Lễ thánh Antôn tại Giáo phận Vinh: Lời khấn nguyện tha thiết hơn bất cứ lúc nào

Đăng ngày

‪‎GNsP‬ – Cứ hẹn lại lên, ngày lễ thánh Antôn 13.06 hàng chục ngàn người bất kể Lương – Giáo đều trẩy hội lên đền Thánh Antôn tọa lạc tại Trại Gáo, Giáo phận Vinh để dự lễ.

Sáng nay 13.06 dòng người lên đền dường như đông hơn mọi năm vì tình cảnh đất nước, đặc biệt là tại Giáo phận Vinh đang rơi vào thảm họa môi trường biển, nên người dân lại càng cần đến lời khấn xin từ vị Thánh Nhân nổi tiếng hay làm phép lạ.

13417668_1577297012563521_6622350414065946632_n

Nhiều vùng sống ven biển trong Giáo phận từ hơn hai tháng nay rơi vào không khí buồn thảm: những con thuyền nằm bất động, những bè nuôi cá, tôm, mực cũng chung số phận, bị kéo lên bờ nằm trơ xương. Ngư dân không còn ra khơi đánh bắt. Cuộc sống rơi vào cảnh bấp bênh. Nhiều người đã tìm đường trốn sang Lào làm ăn sinh sống. Nhiều trẻ em đang đứng trước nguy cơ bỏ học…. Trước khủng hoảng ấy, lòng đạo bình dân càng hướng về sự chở che, cầu bầu của vị thánh hay làm phép lạ.

hàng chục ngàn người hành hương dự lễ  thánh Antôn hàng năm vào ngày 13.06

hàng chục ngàn người hành hương dự lễ thánh Antôn hàng năm vào ngày 13.06

Thánh lễ do Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp chủ tế và đông đảo các linh mục trong Giáo phận cùng đồng tế. Trong phần chia sẻ, Đức Cha Phaolô đọc lại bài thơ mang sắc thái buồn thảm, kêu trách “đất nước mình ngộ quá phải không anh” của cô giáo Trần Thị Lam, cũng là một người con trong Giáo Phận.

“Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc rừng xanh cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…”

Dựa vào bài thơ, Đức Cha Phaolô nói về thảm họa môi trường mà người dân đang hứng chịu, cụ thể là trên mảnh đất Hà Tĩnh – Nghệ An này: “rừng đã hết và biển thì đang chết!” Và yêu cầu nhà cầm quyền phải minh bạch mọi vấn đề cho người dân cũng như khuyến khích người dân hãy biết thể hiện tính dân chủ của mình trong ôn hòa và liên đới theo tinh thần Kitô giáo.

Ước mong những lời cầu xin thành tâm tha thiết của người dân trong ngày lễ Thánh Antôn sẽ vọng đến Trời Cao. Và ơn Phúc từ Trời sẽ tuôn đổ xuống trên con dân đất Việt.

Pv. GNsP