Bài giảng của linh mục Antôn Đặng Hữu Nam: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”

Đăng ngày
GNsP (05.06.2016) – “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi” – lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được cha Antôn Đặng Hữu Nam dùng để mở đầu cho bài giảng của mình trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình13336036_282119635469566_5609268494917304563_n, cho các nạn nhân của thảm họa môi trường và hiệp thông với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp vào hôm nay 04.06.2016. Đau đáu trước những thảm họa môi sinh và nhân sinh hiện nay, Cha Antôn Đặng Hữu Nam đã mời gọi mọi người “mở rộng tấm lòng ra ‘để gió cuốn đi’ để chạnh lòng xót thương trước nỗi khốn cùng của anh chị em đồng loại”.
Trước hơn 1.200 giáo dân giáo xứ Phú Yên, cha An tôn Đặng Hữu Nam đã tâm huyết chia sẻ về vấn nạn của con người ngày nay là họ không “để gió cuốn đi” nhưng đã đóng chặt lòng lại trước nỗi khốn cùng của tha nhân.
Thảm họa môi trường hiện nay ở Miền Trung và việc nhà cầm quyền đàn áp những người biểu tình ôn hòa bảo vệ thiên nhiên hay báo đài nhà nước vu khống mạ lỵ Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – vị chủ chăn của giáo phận Vinh là vì họ đã “đóng kín lòng và quay mặt lại với nỗi đau của đồng loại”
Thiên Chúa đồng cảm với nỗi đau của con người, Tin Mừng tường thuật chuyện Chúa Giê su cho người thanh niên chết sống lại là một phép lạ. Cha Đặng Hữu Nam cắt nghĩa: “Phép lạ không chỉ để bày tỏ quyền năng nhưng còn hơn hết là để bày tỏ lòng thương xót đối với người góa phụ.”
Quay lại với thực trạng con người, cha Antôn Đặng Hữu Nam nói: “Con người được Chúa tạo ra cũng có một trái tim để yêu thương, nhưng xem ra vì nhiều lý do trái tim đó đã bị chai lý đi, không còn cảm xúc trước khổ đau của đồng loại. Có thể chúng ta nhìn thấy người nghèo nhưng chúng ta đã quá quen với nỗi nghèo hèn của họ, chúng ta quen thuộc với nỗi bất hạnh của con người, đã thờ ơ với nỗi khốn cùng của con người.”
Với những thảm họa mà người dân Việt Nam đang gánh chịu, cha Antôn chỉ ra giải pháp: “Hơn bao giờ hết, anh chị em đồng loại của chúng ta là những nạn nhân của thảm họa môi trường cần một tấm lòng, một tấm lòng để sẻ chia, để đồng cảm, để nói lên tiếng nói của công lý và sự thật.”
Kết thúc bài giảng, nhà giảng thuyết mời gọi mọi người cũng mở rộng lòng ra để có thể chạnh lòng xót thương như Chúa: “Ước gì chúng ta luôn có cái nhìn đầy cảm xúc của Chúa trước nỗi bất hạnh của tha nhân. Mở rộng tấm lòng trước nỗi đau của nhân loại để gió cuốn đi xoa dịu nỗi đau của anh chị em đồng loại. Là ki tô hữu, dùng chính đời sống bác ái yêu thương để diễn tả tình yêu, để dám sống và dám chết cho công lý và sự thật.”
Paul Minh Nhật ghi lại