn di sản của Giáo hội là Tòa nhà Khâm sứ và mảnh đất bao đời Giáo hội đã cố công kiến tạo đang bị Nhà cầm quyền hăm dọa cưỡng chiếm.

Trong biến cố ấy, bằng những lời nói vừa cương quyết vừa ôn hòa, nhất quyết không thỏa hiệp của một người môn đệ Chúa Kitô đã giúp ngài thu phục nhân tâm của hầu hết các tín hữu Miền Bắc.
Hôm nay, mặc dù ngài đã ‘về ở ẩn’ nhưng bà con tín hữu khắp nơi đã nườm nượp quy tụ về chốn Viện Tu để tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa cùng với ngài. Ngài xuất hiện trước thánh lễ, chào mừng từng đoàn khách hành hương, nhận lời chúc mừng của mọi người, ai ai cũng mừng vui hân hoan như ngày Đấng thánh của Thiên Chúa đang hiện diện giữa dân Ngài.

Người mục tử trong tư thế vững mạnh, bất khuất trước cường quyền ấy lại thấy mình tầm thường bé nhỏ khi đối diện với ơn thánh của Chúa. Ngài chia sẻ trong lời mở đầu trước thánh lễ thật khiêm tốn: “Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà thánh Êlisabét. Đây là lễ của lòng thương xót. Thiên Chúa thương xót thăm viếng dân Người. Hôm nay con cũng cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa. Chúa Kitô là Thượng Tế đến muôn đời. Nhưng Chúa đã cho con, một con người tầm thường tội lỗi, được tham dự chức linh mục cao trọng. Chúa đã chứa đựng kho tàng quí giá trong một chiếc bình sành xấu xí. Qua 25 năm chiếc bình đó đã bị sứt mẻ, xây xát. Thậm chí bị thủng, bị vỡ. Khiến cho ơn Chúa bị phí phạm đi mất. Hôm nay con khẩn nài Lòng Thương Xót của Chúa tha thứ mọi lỗi lầm của con. Sửa chữa những hư hỏng. Hàn gắn những đổ vỡ. Để chiếc bình xứng đáng chứa đựng ơn cao trọng của Chúa. Để xứng đáng dâng lời tạ ơn, chúng ta hãy xin Chúa thứ tha tội lỗi”.

Đáp lại tâm tình khiêm tốn của Đức Cha Giuse, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, trong bài giảng đã mời gọi cộng đoàn: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Cha Giuse, nếu cuộc đời của Đức Mẹ khởi đi từ tiếng ‘xin vâng’ và kết thúc là lời hoan ca phục sinh Halelluia thì xin cho cuộc đời của Đức Cha Giuse đã đi trong tiếng ‘xin vâng’ cũng sẽ hoàn thành trong lời hoan ca Halelluia”.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha Giuse một lần nữa nói lên Lòng Thương Xót của Chúa trên cuộc đời mình và Lòng Thương Xót Chúa thúc đẩy ngài hướng đến tha nhân. Ngài lập lại điều đã từng nói trước ngày lễ là xin được chia sẻ những tặng phẩm mà mình nhận được trong dịp lễ này cho những anh chị em ngư dân đang đau khổ tại Vũng Áng và bờ biển miền Trung.

Đó chính là cách đáp trả mà Thiên Chúa ưa thích nhất. Là hành động cụ thể nhất để ta sống trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này khi hướng đến những anh chị em đang đau khổ cần đến sự chia sẻ của chúng ta.

DTGMGiuseNgoQuangKiet-25namLinhMuc-07

DTGMGiuseNgoQuangKiet-25namLinhMuc-06

DTGMGiuseNgoQuangKiet-25namLinhMuc-04

DTGMGiuseNgoQuangKiet-25namLinhMuc-05

DTGMGiuseNgoQuangKiet-25namLinhMuc-03

Pv. GNsP

(hình ảnh lấy lại từ WTGP.Hà Nội)